วันพฤหัสบดีที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2559

ทอดมันหน่อกะลา เสน่ห์อาหารเกาะเกร็ด

             นักท่องเที่ยวชาวไทย และต่างประเทศ ต่างรู้จักกันดีหากเอ่ยถึงเกาะเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เพราะถือเป็นแหล่งท่องเที่ยววิถีชุมชนชาวมอญ ที่ยังรักษาขนบธรรมเนียมประเพณี และวัฒนธรรมมอญไว้อย่างดีแห่งหนึ่งของประเทศไทย โดยเฉพาะช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ นักท่องเที่ยวจะเดินทางมาท่องเที่ยวเกาะเกร็ดเป็นจำนวนมาก ซึ่งช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา ผมก็มีโอกาสมาเยือนเกาะเกร็ดอีกครั้งหนึ่ง นอกจากจะได้เข้าวัดทำบุญ เดินทอดน่องชมเครื่องปั้นดินเผางานฝีมือของคนท้องถิ่น ดูสินค้าต่างๆที่บรรดาพ่อค้า แม่ค้านำมาขายกันแล้ว อาหารคาวหวานที่เกาะเกร็ดก็ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยไม่แพ้ที่ไหนๆเหมือนกัน
           โดยเฉพาะ "ทอดมันหน่อกะลา" เวลาผมมา "ตะลอนตามอำเภอใจ" ที่เกาะเกร็ดก็จะต้องซื้อมากินทุกครั้งที่มาเยือนก็ว่าได้ เพราะถือเป็นอาหารพื้นบ้านประจำท้องถิ่นอันลือชื่อที่ผู้คนกล่าวว่าหากไม่ชิมทอดมันหน่อกะลาแสดงว่ามาไม่ถึงเกาะเกร็ดนะ พอเรามาถึงเกาะเกร็ดก็จะเห็นพ่อค้า แม่ค้าขายทอดมันหน่อกะลา กันหลายร้าน ส่วนใหญ่จะขายรวมกับผักชุบแป้งทอดสีสันน่ากินทีเดียว
ส่วนวัตถุดิบที่สำคัญซึ่งนำมาทำทอดมันอย่าง "หน่อกะลา"  หรือ เร่ว ก็มีการบอกเล่าว่าเป็นผักพื้นบ้านของเกาะเกร็ดชนิดหนึ่งที่ชาวมอญนำมาใช้ทำอาหารตั้งแต่โบราณและยังถือเป็นแหล่งกำเนิดของทอดมันหน่อกะลาก็ว่าได้ครับ หน่อกะลาเป็นผักตระกูลเดียวกับขิง นำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง โดยใช้หน่ออ่อน รับประทานสด หรือต้มจิ้มน้ำพริก และยังใช้แทนข่าทำต้มยำได้อีกด้วย
         นอกจากนี้ ยังสามารถนำหน่อกะลามาใช้แทนถั่วฝักยาวทำทอดมัน แกงส้ม ต้มยำ ชุบแป้งทอด และอื่นๆอีกมากมาย แถมสรรพคุณทางสมุนไพร ยังนำไปรักษาโรคต่างๆได้อีกด้วย อาทิ ดอก ใช้รักษาอาการผื่นคันตามผิวหนัง ผล รักษาอาการท้องอืด แน่นเฟ้อ จุกเสียด และ ราก รักษาอาการเหนื่อยหอบ
   สำหรับเครื่องปรุงทอดมันหน่อกะลา ประกอบด้วย เนื้อปลากราย ไข่ไก่ หน่อกะลา น้ำพริกแกงคั่ว เกลือป่นนำพริกแกง พริกแห้ง พริกไทย ตะไคร้ ข่า หอมแดง กระเทียม

ผิวมะกรูด รากผักชี กะปิดี นำเครื่องน้ำพริกมาโขลกให้เข้ากันจนละเอียด
  ส่วนวิธีผสมทอดมัน ให้นำเนื้อปลากรายนวดกับน้ำเกลือจนเหนียว ผสมเนื้อปลาที่นวดแล้วกับน้ำพริกแกง พอเข้ากันใส่ไข่นวดจนเข้ากันดี ใส่หน่อกะลา ลงคลุกให้เข้ากัน ปั้นส่วนผสมให้กลม แล้วกดให้บาง นำไปทอดในไฟปานกลาง ส่วนน้ำจิ้มก็มีส่วนผสม น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำสะอาด เกลือป่น พริกชี้ฟ้าเหลือง กระเทียม ถั่วลิสงป่น แตงกวา ผักชี
  ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" ทอดมันหน่อกะลา  นอกจากเป็นเมนูยอดนิยมของเกาะเกร็ดแล้ว เพราะมีขายตั้งแต่ร้านริมถนนเล็กๆจนถึงร้านอาหารใหญ่ๆ ซึ่งแต่ละร้านจะมีสูตรเฉพาะการนำหน่อกะลามาทำเป็นส่วนผสมหลักจึงทำให้ทอดมันหน่อกะลาที่เกาะเกร็ด ถูกกล่าวขานบอกต่อๆกันถึงขนาดที่ว่า "ถ้าไม่ชิมทอดมันหน่อกะลาแสดงว่ามาไม่ถึงเกาะเกร็ด" กันเลยทีเดียว...!!!
"นายตะลอน"
*******************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น