วันอังคารที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2559

สัมผัสแม่น้ำเพชรบุรี แหล่งเที่ยวธรรมชาติ

         "ายน้ำเพชรบุรีไหลเย็น แนวไม้ปกคลุมมิติสองฝั่งน้ำ ยามเช้ายืนมองไร้ควันธูปเรียกหา มนุษย์ปรากฎกายเสพธรรมชาติเท่านั้นเอง"
            วันนี้ขอเริ่มต้นด้วยกวีบ้านๆที่ร้อยเรื่องราวเกี่ยวกับสายน้ำเพชรบุรี เพราะเมื่อคราวที่มีโอกาสมา "ตะลอนตามอำเภอใจ" ที่อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี มีโอกาสมาพักค้างคืนอยู่แถวๆริมแม่น้ำเพชรบุรี ก็เลยถือโอกาสนำเรื่องราวของแม่น้ำเพชรบุรี มาเขียนบอกเล่าผ่านตัวหนังสืออักษรภาษาไทยครับ

แม่น้ำเพชรบุรี ถือเป็นหนึ่งในแม่น้ำทั้ง  5  หรือเบญจสุทธคงคา ได้แก่  แม่น้ำป่าสัก  แม่น้ำเจ้าพระยา  แม่น้ำราชบุรีหรือแม่น้ำแม่กลอง  แม่น้ำบางประกง  และแม่น้ำเพชรบุรี ที่สำคัญแม่น้ำเพชรบุรีมีความสำคัญกับชาวเพชรบุรี เพราะเป็นแม่น้ำสิ่งที่ก่อให้เกิดความสมบูรณ์ด้านการเกษตร เป็นน้ำกินน้ำใช้ในชีวิตประจำวัน อุตสาหกรรมครัวเรือน ผลิตกระแสไฟฟ้า และการคมนาคม แม่น้ำเพชรบุรี มีต้นน้ำจากเทือกเขาสูงชันทางด้านตะวันตกของจังหวัดเพชรบุรี ไหลผ่านอำเภอแก่งกระจาน อำเภอท่ายาง อำเภอบ้านลาด อำเภอเมือง ลงสู่อ่าวไทย ที่อำเภอบ้านแหลม มีความยาว 210 กิโลเมตร พอมาถึงอำเภอบ้านแหลม แม่น้ำจะแยกออกเป็นสองสาย สายหนึ่งออกสู่อ่าวไทยที่ตำบลบ้านแหลม อีกสายไหลไปทางทิศเหนืออกสู่อ่าวไทยที่ตำบลบางตะบูน เรียกว่า แม่น้ำบางตะบูน จังหวัดเพชรบุรี
ในสมัยก่อนยุคโบราณการเดินเข้าไปในแม่น้ำเพชรบุรี ซึ่งการเดินทางเข้าตามลำแม่น้ำต้องนั่งเรือจากเขื่อนแก่งกระจานจนถึงสุดน้ำเอ่อแล้วนำเรือเล็กขึ้นไปอีกจะไปที่ไหนก็ขึ้นอยู่ที่ว่าเป้าหมายว่าจะไปทำอะไร ปัจจุบันการเดินทางเข้าต้นแม่น้ำเพชรบุรีสะดวกกว่าเดิมเพราะมีถนนหนทางที่ดี แถมยังสามารถเดินเท้าถึงต้นน้ำแม่น้ำเพชรบุรีได้อีกด้วย
              ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเถอใจ" ปัจจุบันริมสายน้ำเพชรบุรี  มีรีสอร์ท ที่พักไว้บริการนักท่องเที่ยวมากมาย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่างๆไว้บริการนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะกิจกรรมล่องแก่งเรือยาง หรือทั่วไปเรียกว่าล่องแก่งเรือยางเพชรบุรี ซึ่งรายละเอียดก็คือการล่องเรือยางในแม่น้ำเพชรบุรี ใช้เวลาชั่วโมงเศษผ่อนคลายและสัมผัสกับวิถีชีวิตธรรมชาติของสองฟากฝั่งแม่น้ำเพชรบุรีตอนล่างและสนุกกับเครืองเล่นผจญภัยต่างๆที่อยู่ริมน้ำอาทิ โดดสลิง โดดหอ ฯลฯ หากใครผ่านมาย่านนี้ก็ลองหาเวลามาสัมผัสธรรมชาติสายน้ำเพชรบุรี ผ่อนคลายชิวๆกัน...
                                    "นายตะลอน"
****************************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น