วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

เสน่ห์สามแพร่ง ชุมชนโบราณพระนคร

              ช่วงหัวค่ำระหว่างสัปดาห์ปลายเดือนพฤศจิกายน 2558 ผมจำเหตุการณ์ครั้งนั้นได้ดี เพราะวันนั้นเดินเท้าจากถนนดินสอ แถวศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ลัดเลาะตามตรอกซอกซอย โดยมีจุดหมายที่งานเทศกาลศิลปะชุมชน ซึ่งจัดขึ้นย่านถนนแพร่งนรา ถนนแพร่งภูธร และถนนแพร่งสรรพศาสตร์ หรือที่รู้จักกันในนาม "สามแพร่ง" แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กรุงเทพฯ ซึ่งเยาวชนอาสาจากโรงเรียนมัธยม นักศึกษาหลายสถาบันในนามกลุ่มรักยิ้มได้รวมตัวจัดงานดังกล่าวขึ้น โดยนำเยาวชนอาสา ศิลปินนักกิจกรรมศิลปะ มาพบปะกับชาวบ้านชาวชุมชน เพื่อนำเสนอวิถีชุมชนทั้งสามแพร่ง สร้างสรรค์ศิลปะย่านนี้เพื่อการแบ่งปันทุกเพศ ทุกวัย
         ภายในบริเวณงานตามจุดต่างๆ นอกจากจะได้เห็นกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวกับศิลปะและการแสดงต่างๆ แล้ว สภาพตึกแถวโบราณก็ถูกประดับด้วยธงราวดูเก๋ไก๋ สีสันจากแสงไฟ เมื่อมองรวมๆ กันแล้วทำให้รู้สึกตื่นเต้นและอยากจะพาสองเท้าก้าวไปเยี่ยมชมกิจกรรมตามจุดต่างๆ ครับ ระหว่างเดินไปก็พบกับร้านอาหารคาวหวานจำนวนมาก ภาพคุณยายที่กำลังลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่ชาม คุณป้าอีกคนกำลังมาเสริฟน้ำให้ลูกค้าที่มานั่งฝากท้องมื้ออร่อย ช่างเป็นภาพที่มีเสน่ห์จริงๆ และถือเป็นการเก็บตกเรื่องราวครั้งนั้นที่ผมไป "ตะลอนตามอำเภอใจ" มาครับ
          แต่สิ่งที่อยากจะบอกเล่าก็คงจะเป็นเรื่องราวความเป็นมาของชุมชน "สามแพร่ง" ซึ่งมีประวัติที่น่าสนใจทีเดียว โดยเฉพาะรูปแบบสถาปัตยกรรมเก่าแก่ย่าน "สามแพร่ง" ในอดีตถือเป็นชุมชนเก่าแก่ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เป็นย่านการค้าที่รุ่งเรือง เพราะมีร้านค้า ร้านสรรพสินค้ามากมาย ที่เจ้านายและชนชั้นสูงจะมาเลือกซื้อสินค้าดีๆ กัน และยังเป็นแหล่งรวมร้านอาหารต่างๆ เป็นย่านที่คนทำงานราชการจะมาพบปะกินเลี้ยงสังสรรค์กัน เพราะอยู่ใกล้กับหน่วยงานราชการต่างๆ จึงทำให้ชุมชนที่นี่ดูคึกคักตามมาด้วย แต่พอหลังจากมีการขยายตัวของเมืองออกไป หน่วยงานราชการก็มีการย้ายออกนอกพื้นที่กัน จึงทำให้ย่านสามแพร่งซบเซาลงในเวลาต่อมา
         ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" สถานที่น่าสนใจและร้านอาหารย่านสามแพร่ง หากเดินทางมาชุมชนนี้คงต้องแวะลิ้มรสและเยี่ยมชมกัน คงจะหนีไม่พ้นร้านก๋วยเตี๋ยวเก่าแก่ ขนมเบื้องโบราณแพร่งนราที่สืบทอดสูตรการทำมาตั้งแต่สมัยโบราณ ลูกชิ้นนางฟ้า แพร่งนราอู่วิเชียร อู่รถโบราณ ซึ่งเคยเป็นที่สอบใบขับขี่แห่งแรกของประเทศไทย โรงละครร้องแห่งแรกของสยาม หรือโรงละครปรีดาลัย (โรงเรียนตะละภัฏศึกษา) และซุ้มประตูวังแพร่งสรรพศาสตร์ หลักฐานทางประวัติศาสตร์โบราณ และหากผ่านมาแถวชุมชน "สามแพร่ง" ก็อย่าลืมมาเดินเที่ยวและหาของกินอร่อยๆ กัน...!!!
                   "นายตะลอน"
************************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น