วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559

ผิงไฟต้มกาแฟ เสน่ห์วิถีชาวบ้าน

                    หล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมไปสัมผัสอากาศหนาวกันในช่วงปลายปี ตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงปีใหม่เดือนมกราคม คงจะหนีไม่พ้นอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ซึ่งผมมีโอกาสมา "ตะลอนตามอำเภอใจ" ที่ดอยอินทนนท์ ณ บ้านแม่กลางหลวง ต.บ้านหลวง ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของชาวเขาชาติพันธุ์ปกากะญอ ที่มีวิถีชีวิตเรียบง่าย พึ่งพาธรรมชาติ
                  โดยบ้านแม่กลางหลวง เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวชุมชนด้านสิ่งแวดล้อม แน่นอนว่าเมื่อนักท่องเที่ยวมาเยือนที่นี่ จะได้สัมผัสกับกิจกรรมท่องเที่ยวเพื่อสิ่งแวดล้อมจริงๆ อาทิ สัมผัสนาข้าวขั้นบันได เดินป่าศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยว ดูนกประจำถิ่นในเส้นทางเดินป่าดอยหัวเสือ เรียนรู้ความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติ การจัดการตามภูมิปัญญาท้องถิ่น
          นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถชิมกาแฟสดหอมกรุ่นฝีมือชงของคนท้องถิ่นปกากะญอ และศึกษาวิถีชีวิตชาวเขาชาติพันธุ์ปกากะญอ
และกระท่อมไม้มีลานดินที่ปลูกแบบเรียบง่ายตามวิถีของชาวปกากะญอ หมู่ที่ 17 บ้านแม่กลางหลวง และเป็นร้านกาแฟโบราณ "สมศักดิ์ คีรีภูมิทอง" หรือที่รู้จักกันในนาม "กาแฟสมศักดิ์" ซึ่งผมมีโอกาสมานั่งพูดคุยกับ "พี่สมศักดิ์" เกี่ยวกับเรื่องกาแฟเนี่ยหละ
"พี่สมศักดิ์" เล่าว่า สมัยก่อนชาวปกากะญอยังไม่รู้จักกาแฟ แต่พอพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 มาส่งเสริมให้ชาวบ้านปลูกกาแฟแทนการทำไร่เลื่อนลอยและปลูกฝิ่น ชาวบ้านจึงหันมาปลูกกาแฟกันมากขึ้น ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ซึ่งตอนที่ตนปลูกกาแฟอาราบีก้า และทำกาแฟขายแรกๆ ก็ไม่มีที่บดเลยใช้ครกตำเอา จนกระทั่งพัฒนามาเรื่อยๆ จนมีที่บดกาแฟ และทุกวันนี้ตนทำกาแฟขายตั้งแต่ถุงละ 100 บาท จนถึงกิโลกรัมละ 400 บาท
ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" ช่วงเช้าวันนั้น หลังจากเดินดูธรรมชาติและบ้านเรือนเรียบง่าย อันเป็นวิถีของชาวปกากะญอ และทันทีที่ย่างเท้าเข้ามาที่ร้านกาแฟของ "พี่สมศักดิ์" กาน้ำร้อนสีดำอันเกิดจากควันไฟที่ต้มบนกองฟืน มีม้านั่งเล็กๆ ให้ผู้คนมานั่งล้อมวงผิงไฟบนพื้นดินธรรมชาติ จิบกาแฟโบราณแก้หนาวกัน คือ วิถีชาวบ้านและเสน่ห์อย่างหนึ่งที่น่าประทับใจทีเดียว...!!!
"นายตะลอน" 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น