วันอังคารที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2559

รำลึกวันเก่าๆ ศิลปะปิ่นเกล้า

สียงน้ำจากฝักบัวดังเป็นระยะๆ บวกกับสายน้ำไหลเย็น ฟังดูแล้วรู้สึกโล่งสบายใจที่ได้อาบน้ำช่วงสายๆ ในวันที่รู้สึกชิวๆ ผ่อนคลายทางความคิด เกือบๆ จะปลายเดือนกรกฎาคม (28 ก.ค.2559) ผมหยิบเสื้อยีนส์แขนสั้นสีน้ำเงิน กางเกงขาสั้นสีกากี ชุดเก่งมาสวมใส่อย่างมั่นใจว่าจะเป็นแฟชั่นที่ทำให้ตัวเองดูดีที่สุดในวันนี้
           เพราะผมมีภารกิจทางใจที่จะต้องเดินทางจากย่านรังสิต จังหวัดปทุมธานี มุ่งหน้าสู่โรงเรียนศิลปะปิ่นเกล้า ซอยจรัญสนิทวงศ์ 45 ย่านฝั่งธนบุรี กรุงเทพฯ เพื่อไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์องค์พระพิฆเนศ หรือพระพิฆเนศวร ซึ่งมีรูปหล่อประดิษฐานอยู่ที่โรงเรียนศิลปะแห่งนี้ ซึ่งถือเป็นเทพในศาสนาฮินดูหรือพราหมณ์ และเป็นเทพเจ้าแห่งความรอบรู้ เป็นผู้มีปัญญาเป็นเลิศ ปราดเปรื่องในศิลปะวิทยาการทุกแขนง รวมถึงเป็นเทพแห่งการขจัดอุปสรรคความขัดข้องอีกด้วย
         โดยการมา "ตะลอนตามอำเภอใจ" ที่โรงเรียนศิลปะครั้งนี้ นอกจากจะได้สักการะขอพรองค์พระพิฆเนศแล้ว ผมยังได้รำลึกบรรยากาศเก่าๆ สมัยเด็กๆ ที่เคยอยู่ฝั่งธนบุรี และได้มาเรียนระดับ ป.ว.ช. ที่โรงเรียนศิลปะแห่งนี้ เนื่องในโอกาสครบรอบวันก่อตั้งโรงเรียน และแม้โรงเรียนศิลปะปิ่นเกล้าจะปิดตัวเองมานานแล้ว ด้วยเหตุผลต่างๆ มากมายที่บางครั้งเหตุผลบางอย่างก็ไม่ควรค่าต่อการที่จะต้องบันทึกไว้ ซึ่งอดีตที่ผ่านมาอาจจะมีการขนานนามว่าเป็นโรงเรียนที่ "เรียนดีตีเก่ง" ก็ตาม แต่ก็ถือว่าเป็นสถาบันโรงเรียนแห่งหนึ่งที่ควรค่าต่อการจดจำ และหากจะให้บรรยายหรือเล่าเรื่องราวความทรงจำต่างๆ มากมายในสมัยที่ผมเรียนอยู่ที่โรงเรียนศิลปะนั้น เชื่อว่าคงต้องถึงขนาดรวมเล่มพ็อกเก็ตบุ๊คจำนวนความหนาคงนับพันหน้าทีเดียว
สำหรับคำว่าศิลปะ มีความหมายกว้าง เพราะเป็นการกระทำหรือขั้นตอนของการสร้างงานศิลปะโดยมนุษย์ การสร้างสรรค์สุนทรียภาพ หรือการสร้างอารมณ์ต่างๆ อาจรวมไปถึงงานรูปแบบต่างๆ
            อาทิ งานทัศนศิลป์ ศิลปะที่รับรู้ด้วยประสาทสัมผัสทางตา ศิลปะที่มองเห็น สร้างสรรค์ผลงานด้วยวิธีการต่างๆ อาทิ ภาพวาด ภาพเขียน ประติมากรรม แกะสลัก และอื่นๆ
  ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" โรงเรียนศิลปะปิ่นเกล้า นอกจากจะปูพื้นฐานด้านศิลปะต่างๆ ให้ผมแล้ว ระหว่างที่เรียนอยู่สถาบันแห่งนี้ ผมเองยังได้เรียนรู้การใช้ชีวิตนอกตำราเรียนต่างๆ มากมาย และถือเป็นอีกวันที่มีโอกาสได้มารำลึกวันเก่าๆ ที่เคยเรียนอยู่สถาบันแห่งนี้ที่ชื่อ "ศิลปะปิ่นเกล้า" และคงต้องทิ้งท้ายด้วยกวีบ้านๆ... "ศิลปะปิ่นเกล้าชื่อนี้ถูกบันทึก ตำนานเด็กเก่งแห่งศาสตร์ศิลปะ ลือเล่าขานตีเก่ง เหตุสิ่งแวดล้อมนำพา หล่อหลอมพวกเราเป็นคนดียืนอยู่ในสังคม" ...!!!
"นายตะลอน"
**********************************************

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ16 สิงหาคม 2559 12:11

    เตี๋ยตำลึง กระดูกหมูชามโต ขาหมูรสเลิศ

    ตอบลบ