วันอังคารที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2559

ธรรมชาติหมายเลข 1 ผลงานครูศิลปกรรมครั้งที่ 4

        ช่วงที่มีโอกาสมา "ตะลอนตามอำเภอใจ" ร่วมพิธีเปิดนิทรรศการการแสดงผลงานครูศิลปกรรมอาชีวศึกษา ครั้งที่ 4 ครูศิลป์ : อาชีวศึกษา สืบสาน งานศิลป์ 5 ภาค ที่หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน กรุงเทพฯ ซึ่งนิทรรศการดังกล่าวจะจัดแสดงระหว่างวันที่ 3-28 เมษายน 2559 (หยุดทุกวันจันทร์ และวันหยุดราชการ)
"นายสินเธาว์ ชัยสวัสดิ์" ที่ปรึกษาด้านมาตรฐานอาชีวศึกษาธุรกิจและบริการ ในฐานะประธานเปิดงานพูดอยู่ตอนหนึ่งว่า "ทุกวันนี้เด็กอาชีวะเรียนด้านศิลปะน้อยลง เนื่องจากศิลปะเป็นงานที่ละเอียดอ่อน อาจเป็นเพราะปัจจุบันเยาวชนไม่ละเอียดอ่อนเหมือนสมัยก่อนและคนที่จะมาอยู่สายศิลปะได้ จะต้องเป็นคนที่มีความละเอียดอ่อน มีความชอบด้านนี้ จึงจะสามารถอยู่ในสาขาอาชีพนี้ได้"

    ในฐานะที่ผมเคยเรียนโรงเรียนอาชีวะและจบด้านศิลปะ ก็รู้สึกตั้งคำถามอยู่ในใจอยู่ว่าเพราะเหตุใดทำไมเด็กๆ จึงเรียนด้านศิลปะน้อยลง และแน่นอนว่าในทุกยุคทุกสมัย พอพูดถึงการเรียนศิลปะ ก็จะมีเหตุผลต่างๆ มากมายเช่นกัน
"ที่ปรึกษาด้านมาตรฐานอาชีวศึกษาธุรกิจและบริการ" บอกว่า เรื่องของศิลปวัฒนธรรมนั้น ถือเป็นมรดกที่ล้ำค่าของประเทศ ซึ่งปัจจุบันเศรษฐกิจที่จะไปได้ ก็คือการท่องเที่ยว และนักท่องเที่ยวเองก็มุ่งหวังมาดูศิลปวัฒนธรรม และประเทศอื่นๆ ก็อยากมาเที่ยว มาดูศิลปวัฒนธรรมของประเทศไทย เพราะประเทศไทยก็มีศิลปวัฒนธรรมที่แตกต่างจากประเทศอื่นๆ เนื่องจากมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจน และการจัดงานครั้งนี้ก็จะเป็นส่วนหนึ่งที่จะประชาสัมพันธ์งานศิลปะที่ดีๆ
         ระหว่างเดินชมผลงานที่นำมาจัดแสดงนิทรรศการดังกล่าว ผมมีโอกาสได้พูดคุยกับ "อาจารย์ณัฐสันต์ ขจิตระบิน" อาจารย์จากวิทยาลัยศิลปะหัตถกรรมกรุงเทพ ที่นำผลงานจิตกรรม "ธรรมชาติหมายเลข 1" มาร่วมแสดงในนิทรรศการครั้งนี้ด้วย ซึ่งอาจารย์บอกว่างานชิ้นนี้ได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติที่รายล้อมรอบสถานศึกษาที่ทำงานอยู่ในปัจจุบัน เพราะเป็นพื้นที่ซึ่งเต็มไปด้วยต้นไม้ ก็เป็นแรงบันดาลใจให้อาจารย์ทำงานที่เกี่ยวกับธรรมชาติเสียส่วนใหญ่ และสถานศึกษาแห่งนี้เหมาะมากที่เปิดเป็นสถาบันสอนศิลปะ เพราะเป็นแหล่งทำให้เกิดความรู้ แรงบันดาลใจการทำงานศิลปะค่อนข้างมาก
 "อาจารย์ณัฐสันต์" บอกด้วยว่า ผลงาน "ธรรมชาติหมายเลข 1" เป็นงานที่ใช้เทคนิคสีอคริลิค ขนาด 50 X 50 ซ.ม. ซึ่งประกอบไปด้วยลายเส้นที่เป็นองค์ประกอบศิลปะ สี และแทนค่าด้วยรูปแบบของธรรมชาติที่เกิดจากแรงบันดาลใจในการทำงาน
ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" การแสดงผลงานครูศิลปกรรมอาชีวศึกษา ครั้งที่ 4 ครูศิลป์ : อาชีวศึกษา สืบสาน งานศิลป์ 5 ภาค นอกจากจะมีงานศิลปะที่แต่งแต้มสีสันด้วยเทคนิคต่างๆ มากกว่า 80 ชิ้นมาจัดแสดงให้ชมแล้ว ผมยังมีโอกาสได้พบเจอครู อาจารย์ ที่เคยสอนผมในสมัยที่เป็นนักเรียนอาชีวะอีกด้วย...!!!
                                              "นายตะลอน"
***************************************************** 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น