วันอังคารที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

โรตีโอ่งแม่สอด ฝากท้องมื้อเช้ากัน

       ระวัติความเป็นมาของ อ.แม่สอด จ.ตาก ในอดีตนั้นยังไม่ปรากฏแน่ชัดว่าจะเป็นเมืองฉอดของขุนสามชนที่เคยยกทัพไปตีกรุงสุโขทัยหรือไม่ เพราะยังไม่มีใครพิสูจน์ได้ เมื่อดูตามสภาพบ้านเมืองของ อ.แม่สอดนั้น ไม่พบว่ามีสิ่งก่อสร้างที่เก่าแก่มีอายุอยู่ในยุคของสุโขทัย จึงน่าเชื่อได้ว่าไม่ใช่เมืองเดียวกัน มีเพียงนักโบราณคดีพบซากเมืองโบราณอยู่ในป่าทึบในท้องที่ อ.แม่ระมาด ซึ่งอาจจะเป็นเมืองฉอดตามศิลาจารึกกรุงสุโขทัยก็อาจเป็นได้
แต่บรรยากาศในยามเช้าบนนถนนศรีพาณิชย์ อ.แม่สอด จ.ตาก เยื้องกับสำนักงานปศุสัตว์แม่สอด ช่วงที่ผมมา "ตะลอนตามอำเภอใจ" มีร้านโรตีแปะโอ่ง หรือโรตีโอ่ง ของ "ฟาตีมะห์ เปี่ยมปรีชา" ที่คนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวต่างหิ้วท้องเข้ามาลิ้มชิมรสโรตีแปะโอ่ง จิ้มนมข้นหวาน พร้อมจิบกาแฟโบราณหอมกรุ่น ยั่วจมูก ผสมผสานด้วยกลิ่นไอบรรยากาศวิถีชาวบ้านแบบดั้งเดิมเก่าแก่ มันเป็นบรรยากาศที่แตกต่างอีกแห่งหนึ่งในการจิบ
กาแฟแกล้มด้วยโรตีโอ่งครับ
    ร้านโรตีแปะโอ่งแห่งนี้ น่าจะเป็นอิสลามสายพม่าผสมผสานกับทางอินเดียที่มาตั้งรกรากที่ อ.แม่สอด สืบทอดกันมาหลายยุค เป็นร้านเล็กๆ แต่อบอุ่น เพราะมีโอ่งขนาดใหญ่ก่อไฟร้อนรุมๆ มีแป้งที่นวดไว้แล้วเป็นก้อนๆ กุ๊กนุ่งโสร่งเอาก้อนแป้งมาคลี่บนผ้าให้บางๆ แล้วแปะลงข้างโอ่งร้อนๆ แปะสลับกับการหยิบเอาโรตีแผ่นที่สุกแล้วขึ้นมาเรียง ฝ่ายเสริฟ์ก็จะรีบนำไปส่งยังโต๊ะลูกค้าที่นั่งรออยู่ และรับประทานร้อนๆ กับชาหรือกาแฟแล้วแต่จะชอบกัน
โรตีแผ่นร้อนหอมกรุ่นปราศจากน้ำมัน ลูกค้าต้องกินตอนร้อนๆ ทั้งอร่อยแถมแปลกดี เวลาไปกินก็อย่าเรื่องมาก โต๊ะไหนว่างต้องรีบนั่ง เพราะคนมาอุดหนุนเยอะมาก สั่งกาแฟ ชา โอวัลติน เอาไว้ก่อน โรตีสั่งมาอย่างน้อย 1 คนต่อ 2 แผ่น สั่งนมข้นหวานใส่จานมาจิ้ม ส่วนคนท้องถิ่นอาจจิ้มกาแฟกินก็ไม่ว่ากัน
         ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" สำหรับ "แม่สอด" นับว่าเป็นอำเภอหนึ่งของบ้านเรา ที่มากด้วยผู้คนหลายเชื้อชาติ ไม่ว่าจะเป็นคนไทย
คนจีน คนแขก คนพม่า กะเหรี่ยง ม้ง และไทยใหญ่ จึงทำให้ที่นี่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมมากตามไปด้วย วัฒนธรรมในการกิน "โรตีโอ่ง" ของคนพื้นบ้านใน อ.แม่สอด จ.ตาก จึงกลายเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ผู้คนผ่านมาแล้วอดที่จะบอกเล่าสู่กันฟังว่าเป็นของดีท้องถิ่นที่ต้องมาฝากท้องมื้อเช้ากัน...!!!
             "นายตะลอน"
*********************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น