วันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

เดินชมสวนเกาะเกร็ด สัมผัสวิถีชุมชนเกษตร

         "ดินชมสวนจนขาขวิด ต้นกล้วยยืนตระหง่านเขียวใส นกกวักเดินอวดโฉมให้เห็นหลายรอบ ปลาแหวกว่ายริมเจ้าพระยาสุขทุกคราที่ได้ยล" เริ่มต้นด้วยบทกวีบ้านๆ แน่นอนครับว่าวันนี้ผมมีเรื่องราวการเดินชมสวนที่เกาะเกร็ด ต.เกาะเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี มาบอกเล่าผ่านตัวหนังสือครับ เพราะเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมามีโอกาสมา "ตะลอนตามอำเภอใจ" ที่เกาะเกร็ดอีกครั้ง จริงๆแล้วสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ผมแวะเวียนมาบ่อยมาก แล้วก็จะนำเรื่องราวต่างๆที่เกาะเกร็ดมาเขียนไว้หลากหลายทีเดียว แต่ครั้งนี้ผมตั้งใจมาเดินชมสวนระยะทางรอบเกาะเกร็ด 6 กิโลเมตร ก็ถือว่าเป็นระยะทางไม่ไกลไม่ใกล้พอเดินชมอะไรเพลินๆทีเดียว แต่ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวนิยมปั่นจักรยานกัน เพราะมีร้านจักรยานเช่าบริการนักท่องเที่ยวอยู่หลายแห่งครับ
         เกาะเกร็ด เกิดขึ้นจากการขุดคลองลัดแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงส่วนที่เป็นแหลม ในสมัยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ แห่งกรุงศรีอยุธยาเมื่อปี พ.ศ. 2265 เรียกว่า
คลองลัดเกร็ดน้อย ในจ.นนทบุรี ส่วนคลองลัดเกร็ดใหญ่อยู่ที่จ.ปทุมธานี ขุดลัดแม่น้ำเจ้าพระยาตอนท้ายอ.สามโคกมาทางใต้ถึงคลองขวางเชียงราก  ต่อมากระแสน้ำเปลี่ยน
ทิศทางแรงขึ้น เซาะตลิ่งทำให้คลองขยาย แผ่นดินตรงแหลมจึงกลายเป็นเกาะ ชื่อเดิมเรียกว่าเกาะศาลากุน
เกาะเกร็ด ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของจ.นนทบุรี รู้จักกันดีในฐานะแหล่งชุมชนชาวมอญที่มีชื่อเสียงในเรื่องของเครื่องปั้นดินเผา และประเพณีวัฒนธรรมแบบพื้นบ้านดั้งเดิม ที่ยังคงอนุรักษ์ไว้ได้เป็นอย่างดี และการท่องเที่ยวเกาะเกร็ดที่เจริญเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้นักท่องเที่ยวมากมาย ร้านค้า ร้านอาหารคึกคักอย่างมากในวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะมาเดินเที่ยว ช้อปปิ้ง หาของอร่อย กินกัน หรือไม่ก็นั่งนั่งเรือยนต์ชมธรรมชาติและวิถีชุมชนรอบเกาะเกร็ดกันก็เพลิดเพลินดีเหมือนกันครับ
       ส่วนนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงเกษตรบนเกาะเกร็ดก็มีให้ท่องเที่ยวอยู่มากมายจริงๆ เพราะมีสวนผลไม้หลากหลายชนิด อาทิ สวนทุเรียน ชมพู่มะเหมี่ยว ลิ้นจี่ มะปราง กระท้อน กล้วย และสวนผลไม้อื่นๆ โดยเฉพาะสวนที่เป็นลักษณะท้องร่องดูเหมือนสมัยนี้จะหาดูได้ยากเต็มที เกาะเกร็ดจึงถือเป็นห้องเรียนขนาดใหญ่ให้กับนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดีทีเดียว
ถือว่าโชคดีทีเดียวในวันที่ผมมาเดินรอบเกาะเกร็ด อากาศไม่ร้อนมองเห็นสวนสองข้างทางเขียวขจีของพันธุ์ไม้ต่างๆรู้สึกสดชื่นทันตาเห็น นอกจากนี้ระหว่างเดินอยู่ก็เห็นนกกวัก ตัวคล้ายๆไก่มาเดินอวดโฉมให้เห็นอีกด้วย ซึ่งนกชนิดนี้นับวันจะดูได้ยากเหมือนกัน เพราะแหล่งที่อยู่ของมันตามสวนต่างๆ กลายเป็นหมู่บ้านจัดสรรกันหมดแล้ว ระหว่างทางยังได้สัมผัสวิถีชุมชนโดยเฉพาะร้านขายของชำพื้นบ้าน ผมแวะซื้อน้ำกินแก้กระหายชื่นใจกับบรรยากาศพื้นบ้านจริงๆ และในที่สุดผมก็เดินลัดเลาะมาถึงทางเดินเรียบริมแม่น้ำลัดเกร็ด เห็นสายน้ำผู้คนชุมชนวิถีชาวบ้านริมน้ำก็เพลิดเพลินและมีความสุขอีกแบบครับ
          ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" ระหว่างเดินรอบเกาะเกร็ด ผมแวะไหว้พระทำบุญที่ วัดฉิมพลีสุทธาวาส ตั้งอยู่ริมแม่น้ำลัดเกร็ด อยู่ทางทิศใต้ของวัดปรมัยยิกาวาส ซึ่งวัดแห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ภายในวัด มีสิ่งที่น่าสนใจให้ชมมากมาย เช่น ตัวอุโบสถและเจดีย์ อุโบสถ เป็นสถาปัตยกรรมสมัยกรุงศรีอยุธยา อุโบสถมีลักษณะเป็นอาคารทรงโรงขนาด 5 ห้องหลังคาลด 2 ชั้น ฐานอุโบสถแอ่นโค้งทรงเรือสำเภา ในส่วนของหน้าบันด้านหน้าเป็นไม้รูปเทวดาทรงราชรถล้อมรอบด้วยลายดอกไม้อยู่ในรัศมีทรงกลมคล้ายรูปพระจันทร์ทรงกลด และมีซุ้มหน้านาง เป็นปูนปั้นทรงมณฑปแบบหน้านางลวดลายงามละเอียดอ่อนช้อยมาก นับเป็นซุ้มประตูที่มีความงดงามอย่างมาก และหากใครอยากมาเดินออกกำลังกายรอบเกาะเกร็ดเหมือนผมเชื่อว่าไม่ผิดหวังแน่นอน...!!!
"นายตะลอน"
****************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น