วันอังคารที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2559

เดินเล่นผ่อนคลาย ตลาดต้นไม้จตุจักร

            ถือเป็นเรื่องหนึ่งที่คนทั่วโลกตื่นตัวและให้ความสำคัญกับปัญหาสิ่งแวดล้อม และการปลูกต้นไม้ก็คือ การเพิ่มพื้นที่สีเขียวและลดโลกร้อนได้อีกวิธีหนึ่ง ซึ่งต้นไม้ปล่อยก๊าซออกซิเจนที่คนและสัตว์จำเป็นต้องใช้ในการหายใจ ช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในบรรยากาศ นอกจากนี้ ต้นไม้ยังเป็นแหล่งอาหาร ยารักษาโรค เป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตมากมาย
          ช่วงหนึ่งของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" มีโอกาสไปเดินดูต้นไม้เพลินๆ ที่ตลาดนัดจตุจักร ถนนกำแพงเพชร 2 แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นตลาดนัดที่ใหญ่โตเก่าแก่และมีชื่อเสียงระดับโลกเลยก็ว่าได้ เพราะนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศต่างรู้จักแหล่งช็อปปิ้งที่นี่เป็นอย่างดี
   ปี พ.ศ.2521 พลเอกเกรียงศักดิ์ ชมะนันท์ นายกรัฐมนตรีสมัยนั้น มีนโยบายใช้สนามหลวงเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ และจัดงานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี การรถไฟแห่งประเทศไทยจึงได้มอบที่ดินย่านพหลโยธิน จึงจัดที่ดินสวนจตุจักรด้านทิศใต้ให้แก่กรุงเทพมหานคร เพื่อใช้ในกิจการสาธารณประโยชน์ และกรุงเทพมหานครได้ปรับพื้นที่เพื่อให้ผู้ค้าหาบเร่แผงลอย และย้ายผู้ค้าจากสนามหลวงมาด้วย จนดำเนินการสำเร็จ โดยใช้ชื่อว่าตลาดนัดย่านพหลโยธิน ต่อมาเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "ตลาดนัดจตุจักร" ให้สอดคล้องกับสวนสาธารณะจตุจักรในบริเวณใกล้เคียง ปัจจุบันตลาดนัดสวนจตุจักรได้ให้การรถไฟแห่งประเทศไทยดูแลแทนกรุงเทพมหานคร
            สำหรับตลาดต้นไม้ที่ตลาดนัดจตุจักร นอกจากจะขายสินค้าต่างๆ อาทิ เสื้อผ้าแฟชั่น รองเท้า หรือแฟชั่นอื่นๆ แล้ว ยังถือได้ว่าเป็นศูนย์รวมตลาดต้นไม้ใจกลางเมืองที่ใหญ่ที่สุดก็ว่าได้ และจะวางขายกันในวันพุธ วันพฤหัสบดี ส่วนใหญ่จะเน้นขายแต่ต้นไม้ ทั้งไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้มงคล ไม้ล้อม พืชผักสวนครัว อุปกรณ์ตกแต่งสวน ดิน กระถาง และอุปกรณ์การเกษตร มีทั้งขายปลีกและส่ง ซึ่งส่วนมากชาวสวนจากทั่วทุกภูมิภาคจะนำต้นไม้ต่างๆ มาขายเอง
ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" สำหรับคนที่ชอบ
ปลูกต้นไม้ ทั้งไม้ดอกและไม้ประดับ ตลาดต้นไม้จตุจักร ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เพราะเป็นศูนย์กลางที่มีต้นไม้เยอะที่สุดใจกลางเมืองกรุงเทพมหานคร และผมเชื่อว่าเป็นอีกมุมหนึ่งที่เราสามารถมาเดินเล่นผ่อนคลายได้ดีทีเดียว...!!!
                                                                                  "นายตะลอน"
***************************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น