วันอังคารที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2559

สัมผัสตลาดเช้าวังเวียง วิถีชีวิตชนบทชาวลาว

          วลาเดินทางไปยังพื้นที่ต่างๆ เกือบทุกครั้งเมื่อมีโอกาสหรือโอกาสอำนวย ผมมักจะหาโอกาสไปสัมผัสวิถีชาวบ้านในพื้นที่นั้นๆ และการได้เดินชมตลาดพื้นบ้านที่ชาวบ้านในพื้นที่นำพืชผัก ปลาต่างๆ ที่จับได้ รวมถึงอาหารพื้นบ้านสำเร็จรูปมาขายกัน ซึ่งบางครั้งก็เป็นอาหารที่ผมยังไม่เคยลิ้มรสที่ไหนมาก่อนเลย แต่ขณะเดียวกันในตลาดพื้นบ้านก็ยังสะท้อนถึงวัฒนธรรมการทำอาหารและการกินของคนในพื้นที่นั้นๆ ที่เราสามารถสัมผัสได้
   ตลาดเช้าวังเวียง (vangvieng morning market) เมืองวังเวียง แขวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ก็เป็นตลาดพื้นบ้านอีกแห่งที่ผมมีโอกาสมาเยือนฉากหลังของตลาดเป็นเทือกเขาหินปูน เป็นตลาดขนาดกลางที่วางขายบนแคร่ และปูผ้าใบวางขายบนพื้น และหากต้องการสัมผัสวิถีชีวิตแบบชาวบ้านชนบทแท้ๆ ตลาดแห่งนี้ไม่แตกต่างจริงๆ ของที่พ่อค้าแม่ค้านำมาขาย ก็มีผักสดๆ พืชผักทั่วไป ปลาสดๆ หลากหลายชนิด บางชนิดก็ไม่คุ้นตามากนัก เพราะเป็นปลาน้ำจืดที่ชาวบ้านจับมาจากลำน้ำซอง ซึ่งเป็นลำน้ำสายหลักของชาววังเวียง เสื้อผ้าจากจีนก็มีวางขายบ้าง
               นอกจากนี้ ก็มีซากและเนื้อสัตว์ป่าที่วางขายกันจนเป็นที่ตื่นตาตื่นใจพอสมควร ส่วนร้านอาหารพวกปิ้งย่างที่มาจากเนื้อหลากชนิด รวมถึงหนู กลิ่นควันไฟคละคลุ้งทั่วบริเวณชวนน้ำลายสอน่าซื้อกินเสียเหลือเกิน ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างถิ่นที่มาเดินตลาดได้พอสมควรทีเดียว การเดินตลาดเช้าที่นี่เราต้องเดินให้ทั่วตลาด เพราะบางครั้งเราจะได้เห็นซากและเนื้อสัตว์ป่า อาทิ อีเห็น เม่น นกป่าสีเขียว นกแอ่นตุ้ง กระรอก ค้างคาวถลกหนัง และอื่นๆ ที่ถูกนำมาวางขายกันเกลื่อนตลาดทีเดียว แม้จะตื่นตาตื่นใจสำหรับนักท่องเที่ยวต่างถิ่น แต่สำหรับที่วังเวียง ถือเป็นเรื่องปกติครับ และหากตื่นเช้ามาเดินตลาดกันแล้วก็ไม่ควรพลาดที่จะทำบุญใส่บาตรกัน เพราะสามารถหาซื้ออาหารปรุงสุกใส่บาตรพระแถวตลาดเช้าวังเวียงแห่งนี้ได้อีกด้วย
             ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" สำหรับที่ถนนคนเดินของวังเวียง นอกจากจะมีร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ มากมายไว้บริการนักท่องเที่ยวแล้ว ก็มี"ข้าวจี่" หรือ "แซนด์วิชข้าวจี่" อาหารที่คนลาวนิยมกินกัน ก็ถือว่าน่าสนใจ เพราะมีขายกันอยู่หลายร้านบนถนนคนเดิน โดยทั่วไปแล้วคนลาวจะกินแบบแซนวิส ให้ร้านปรุงสดๆ ส่วนไส้จะประกอบด้วย หมูแดง หมูยอ แตงกวา มะละกอฝอย น้ำซอสสูตรเฉพาะ ในหนึ่งแท่งขนมปังสามารถซื้อแบบครึ่งหนึ่งก็ได้
     โดยมาตรฐานถ้าเราสั่งหนึ่งชิ้นก็คือครึ่งแท่งขนมปัง ผมกินไปแท่งหนึ่งแทบจุก อันใหญ่จริงๆ อาหารหน้าตาประมาณนี้ อาจเนื่องจากลาวเคยเป็นประเทศที่ตกอยู่ภายใต้การปกครองของฝรั่งเศสมายาวนานกว่า 60 ปี ก่อนได้รับอิสรภาพในปี พ.ศ.2497 จวบจนปัจจุบันนี้ สิ่งหนึ่งที่ยังคงหลงเหลือเป็นร่องรอยแสดงถึงอิทธิพลของฝรั่งเศส นอกจากทางด้านสถาปัตยกรรม สิ่งปลูกสร้างแล้ว ยังส่งผลถึงอารยธรรมการกินของคนลาวอีกด้วย สังเกตุได้จาก "ขนมปังฝรั่งเศส" ที่ชาวลาวนำมาประยุกต์เป็น "ข้าวจี่" นั่นเอง
                                           "นายตะลอน"
********************************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น