วันอังคารที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2559

เครื่องปั้นดินเผา ภูมิปัญญาเกาะเกร็ด

             กาะเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เป็นเกาะกลางน้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตแห่งหนึ่งของจังหวัดนนทบุรีก็ว่าได้ ที่สำคัญเกาะเกร็ดยังเป็นแหล่งชุมชนคนไทยเชื้อสายมอญมาแต่โบราณ และมีศิลปะวัฒนะธรรม ประเพณีพื้นบ้านมากมายที่ชาวบ้านยังคงอนุรักษ์ไว้อย่างดี โดยเฉพาะเครื่องปั้นดินเผาซึ่งถือเป็นสินค้าคู่เกาะเกร็ด ผมโชคดีที่มีโอกาสมาเยือนเกาะเกร็ดอยู่บ่อยๆก็เลยได้นำเรื่องราวต่างๆของเกาะเกร็ดมาเขียนถึงหลายครั้งหลายครา ก่อนหน้านี้หากยังพอจำกันได้ผมเคยนำเรื่องราวของอาหารพื้นบ้านประจำท้องถิ่นของเกาะเกร็ดอันลือชื่ออย่างทอดมันหน่อกะลามาเขียนถึง เพราะขึ้นชื่อถึงขนาดมีการกล่าวว่า "ถ้ามาเยือนเกาะเกร็ดหากไม่ชิมทอดมันหน่อกะลาแสดงว่ามาไม่ถึงเกาะเกร็ด" ประมาณนั้นทีเดียว ผมมาทีไรต้องอุดหนุนพ่อค้า แม่ค้าตลอดครับ
        ส่วนสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์เด่นของเกาะเกร็ดอย่างเครื่องปั้นดินเผา ก็มีเรื่องเล่าสืบต่อกันว่าเกาะเกร็ดได้ชื่อว่าเป็นแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผาตั้งแต่สมัยอยุธยาสืบทอดมาจากบรรพบุรุษชนชาติมอญที่อพยพเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย สันนิษฐานว่าคงจะมีอาชีพทำเครื่องปั้นดินเผามาตั้งแต่อยู่เมืองมอญก่อนที่จะอพยพเข้ามาในไทย เมื่อชาวมอญได้รับพระบรมราชานุญาตให้ตั้งบ้านเรือนบริเวณปากเกร็ดซึ่งสภาพดินเหมาะในการทำเครื่องปั้นดินเผา เกาะเกร็ด จึงกลายเป็นแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผา
           สำหรับเครื่องปั้นดินเผาเกาะเกร็ดมีหลายขนาดตั้งแต่ขนาดใหญ่จนถึงขนาดเล็ก มีทั้งตกแต่งแบบเรียบง่าย แกะสลักลวดลายเล็กน้อย อาทิ โอ่ง อ่าง ครก กระปุก และโอ่งพลู จนถึงเครื่องปั้นดินเผาประเภท หม้อน้ำ โอ่งสลักลายวิจิตร ซึ่งสามารถสั่งทำได้เกือบทุกรูปแบบตามความต้องการ นับเป็นภูมิปัญญาเครื่องปั้นดินเผาของชาวบ้านเกาะเกร็ด เป็นการทำเครื่องปั้นดินเผาชนิดเนื้อดินธรรมดาที่เผาในอุณหภูมิค่อนข้างสูง ชนิดเนื้อแกร่ง ไม่เคลือบ เป็นเครื่องปั้นที่มีคุณภาพที่ดีและเป็นศิลปะอันยอดเยี่ยม และมีรูปทรงลวดลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะท้องถิ่นเกาะเกร็ด ฝีมือการแกะสลัก ลวดลายอันสวยงามวิจิตร แสดงถึงภูมิปัญญาชาวบ้านที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์สืบทอดการทำเครื่องปั้นดินเผาตั้งแต่บรรพบุรุษจนถึงปัจจุบัน จนเป็นที่ยอมรับกันแพร่หลายทั้งในประเทศ และต่างประเทศ
           ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" ด้วยความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะท้องถิ่นของเครื่องปั้นดินเผาเกาะเกร็ดทางราชการได้เห็นคุณค่าจึงได้เอา หม้อน้ำลายวิจิตร เป็นตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัดนนทบุรี แต่หากนักท่องเที่ยวอยากชมของโบราณและหาความรู้ก็ต้องไปเยี่ยมเยือน"พิพิธภัณฑ์วัดปรมัยยิกาวาสและหอไทยนิทัศน์เครื่องปั้นดินเผา" บนเกาะเกร็ด ซึ่งจัดแสดงเครื่องปั้นดินเผาโบราณ ประวัติความเป็นมาที่ล้วนน่าชม เช่น พระพิมพ์ เครื่องแก้ว เครื่องถ้วยชามต่างๆมากมายทีเดียว ซึ่งเปิดให้เข้าชมในวันจันทร์–ศุกร์ เวลา 09.00–16.00 น. ส่วนในวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิดเวลา 09.00-17.00 น. โดยไม่เสียค่าเข้าชมแต่อย่างใด...!!!
                        "นายตะลอน"
************************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น