วันจันทร์ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

เรียนรู้กาแฟเขาค้อ เป็นมิตรสิ่งแวดล้อม

               "เขาค้อ" จังหวัดเพชรบูรณ์ ในอดีตคือสมรภูมิรบระหว่างรัฐบาลไทยกับพรรคคอมมิวนิสต์ประเทศไทย ซึ่งยังคงหลงเหลือร่องรอยของการต่อสู้ทิ้งไว้ให้เห็นในปัจจุบัน พอเอ่ยถึง "เขาค้อ" ดูเหมือนว่าผมจะเขียนถึงสถานที่แห่งนี้...
          หลายครั้งหลายครา !!
แต่หลากหลายมุม เพราะ "เขาค้อ" ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่ผู้คนจากทั่วทุกสารทิศมักจะเดินทางมาสัมผัสกับธรรมชาติที่งดงาม ที่สำคัญสภาพอากาศยังเย็นๆ
ตลอดทั้งปีอีกด้วย !?
ส่วน "ต้นกาแฟเขาค้อ" ที่ตั้งอยู่บนเนินเขาเล็กๆ เนื้อที่กว่า 80 ไร่ หมู่ที่ 13 อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ และโอบล้อมไปด้วยไร่กาแฟสายพันธุ์อราบิก้า ที่นี่มีที่พักเพียง 5 ห้อง รวมทั้งมีจุดกางเต้นท์ไม่เกิน 30 หลัง

              เพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยวเกิดความแออัด !!
และทำลายบรรยากาศความสงบของการพักผ่อน ซึ่งครั้งหนึ่งผมมีโอกาสมา "ตะลอนตามอำเภอใจ" มาดูสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นในสถานที่แห่งนี้ เพราะ "ต้นกาแฟเขาค้อ" ไม่เพียงแต่เป็นที่พักที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
ที่นี่ยังเป็นแหล่งสร้างงาน !!
ให้แก่คนท้องถิ่น แถมเป็นศูนย์การเรียนรู้ด้านกาแฟให้กับนักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจ โดยนักท่องเที่ยว
        นอกจากจะได้เที่ยวชมสวนกาแฟอย่างใกล้ชิด เพื่อเก็บเมล็ดกาแฟแล้ว ยังสามารถเรียนรู้วิธีการคั่วกาแฟแบบโบราณด้วยกระทะทองเหลือง...
แล้วมาคั่วมือเอง !?
โดยกระทะทองเหลือง การบดเมล็ดกาแฟที่คั่วแล้วด้วยการใช้เครื่องมือหมุนเองแบบโบราณ จนถึงการชงกาแฟกินเอง แน่นอนว่ารสชาติกาแฟจะเป็นรสชาติของเราเองที่ฟินสุดๆ จริงๆ ครับ...
ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" "ต้นกาแฟเขาค้อ" นอกจากเป็นสถานที่เรียนรู้การปลูกกาแฟแล้ว ที่แห่งนี้ยังคาดหวังว่าการปลูกกาแฟจะเป็นพืชเศรษฐกิจทางเลือกทดแทนการปลูกพืชเชิงเดียวที่ทำลายสิ่งแวดล้อมอีกด้วยนะ
"นายตะลอน"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น