วันอังคารที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2560

ตลาดจีนโบราณชุมชนบ้านชากแง้ว ถิ่นนี้มีตำนานเสน่ห์ท่องเที่ยวพัทยา


        นทุกๆ วันเสาร์ตั้งแต่เวลา 10 โมงเช้า ไปจนถึงประมาณ 2 ทุ่มโดยประมาณ ที่บริเวณถนนคนเดินตลาดจีนโบราณชุมชนบ้านชากแง้ว ตำบลห้วยใหญ่ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี จะเต็มไปด้วยผู้คนและนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศที่เดินทางมาสัมผัสกลิ่นอายวิถีวัฒนธรรมจีนโบราณ และร้านอาหารคาวหวานที่อร่อยๆ จำนวน
มากมาย รวมถึงบ้านเรือนสองฝั่งถนนที่ยังคงรักษาสภาพความเก่าแก่ได้อย่างน่าชื่นชม
สำหรับชุมชนบ้านชากแง้ว ซึ่งเป็นชุมชนจีนโบราณแห่งนี้ ในสมัยก่อนคนจีนได้อพยพมาตั้งถิ่นฐานทำมาหากินในย่านนี้นานกว่า 100 ปี ปัจจุบันชุมชนไทย-จีนแห่งนี้ จึงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวของเมืองพัทยา ที่ถูกกล่าวขานว่ายังเป็นชุมชนที่ยังคงรักษาประเพณี
วัฒนธรรมจีนโบราณที่สืบต่อกันมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะประเพณีไหว้พระจันทร์ที่จัดกันอย่างยิ่งใหญ่ แม้บางแห่งจะห่างเหินประเพณีดังกล่าวแล้วก็ตาม
นอกจากนี้ "ตลาดจีนโบราณบ้านชากแง้ว" ยังเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ทางสำนักงานองค์การพัฒนาพื้นที่พิเศษเมืองพัทยาและพื้นที่เชื่อมโยง (อพท.3) เห็นความสำคัญด้านการท่องเที่ยวชุมชนโดยได้ให้การสนับสนุนในด้านต่างๆ รวมถึงการนำ "แอปพลิเคชั่น สมาร์ท พัทยา" มาส่งเสริมการท่องเที่ยว
ตลาดแห่งนี้ด้วย และแน่นอนว่านักท่องเที่ยวจะได้เปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ ส่วนร้านค้าภายในชุมชนก็จะได้นำเสนอสินค้าที่เข้าถึงนักท่องเที่ยวได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย
ช่วงที่ผมมีโอกาสมา "ตะลอนตามอำเภอใจ" ที่ "ตลาดจีนโบราณบ้านชากแง้ว" ก็มีโอกาสได้พูดคุยกับผู้หลักผู้ใหญ่ของชุมชนแห่งนี้ ซึ่ง "สายใจ เต็งสุวรรณ" รองประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนบ้านชากแง้ว บอกว่า ชุมชนแห่งนี้ อพท.3 ได้เข้ามาทำโครงการ
ส่งเสริมการท่องท่องเที่ยวโดยชุมชน ซึ่งทาง อพท.3 ได้ให้งบสนับสนุนและองค์ความรู้ต่างๆ จากนั้นจึงก่อตั้งชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนบ้านชากแง้วขึ้นและชาวบ้านได้รวมตัวกันเพื่อทำการท่องเที่ยวโดยชุมชนในการเปิดถนนคนเดินขึ้น
  รองประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนบ้านชากแง้ว บอกด้วยว่า ในระยะแรกมีการจัดตลาดถนนคนเดินเฉพาะเทศกาลไหว้พระจันทร์เท่านั้น หลังจากที่มีกระแสตอบรับจากนักท่องเที่ยวค่อนข้างมาก ชาวบ้านจึงได้ประชุมกันและได้ข้อ

สรุปว่าจะทำตลาด จึงเปิดตลาดถนนคนเดินขึ้นทุกวันเสาร์ ซึ่งก็ได้รับกระแสตอบรับจากชาวบ้านใกล้เคียงและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก
ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" การได้มาเดินทอดน่องท่องเที่ยวที่ "ตลาดจีนโบราณบ้านชากแง้ว" นอกจากจะได้สัมผัสกลิ่นอายวัฒนธรรมคนไทยเชื้อสายจีนแล้ว การได้นั่งรถลากแบบจีนโบราณชมตลาดก็ถือเป็นสิ่งที่ตื่นตาตื่นใจพอสมควร รวมถึงบรรยากาศย้อนยุคบริเวณโรงหนังเก่า นิทรรศการแสดงความเป็นมาของชุมชนบ้านชากแง้ว การจำหน่ายของที่ระลึกต่างๆ และของกินต่างๆ อาทิ เป็ดพะโล้ ขนมกุยช่าย และอื่นๆ อีกมากมาย บรรยายไม่ไหวจริงๆ...!!!
              "นายตะลอน"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น