วันอังคารที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

ศิลปะบุกชุมชน สร้างรอยยิ้มแรงบันดาลใจ


         มีคำกล่าวว่า "มนุษย์สร้างสรรค์งานศิลปะแสดงออกจากความรู้สึกนึกคิด อารมณ์จากความจริงและจินตนาการ" ซึ่งผมเองจะขีดเขียนวาดสิ่งต่างๆที่เห็นและจินตนาการลงในสมุดบันทึกบางครั้งก็วาดรูปเล็กๆใส่กรอบไว้ดูเองที่บ้าน และหลายครั้งที่มีโอกาสไปนั่งกินข้าวตามร้านอาหารตามสั่งในชุมชนต่างๆ บางร้านมีพื้นพนังโล่งๆเห็นแล้วน่าที่จะนำงานศิลปะเล็กๆนำมาติดตั้งแบ่งปันให้คนในชุมชนดู เป็นการนำศิลปะเข้าสู่ชุมชน
           จากแรงบันดาลใจดังกล่าวจึงได้เกิดนิทรรศการเล็กๆ "ศิลปะบุกชุมชน" ตอน "จินตนาการเธอ" ขึ้น ณ ร้านอาหารตามสั่ง/ของชำ (ป้าหมู) ชุมชนสะพานข้ามคลองข้างวัดรังสิต ต.หลักหก อ.เมือง จ.ปทุมธานี โดยงานที่ผมนำมาจัดแสดง (ตะลอน ตามอำเภอใจ) ครั้งนี้มีจำนวน 15 ภาพ ขนาด 13 cm.X 18 cm. ซึ่งใช้เทคนิคเขียนปากกาผสมกับสีน้ำลงบนกระดาษ ซึ่งแต่ละภาพจะได้แรงบันดาลใจจากผู้หญิงและจินตนาการออกมาตามความรู้สึกผ่านงานศิลปะ
"ป้าหมู-ฉวีวรรณ ทรัพย์สาร" เจ้าของร้านอาหารตามสั่ง/ของชำ ที่เอื้อเฟื้อสถานที่แสดงงานครั้งนี้ บอกว่า ถือเป็นสิ่งที่ดีที่มีการนำศิลปะมาจัดแสดงให้คนในชุมชนดู สิ่งที่ไม่เคยเห็นก็ได้เห็นสวยงามดีรู้สึกทำให้ที่ร้านมีชีวิตชีวาอย่างมาก คนมากินข้าวก็ได้ดูงานศิลปะด้วยชีวิตประจำวันของตนต้องทำมาหากินจึงไม่เคยไปดูงานศิลปะที่ไหน
"สันติ ทำพนม" อาชีพซ่อมพัดลมในชุมชนฯ บอกว่า ถือเป็นเรื่องดีที่มีการจัดแสดงงานศิลปะให้คนในชุมชนดู และถือเป็นครั้งแรกที่มีการจัดแสดงงานศิลปะที่ชุมชนแห่งนี้
          "กนต์ธร หมวดทองอ่อน" นักศึกษาชั้นปี 4  คณะสถาปัตยกรรม ม.รังสิต บอกว่า แว๊บแรกที่เห็นการจัดแสดงงานศิลปะจากพื้นที่ซึ่งเป็นแค่ร้านอาหาร/ของชำ ตนมองว่าร้านนี้กลายเป็นที่สร้างแรงบันดาลใจให้คนเข้ามารับรู้ เพราะถ้าเด็กคนหนึ่งมาดูงานศิลปะพื้นที่ตรงนี้ก็ถือว่าสร้างแรงบันดาลใจได้มากเพราะศิลปะสามารถเข้าถึงคนทุกกลุ่มและยังเพิ่มมูลค่าให้กับร้านนี้ด้วย
             ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเภอใจ"  สำหรับนิทรรศการศิลปะบุกชุมชน ตอน : จินตนาการเธอ จัดแสดงระหว่างวันที่ 15 พ.ย. -15 ธ.ค.59  ณ ร้านอาหารตามสั่ง/ของชำ (ป้าหมู) ชุมชนสะพานข้ามคลองข้างวัดรังสิต ต.หลักหก อ.เมือง จ.ปทุมธานี 
                                 "นายตะลอน"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น