วันอังคารที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2559

ท่องเที่ยวบางปู ถิ่นนี้มีมนต์ขลัง

             าพยนตร์ "2499 อันธพาลครองเมือง" กำกับโดย "นนทรีย์ นิมิบุตร" แสดงนำโดย "ติ๊ก-เจษฎาภรณ์ ผลดี" รับบทเป็น "แดงไบเล่" และ "แชมเปญ เอ็กซ์" รับบทเป็น "วัลลภา" แฟนของ "แดงไบเล่" ซึ่งฉายเมื่อปี 2540 เนื้อหาในภาพยนตร์เรื่อง 2499 อันธพาลครองเมือง เป็นการเล่าย้อนถึงกรุงเทพมหานครยุคก่อน พ.ศ.2500 ที่เหล่านักเลงอันธพาลวัยรุ่นมีอิทธิพลและครองเมืองอย่างไม่หวั่นเกรงกฎหมาย
            ฉากหนึ่งของภาพยนตร์เรื่องนี้ มีการพูดถึง "สถานตากอากาศบางปู" แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตในสมัยโบราณ ที่ "วัลลภา" เมียของ "แดงไบเล่" รบเร้าชวนแดงไปเที่ยว ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ครั้งหนึ่งที่มีโอกาสมา "ตะลอนตามอำเภอใจ" แม้จะอยู่ใกล้กรุงเทพฯ แค่ปลายจมูก แต่ผมเพิ่งมีโอกาสมาเยือนสถานที่แห่งนี้เป็นครั้งแรก
         สำหรับ "สถานตากอากาศบางปู" หรือบางปู เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในแบบพักผ่อนตากอากาศทางชายทะเลด้านอ่าวไทยที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ ต.บางปูใหม่ อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ อยู่ริมทะเลและป่าชายเลน มีพื้นที่ทั้งหมด 639 ไร่ เป็นสถานที่พักผ่อนยอดนิยม และแหล่งดูนกที่สำคัญแห่งหนึ่ง เพราะมีนกน้ำและนกชนิดอื่นๆหลากหลายสายพันธุ์กว่า 200 ชนิด อาทิ นกนางนวล นกแว่นตาขาวสีเหลือง นกตีนเทียน นกตะขาบทุ่ง นกกะติ๊ดขี้หมู ฯลฯ
   สถานตากอากาศบางปู ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2480 ตามดำริของจอมพล ป.พิบูลสงคราม
นายกรัฐมนตรีขณะนั้น ต่อมามีการสร้างสะพานสุขตาขึ้นมา ถือเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของบางปู และอาคารศาลาสุขใจในเวลาต่อมา และบริเวณปลายสะพานศาลาสุขใจ ภายในจะมีร้านอาหาร ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสอาหารทะเลสดๆ จากเมนูต่างๆ อย่างมากมายทีเดียว
                ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" การมาเยือนบางปูนอกจากจะได้เพลิดเพลินในการเดินสัมผัสธรรมชาติ ชมป่าชายเลน และชมนกนางนวลนับหมื่นตัวแล้ว การได้ชมพระอาทิตย์ตกดินที่ค่อยๆ คล้อยต่ำลง ท้องฟ้าเปลี่ยนเป็นสีส้มแดงและจางลงเรื่อยๆ สู่ทะเล ภาพที่เห็นก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของบางปูที่นักท่องเที่ยวสามารถมาสัมผัสธรรมชาติเหล่านี้ได้ด้วยตัวเอง...!!!
                                         "นายตะลอน"
***************************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น