วันอังคารที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

หาดทรายดำแหลมงอบ เที่ยวธรรมชาติมหัศจรรย์

           "ลาตีนแหลมงอบไถลเลน ตื่นตาปูแสมหอยขี้ค้อนช่างชุกชุม ปูกล้ามดาบส่งเสียงในป่าโกงกางรื่นหูนัก หาดทรายดำแหล่งเที่ยวธรรมชาติมหัศจรรย์จริง" ขอเริ่มต้นด้วยกวีบ้านๆ เพื่อให้เข้ากับเรื่องราวที่มีโอกาสมา "ตะลอนตามอำเภอใจ" เมื่อครั้งที่ "พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์" รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย "สุทธิลักษณ์ ระวิวรรณ" อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมผู้บริหารระดับสูง นำคณะลงพื้นที่เยี่ยมชมการบริหารจัดการทรัพยากรป่าชายเลน โดยการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน และชมหาดทรายดำ ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแหลมมะขาม ต.แหลมงอบ อ.แหลมงอบ จ.ตราด รวมทั้งระบบนิเวศโดยรอบที่มีความอุดมสมบูรณ์ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของ จ.ตราด
          "พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์" รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บอกว่า การฟื้นฟูป่าชายเลนเกิดจากความเข้มแข็งของชุมชนและประชาชนในการร่วมมือกันฟื้นฟูป่าชายเลน โดยเฉพาะบริเวณหาดทรายดำใช้เวลาฟื้นฟูประมาณ 20 ปี จึงเกิดความอุดมสมบูรณ์อย่างที่เห็นกันอยู่ และจากจุดนี้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ซึ่งมีเจ้าหน้าที่เข้ามาคอยดูแลคงต้องขยายผลไปทั่วประเทศ โดยเฉพาะการสร้างความเข้มแข็งในชุมชนต่างๆ ซึ่งคงจะนำไปสู่ความสำเร็จในหลายๆ พื้นที่ทั่วประเทศที่มีป่าชายเลนและถูกบุกรุกอยู่
           สำหรับ "หาดทรายดำ" เป็นหาดทรายที่แวดล้อมไปด้วยต้นไม้ป่าชายเลน ระหว่างที่ผมเดินจากศูนย์บริการการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติหาดทรายดำและป่าชายเลน ซึ่งเป็นสะพานปูน นอกจากจะเห็นความอุมสมบูรณ์ของป่าชายเลนที่มีทั้งต้นโกงกางใหญ่และโกงกางเล็ก รวมถึงพันธุ์ไม้ต่างๆ แล้ว ตลอดทางยังเห็นปลาตีน หอยขี้ค้อน และหอยอื่นๆ ปูแสม ปูกล้ามดาบ และนกต่างๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะหอยขี้ค้อนที่นับวันจะหาดูยากเต็มที แต่สำหรับที่ป่าชายเลนแห่งนี้ชาวบ้านได้ช่วยกันอนุรักษ์กันไว้ จึงทำให้พื้นที่เหล่านี้มีความอุดมสมบูรณ์และความหลากหลายทางชีวภาพอย่างมาก
   ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" ในที่สุดผมก็เดินมาถึง "หาดทรายดำ" ที่มีลักษณะเป็นสันทรายทอดยาวกว่า 1 กิโลเมตร ตลอดแนวเต็มไปด้วยเม็ดทรายสีดำละเอียด ถือเป็นความมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ และพบได้เพียง 5 แห่งทั่วโลกเท่านั้น คือที่ไต้หวัน มาเลเซีย ฮาวาย ทางตอนเหนือของแคลิฟอร์เนีย และประเทศไทยที่ จ.ตราด นอกจากนี้ยังมีความเชื่อ
ว่าทรายดำที่นี่สามารถรักษาโรคต่างๆ ได้มากมาย และหากนำเท้าไปหมกทรายหรือเดินบนชายหาดสีดำ ก็จะเป็นผลดีต่อสุขภาพเท้าอีกด้วย
                       "นายตะลอน"
**************************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น