วันอังคารที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2559

เสน่ห์เมืองลับแล ข้าวพันผัก-หมี่พัน

                ารท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กำหนดจัดงานเทศกาลทุเรียนและผลไม้เมืองลับแล ประจำปี 2559 (มหัศจรรย์ ทุเรียนหลง-หลินเมืองลับแล) ระหว่างวันที่ 14-17 ก.ค.59 ที่ตลาดกลางผลไม้ (OTOP) เทศบาลตำบลหัวดง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ เพื่อส่งเสริมเผยแพร่ชื่อเสียงของทุเรียนเมืองลับแล และกระตุ้นการท่องเที่ยวของ จ.อุตรดิตถ์ ภายในงานจะมีนิทรรศการทุเรียน ผลไม้ และอาหารพื้นเมืองลับแล การแสดงดนตรีรำวงย้อนยุค การแสดงของเด็กนักเรียน การแสดงของชมรมผู้สูงอายุ การประกวดผลผลิตทุเรียนทุกประเภท และผลไม้เมืองลับแล การแข่งขันตำส้มตำทุเรียนลีลา การประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่ง มหกรรมอาหาร สินค้าโอทอป และอื่นๆ อีกมากมาย
    ที่เมืองลับแลนอกจากจะมีชื่อเสียงในเรื่องของทุเรียนหลง-หลินแล้ว เสน่ห์วัฒนธรรมด้านอาหารก็ดูเหมือนจะลือเลื่องขึ้นชื่ออยู่เหมือนกัน เพราะช่วงที่ผมมีโอกาสมา "ตะลอนตามอำเภอใจ" ที่ อ.ลับแล ก็มีโอกาสได้ลิ้มชิมรส "ข้าวพันผัก และ "หมี่พัน" ซึ่งถือเป็นอาหารพื้นเมืองขึ้นชื่อขอ งจ.อุตรดิตถ์ ที่เกิดจากภูมิปัญญาของคนไทยโบราณ ซึ่งมีมานานหลายชั่วอายุคน ในการถนอมอาหารให้สามารถเก็บไว้ได้นานมาปรุงเป็นอาหารกินกัน กลายเป็นอาหารพื้นบ้านที่สะท้อนวัฒนธรรมและวิถีชีวิตความเป็นที่อยู่ของคนสมัยก่อน
              โดยข้าวพันผักจะนำผักต่างๆ มาใส่ลงบนแป้งที่ทำมาจากข้าวอยู่บนปากหม้อคล้ายข้าวเกรียบปากหม้อ จากนั้นทำให้แล้วห่อผักกินกับน้ำจิ้มอร่อยมาก จึงเป็นที่มาของ "ข้าวพันผักลับแล" ส่วนหมี่พันก็เป็นภูมิปัญญาของคนลับแลสมัยโบราณ เวลาไปทำงานนอกบ้าน เข้าสวนทำไร่กัน ก็จะนำข้าวแคบที่ทำมากันเนิ่นนานนั้น ต่อมานำมาประยุกต์ใช้หมี่ขาวลวกปรุงรสแล้วนำมาพันกับข้าวแคบที่มีอยู่ คือ นำเอาแผ่นข้าวแคบมาม้วนห่อเส้นหมี่ที่ลวกและปรุงรสด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว หอม น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น และซอสมะเขือเทศ พันเป็นแท่งยาว อันไม่ใหญ่มาก พกติดตัวไป เพราะกินง่ายไม่ยุ่งยาก จนเป็นที่มาของ "หมี่พันลับแล" 
               ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" ปัจจุบัน"ข้าวพันผักลับแล" และ"หมี่พันลับแล" ชาวบ้านนิยมกินกันมากขึ้น และมีการทำขายกันจนเป็นที่รู้จักของผู้คนที่มาเยือน จ.อุตรดิตถ์ ถือเป็นอาชีพหนึ่งที่ชาวบ้านทำขายเป็นอาหารว่าง แต่สำหรับผู้ที่มาเยือน จ.อุตรดิตถ์ อย่างผมและคนอื่นๆ กินแทนข้าวกันเลยทีเดียว เพราะรสชาติอร่อยถูกปากจริงๆ
                    "นายตะลอน"
**********************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น