วันอังคารที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2559

เยือนวนอุทยานปราณบุรี หาดทรายขาวศึกษาป่าชายเลน

           นห้วงเวลาหนึ่งของการ "ตะลอนตามอำเภอใจ" ผมมีโอกาสมาเยือนวนอุทยานปราณบุรี ต.ปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มีโอกาสมาเยือนสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ก็ว่าได้ ที่สำคัญยังเป็นพื้นที่โครงการพัฒนาป่าไม้ปากน้ำปราณบุรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ
         โดยพื้นที่เป็นป่าสงวนแห่งชาติป่าคลองเก่า คลองคอย มีพื้นที่ประมาณ 1,984 ไร่ ประกอบด้วย ป่าชายเลน และมีแม่น้ำปราณบุรีไหลผ่านตอนกลางของพื้นที่ป่า และได้ประกาศให้เป็นวนอุทยานมีพื้นที่ 700 ไร่ อยู่ในความดูแลของสำนักบริหารจัดการในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ 4 กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ซึ่งวนอุทยานปราณบุรีจัดได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีหาดทรายขาวสะอาดร่มรื่นด้วยแนวสนทอดยาวตลอดระยะทาง 1 กิโลเมตร อยู่ทางด้านตะวันออกของวนอุทยาน สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของทะเล
เกาะสิงห์โต เขาตะเกียบและเขาเต่า
    นอกจากนี้ การมาท่องเที่ยวที่วนอุทยานปราณบุรีก็มีจุดที่น่าสนใจต่างๆ มากมาย อาทิ เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน มีสะพานไม้ยกระดับ สามารถเดินเที่ยวชมและศึกษาเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติ ระบบนิเวศป่าชายเลนได้อย่างใกล้ชิดทีเดียว ตลอดบริเวณทางเดินความยาวประมาณ 1 พันเมตร จะเห็นป้ายต่างๆ ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับป่าชายเลน บอกเล่าเรื่องต้นไม้ และสัตว์น้ำนานาชนิดอีกด้วย นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถทำกิจกรรมล่องเรือ เพราะมีจุดที่พักเรือเป็นท่าเรือขนาดเล็กเชื่อมกับสะพานทางเดิน ซึ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวสัมผัสกับความงามตามธรรมชาติและศึกษาระบบนิเวศของป่าชายเลนทางน้ำ มีพันธุ์ไม้นานาชนิด รวมทั้งชมวิถีชีวิตชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมคลองด้วย
   ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" การมาเยือนวนอุทยานปราณบุรี แม้จะมีเวลาไม่มากในการอยู่กับธรรมชาติที่นี้ แต่ก็ได้สัมผัสน้ำทะเลและ
หาดทรายขาว รวมถึงได้เดินทอดน่องดูป่าชายเลน รวมถึงปล่อยปู ปล่อยปลา ก็ทำให้รู้สึกเพลิดเพลินและสุขใจดี และหากนักท่องเที่ยวต้องการพักแรมค้างคืน ก็สามารถกางเต็นท์พักแรมได้ ซึ่งทางวนอุทยานก็มีบริการบ้านพัก และร้านสวัสดิการอีกด้วย
                    "นายตะลอน"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น