วันอังคารที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

วัฒนธรรมกินโรตีโอ่ง เยือนแม่สอดไม่ควรพลาด

            "ม่สอด" เป็นอำเภอหนึ่งทางตอนกลางของ จ.ตาก ที่มากด้วยผู้คนหลายเชื้อชาติ ไม่ว่าจะเป็นคนไทย คนจีน คนแขก คนพม่า กะเหรี่ยง ม้ง และไทยใหญ่ จึงทำให้ที่นี่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมมากตามไปด้วย ส่วนประวัติความเป็นมาของ อ.แม่สอดในอดีตนั้นยังไม่ปรากฏแน่ชัดว่าจะเป็นเมืองฉอดของขุนสามชนที่เคยยกทัพไปตีกรุงสุโขทัยหรือไม่ เพราะยังไม่มีใครพิสูจน์ได้ เมื่อดูตามสภาพบ้านเมืองของ อ.แม่สอดนั้น ไม่พบว่ามีสิ่งก่อสร้างที่เก่าแก่มีอายุอยู่ในยุคของสุโขทัย จึงน่าเชื่อได้ว่าไม่ใช่เมืองเดียวกัน มีเพียงนักโบราณคดีพบซากเมืองโบราณอยู่ในป่าทึบในท้องที่ อ.แม่ระมาด ซึ่งอาจจะเป็นเมืองฉอดตามศิลาจารึกกรุงสุโขทัยก็อาจเป็นได้
                    นอกจากนี้ วัฒนธรรมในการกิน "โรตีโอ่ง" ของคนพื้นบ้านใน อ.แม่สอด ก็เลยกลายเป็นเสน่ห์ และ "ของดีท้องถิ่น" อย่างหนึ่งที่ผู้คนผ่านมาแล้วอดที่จะบอกกล่าวเล่าสู่กันฟัง ซึ่งเมื่อคราวที่ผมมีโอกาสมา "ตะลอนตามอำเภอใจ" บรรยากาศในยามเช้าย่านถนนศรีพาณิชย์ อ.แม่สอด จ.ตาก เยื้องกับสำนักงานปศุสัตว์แม่สอด ก็มีโรตีแปะโอ่ง หรือโรตีโอ่ง ที่คนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวต่างหิ้วท้องเข้ามาลิ้มชิมรสโรตีแปะโอ่ง จิ้มนมข้นหวาน พร้อมจิบกาแฟโบราณหอมกรุ่น ยั่วจมูก ผสานด้วยกลิ่นไอบรรยากาศวิถีชาวบ้านแบบดั้งเดิมเก่าแก่ เป็นบรรยากาศที่แตกต่างอีกแห่งหนึ่งในการจิบกาแฟแกล้มด้วยโรตีโอ่ง ร้านที่ว่านี้เป็นร้านโรตีแปะโอ่งของ "ฟาตีมะห์" 
                      ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" ร้านโรตีแปะโอ่งแห่งนี้ น่าจะเป็นอิสลามสายพม่าผสมผสานกับทางอินเดียที่มาตั้งรกรากที่ อ.แม่สอด สืบทอดกันมาหลายยุค เป็นร้านเล็กๆ แต่อบอุ่น เพราะมีโอ่งขนาดใหญ่ก่อไฟร้อนรุมๆ มีแป้งที่นวดไว้แล้วเป็นก้อน กุ๊กนุ่งโสร่งเอามาคลี่บนก้อนผ้าให้บางๆ แล้วแปะลงข้างโอ่งร้อนๆ แปะสลับกับการหยิบเอาโรตีแผ่นที่สุกแล้วขึ้นมาเรียง ฝ่ายเสริฟ์ก็จะรีบนำไปส่งยังโต๊ะลูกค้าที่นั่งรอ รับประทานร้อนๆ กับชาหรือกาแฟแล้วแต่จะชอบกัน โรตีแผ่นร้อนหอมกรุ่นปราศจากน้ำมัน ลูกค้าต้องกินตอนร้อน ๆ ทั้งอร่อยแถมแปลกดีครับ เวลาไปกินก็อย่าเรื่องมาก โต๊ะไหนว่างเข้าไปนั่ง แล้วสั่งกาแฟ ชา โอวัลติน เอาไว้ก่อน โรตีสั่งมาอย่างน้อย 1 คนต่อ 2 แผ่น สั่งนมข้นหวานใส่จานมาจิ้ม ส่วนคนท้องถิ่นอาจจิ้มกาแฟกินก็ไม่ว่ากัน...
                                   "นายตะลอน"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น