วันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

"ลุงสัน" ช่างซ่อมพัดลม ต่อสู้ดิ้นรนเพื่อปากท้อง

ารดิ้นรนเลี้ยงปากท้องของคนหาเช้ากินค่ำภายในชุมชนต่างๆ ถือเป็นภาพที่หลายคนเห็นแล้วบอกชินตา ยิ่งช่วงไหนหากเศรษฐกิจของประเทศเกิดภาวะตกต่ำ แน่นอนว่าไม่ว่าคนกลุ่มไหนหรืออาศัยอยู่ที่ไหน ชุมชนไหน ก็ต้องได้รับผลกระทบบ้างไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะกำลังซื้อสิ่งของต่างๆ ของผู้คนก็ลดน้อยลงด้วย
                  ช่วงหนึ่งของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" ผมมีโอกาสมาแวะเวียนที่ชุมชนสถานีรถไฟหลักหก ต.หลักหก อ.เมืองปทุมธานี จ.ปทุมธานี ซึ่งบ้านแต่ละหลังจะปลูกสร้างเป็นบ้านชั้นเดียวแบบเรียบง่ายคือใช้วัสดุเก่า ไม้เก่า สังกะสีเก่า และอื่นๆ ที่พอหาจะได้นำมาปลูกสร้างบ้าน ซึ่งในชุมชนแห่งนี้ก็มีอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจ ก็คืออาชีพซ่อมพัดลม และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ แต่จะเน้นซ่อมพัดลม และขายพัดลมมือสองด้วย ผมเดินลัดเลาะริมทางไฟจนถึงชุมชนสถานีรถไฟหลักหก เดินมาเรื่อยๆ ก็ได้ยินเสียงเคาะเหมือนคนซ่อมอะไรบางอย่าง เมื่อมองมาตามเสียงเคาะ ก็พบกับร้านซ่อมพัดลมเล็กๆอยู่ติดถนนภายในชุมชน เป็นบ้านชั้นเดียวปลูกเป็นลักษณะเพลิงเรียบง่าย ซึ่งเจ้าเสียงเคาะก็คือ "ลุงสัน-สันติ ทำพนม" วัย 63 ปี ช่างซ่อมพัดลมที่ผมแวะมานั่งคุยด้วยในวันนี้
             "ลุงสัน-สันติ ทำพนม" บอกว่า แรกเริ่มเดิมทีตนมีอาชีพรับเหมาต่อเติมบ้าน พออายุมากขึ้นก็ทำไม่ไหว ก็เลยหันไปช่วยเพื่อนซ่อมพัดลม หัดซ่อมได้ระยะหนึ่งรู้ว่าตัวเองก็มีความรู้ด้านการซ่อมพัดลม และเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ เหมือนกัน จึงกลับมาเปิดร้านรับซ่อมพัดลมที่บ้านของตัวเอง จนกระทั่งเป็นที่รู้จักของคนในย่านชุมชนสถานีรถไฟหลักหกและใกล้เคียงที่นำพัดลมมาให้ซ่อมอย่างไม่ขาดสาย เพราะตนคิดราคาไม่แพง และเน้นคุณภาพในการซ่อม ส่วนพัดลมที่วางขายหน้าร้าน บางตัวก็ซื้อมาจากร้านขายของเก่า แล้วนำมาซ่อมแซมจนสามารถใช้งานได้อีก
               ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" "ลุงสัน-สันติ ทำพนม" บอกอีกว่า พัดลมที่ซ่อมขายตนคิดไม่แพง หลังจากบวกค่าอะไหล่ที่ซื้อมาเปลี่ยนแล้ว บวกค่าแรงแค่ 50 บาทเท่านั้น คือประมาณว่าซ่อมพัดลมได้ตัวละ 50 บาท ไม่อยากคิดแพง เอาแค่พออยู่ได้ก็พอแล้ว
จึงเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มีเส้นทางการต่อสู้ดิ้นรนเพื่อปากท้องที่ไม่ธรรมดาจริงๆ...!!!
นายตะลอน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น