วันเสาร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2560

อารมณ์และความรู้สึก สะท้อนผ่านงานศิลปะ

                  ากยังพอจำได้ นิทรรศการเล็กๆ "ศิลปะบุกชุมชน" ตอน "จินตนาการเธอ" ที่ผมนายตะลอน (ชัยอำนวย เกษเพชรสกุล) จัดขึ้นที่ร้านอาหารตามสั่งย่านชุมชนสะพานข้ามคลองข้างวัดรังสิต ต.หลักหก อ.เมือง จ.ปทุมธานี เมื่อช่วงปลายปี 2559 ที่ผ่านมา โดยงานศิลปะแต่ละภาพจะเป็นขนาดเล็กๆ (13 cm.X 18 cm. ) ใช้เทคนิคเขียนปากกาผสมกับสีน้ำบนกระดาษ และได้รับการตอบรับจากคนในชุมชนเป็นอย่างดี ซึ่งผมเองได้แรงบันดาลใจจากผู้หญิงและจินตนาการออกมาตามความรู้สึกผ่านงานศิลปะ
           จากแรงบันดาลใจครั้งนั้นทำให้เกิดนิทรรศการเล็กๆขึ้นอีกครั้ง "ศิลปะบุกชุมชน" ตอน "อารมณ์และความรู้สึก" ซึ่งจัดแสดงระหว่างวันที่ 15 ม.ค.-15 ก.พ.2560 ณ ครัววิสันต์ อาหารอีสานรสแซบ ปากทางหมู่บ้านเมืองเอก ถนนพหลโยธิน ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี
โดยแต่ละภาพยังคงเป็นงานขนาดเล็กๆ (13 cm.X 18 cm. ) จำนวน 10 ภาพ ใช้เทคนิคเขียนปากกาผสมกับสีน้ำบนกระดาษ
                   ซึ่งรูปแบบการสร้างงานครั้งนี้จะมีการนำเรื่องราวสะท้อนปัญหาหาทางสังคม รวมถึงอารมณ์และความรู้สึกส่วนตัวผมเองในแต่ละวันสะท้อนเรื่องราวผ่านลายเส้นผสมกับตัวอักษรบอกเล่าเรื่องราวผ่านงานศิลปะ อาทิ ภาพ  " birds Friends" ก็ได้แรงบันดาลใจจากที่ได้ฟังลูกหลานชาวนาปลูกข้าวเล่าให้ฟังว่าเดี๋ยวนี้พวกนกที่มากินเมล็ดข้าวที่หว่านในนาไม่กลัวหุ่นไล่กาแล้ว ผมก็เลยเขียนงานออกมาในลักษณะที่หุ่นไล่กากับนกอยู่ด้วยกันเป็นเพื่อนกัน
                   "คุณสันต์-วิสันต์ แต้มชายสงค์"  เจ้าของร้านครัววิสันต์  บอกถึงการจัดแสดงงานศิลปะที่ร้านว่า รู้สึกดีมากทำให้ร้านมีสีสันทันตาเห็นดูแล้วสดชื่นมีความเป็นธรรมชาติเป็นงานศิลปะที่สวยงามและเข้าใจง่าย ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยมีใครมาจัดแสดงงานศิลปะที่ร้านเลย และถือเป็นครั้งแรกที่มีการจัดแสดงงานศิลปะในร้านก็ว่าได้ ซึ่งลูกค้าที่มากินอาหารก็ได้เพลิดเพลินในการชมงานศิลปะด้วย ตนมองว่าเป็นเรื่องที่ดี และตนเองก็ไม่เคยไปดูงานศิลปะตามหอศิลป์หรือที่ไหนๆ เนื่องจากไม่มีเวลาเพราะต้องทำมากินขายของตั้งแต่เช้าจรดค่ำ หรือนอกจากไปเดินห้างสรรพสินค้าก็อาจจะเห็นงานศิลปะบ้างที่ประดับตามร้านต่างๆเท่านั้น
                     ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" ทุกครั้งที่มีโอกาสไปนั่งร้านอาหารริมทางหรือตามชุมชนต่างๆผมมักเกิดจินตนาการขึ้นมาในหัวว่าผนังของร้านที่ยังเป็นพื้นที่โล่งๆน่าจะนำงานศิลปะมาติดตั้งหรือจัดแสดงให้คนได้ชมกัน ที่สำคัญชาวบ้านส่วนใหญ่ที่เป็นคนหาเช้ากินค่ำน้อยคนนักที่จะไปชมงานศิลปะที่จัดแสดงตามแกลอรี่ และหอศิลป์ต่างๆ ซึ่งอาจมีเหตุผลที่แตกต่างกันออกไป ทั้งที่จริงแล้วทุกคนมีศิลปะที่แฝงมากับตัวเองตั้งแต่เช้าจนกระทั่งค่ำ ซึ่งคงเป็นเหตุผลหนึ่งที่เกิด "ศิลปะบุกชุมชน" ขึ้น และหากผ่านมาย่านเมืองเอก รังสิต ลองแวะมาชิมอาหารอีสานรสแซบที่ครัววิสันต์ พร้อมๆกับชมงานศิลปะที่ผมนำมาจัดแสดงกันครับ...
                   "นายตะลอน"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น