วันอังคารที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

นิทรรศการสามสายลายเส้น เอกลักษณ์เฉพาะตัวศิลปิน

            "ารวาดเส้น" อาจหมายถึงการใช้ดินสอดำ หรือปากกามาสร้างสรรค์งานให้เกิดลายเส้นหรือภาพแรเงา โดยเน้นความงามของเส้นและแสงเงาเป็นสำคัญ ส่วนการเขียนภาพสเกตช์ อาจเป็นลัษณะการเขียนภาพร่างหยาบๆ เพื่อกำหนดโครงสร้าง ขนาดสัดส่วนคร่าวๆ ของการเขียนภาพทุกชนิดก็ว่าได้ และเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (30 เม.ย.59) ที่ผ่านมา ผมมีโอกาส "ตะลอนตามอำเภอใจ" ร่วมงานเปิดนิทรรศการ "สามสายลายเส้น" ซึ่งเป็นงานเขียนภาพลายเส้นของคุณชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะฐาปนันดรศิลปิน คุณจักรพันธุ์ โปษยกฤต ศิลปินแห่งชาติ และคุณนิธิ สถาปิตานนท์ ศิลปินแห่งชาติ ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
            นอกจากนี้ การแสดงงานของศิลปินอาวุโสทั้ง 3 ท่านครั้งนี้ นับเป็นโอกาสที่ดีที่เยาวชนและประชาชนโดยทั่วไปจะได้เห็นเส้นสายของลายเส้นที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของศิลปินแต่ละท่าน รวมถึงได้เห็นสุนทรียภาพด้านการสร้างงานศิลปะที่มาจากจิตใจอันบริสุทธิ์ของศิลปินที่แสดงงานครั้งนี้ด้วย
           ซึ่งที่มาของการรวมตัวของทั้ง 3 ศิลปินในการแสดงงานครั้งนี้ เกิดจากการที่คุณชวน หลีกภัย มีโอกาสได้พบปะแลกเปลี่ยนทัศนคติด้านการเขียนภาพลายเส้นนี้กับคุณนิธิ สถาปิตานนท์ สถาปนิกผู้รักการเขียนภาพลายเส้นในแนวทางเดียวกันและได้พูดคุยกันว่าน่าจะจัดการแสดงภาพเขียนลายเส้นสเก็ตซ์ร่วมกันสักครั้ง โดยในช่วงเวลานั้น คุณจักรพันธุ์ โปษยกฤต  ศิลปินแห่งชาติด้านการเขียนภาพสีน้ำมันที่เลื่องชื่อ ได้ใช้เวลาว่างเขียนภาพลายเส้นสเก็ตซ์ในโอกาสที่เดินทางไปพักผ่อนตามสถานที่ต่างๆ พอได้พบกันจึงเชิญชวนให้นำภาพสเก็ตซ์เหล่านี้มาจัดแสดงร่วมกัน ซึ่งคุณจักรพันธุ์ก็ยินดีและเต็มใจเข้าร่วมด้วย จึงเป็นที่มาของการจัดนิทรรศการภาพเขียนลายเส้นครั้งนี้ขึ้น
         คุณชวน หลีกภัย บอกว่า งานวาดเส้นของผมนั้นส่วนใหญ่เป็นการเขียนในลักษณะจดบันทึก คือคนอื่นอาจจะจดบันทึกด้วยตัวอักษร แต่ตนใช้การวาดภาพ หรือวาดเส้นเป็นการบันทึก และก็ไม่ถือเป็นงานศิลปะอะไร แต่ได้ทำงานเขียนภาพลายเส้นลักษณะจดบันทึกมาโดยตลอดนับพันรูปตั้งแต่สมัยตนเองเป็นทนายความก็สเก็ตช์ภาพต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพยาน หรืออัยการเอาไว้ จนมาเป็นนักการเมืองก็เขียนภาพลักษณะจดบันทึกไว้มากมายทีเดียว
    ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" สำหรับคุณชวน หลีกภัย เกิดเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ.2481 ที่อำเภอเมือง จังหวัดตรัง สำเร็จการศึกษาโรงเรียนศิลปศึกษา แผนกจิตรกรรมและประติมากรรม เตรียมมหาวิทยาลัยศิลปากร (วิทยาลัยช่างศิลป์ในปัจจุบัน) และสำเร็จการศึกษานิติศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อพ.ศ.2505 เคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสมัยแรก เมื่อพ.ศ.2535 และสมัยที่ 2 เมื่อพ.ศ.2540 ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ และใช้เวลาเขียนภาพสเก็ตซ์เป็นงานอดิเรก เมื่อมีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ
   ส่วนนิทรรศการ "สามสายลายเส้น" จะจัดแสดงตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2559 เวลา 10.00 น.-21.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์) ณ สตูดิโอ ชั้น 4 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร แขวงปทุมวัน กรุงเทพฯ
                          "นายตะลอน"
************************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น