วันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

กุ้งเหยียด ของดีบ้านสาขลา

    ผู้ที่ชื่นชอบเที่ยวชมวิถีชีวิตชาวบ้านที่เรียบง่าย อยากหลีกลี้หนีความวุ่นวายในเมืองหลวง ที่ชุมชนบ้านสาขลา ต.นาเกลือ อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่เงียบสงบ เรียบง่าย เหมาะสำหรับการพักผ่อนและค้นหาตัวเอง
    ส่วนของดีที่ขึ้นชื่อของบ้านสาขลา คงจะหนีไม่พ้นกุ้งเหยียด ซึ่งเป็นอาหารภูมิปัญญาชาวบ้านสาขลา หนึ่งเดียวในเมืองไทย หากใครได้มาเยือนบ้านสาขลา สิ่งที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงก็คือ การลิ้มลองกุ้งเหยียด
          กุ้งเหยียดถือเป็นเมนูพื้นบ้านที่มีลักษณะคล้ายกุ้งต้มเค็ม แต่กรรมวิธีในการทำให้กุ้งเหยียดตรงจนเป็นที่มาของชื่อนี้ ส่วนรสชาติอย่าบอกใครครับ ผมไปตะลอนชิมมาถึงก้นครัว มีรสชาติออกหวาน มัน เค็ม สุดยอดจริงๆ ครับ จะเอาไปกินกับข้าวสวย ข้าวต้ม หรือจะกินเล่นๆ เป็นกับแกล้มก็อร่อย พูดแล้วอดไม่ได้ที่จะกลืนน้ำลาย
         ป้าสุนทรหรือสุนทร สุวรรณนาวิน ประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรนาเกลือพัฒนาสาขลา ต.นาเกลือ อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ที่ยึดอาชีพการทำอาหารแปรรูปจากกุ้ง หอย ปู ปลา นานกว่า 20 ปี เล่าถึงความเป็นมาของกุ้งเหยียดว่า เดิมทีชาวบ้านสาขลาเมื่อจับกุ้งได้จะแบ่งส่วนหนึ่งไปทำกุ้งต้มเค็ม เหมือนๆ กับที่อื่นๆ จนเมื่อหลายสิบปีที่ผ่านมา ได้มีการประยุกต์การทำกุ้งต้มเค็มให้เป็นกุ้งเหยียด จนกลายเป็นอาหารขึ้นชื่อของหมู่บ้านนี้ และมีการสืบทอดวิธีการทำกุ้งเหยียดให้ลูกหลาน และคนอื่นๆ ในหมู่บ้านทำสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน
        ป้าสุนทรเล่ากรรมวิธีการทำว่า เมื่อได้กุ้งมาแล้ว ก็จะนำกุ้งไปล้างให้สะอาดและนำไปเหยียดให้ตรงเรียงในหม้อ ประมาณ 4-5 ชั้น ระหว่างชั้นจะโรยน้ำตาลทรายและเกลือป่น โดยไม่ต้องใส่น้ำแต่อย่างใด เพราะในตัวกุ้งมีน้ำอยู่แล้ว จากนั้นจะนำครกหินไปวางทับก่อนจะนำไปต้มให้สุกตัวเหยียดตรงเป็นมันวาว กลายเป็นเมนูอร่อยหนึ่งเดียวในเมืองไทย
        ปัจจุบันกุ้งเหยียดกลายเป็นผลิตภัณฑ์แห่งเดียวในประเทศไทย ที่ได้รับการคัดสรรให้เป็นสุดยอดผลิตภัณฑ์ "หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์" หรือโอท็อป 5 ดาว ระดับประเทศ เป็นที่ยอมรับจากลูกค้าอย่างมากมาย แค่เฉพาะขายหน้าบ้านก็ขายกันแทบไม่ทันในแต่ละวัน ส่วนรายได้คงไม่ต้องพูดถึง เพราะยังมีลูกค้าจากภายนอกสั่งออเดอร์จากป้าสุนทรที่นำไปขายต่ออีกจำนวนมาก
               ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเภอใจ"  คงต้องบอกว่าการนำภูมิปัญญาของบรรพบุรุษมาต่อยอด สร้างเป็นอาชีพให้แก่ชุมชนได้ และที่สำคัญนอกเหนือไปจากการสร้างอาชีพแล้ว กุ้งเหยียดยังสร้างเอกลักษณ์เป็นสินค้าคู่กับชุมชนบ้านสาขลาได้อีกด้วย...!!!
"นายตะลอน"
**************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น