วันอังคารที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2559

เสน่ห์หาดวอนนภา แหล่งเที่ยวบางแสน


"างแสน" เป็นชายหาดใน จ.ชลบุรี ที่มีชื่อเสียงมากตั้งแต่อดีตและเป็นหนึ่งในสถานที่มาเที่ยวรับลมทะเลที่ใกล้กรุงเทพฯ มากที่สุด เหมาะสำหรับการมาพักผ่อนแบบชิลๆ สามารถมาเช้าเย็นกลับ โดยไม่ต้องเหนื่อยกับการเดินทาง นอกจากนี้ ยังเป็นจุดที่สามารถแวะกินอาหารทะเลสดๆ จากริมทะเลได้อย่างหลากหลายอีกด้วย
แม้ในอดีตจะมีช่วงที่บางแสนมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันเยอะมาก บวกกับการดูแลที่ไม่ทั่วถึง ทำให้ชายหาดบางแสนสกปรกมากจนไม่มีคนกล้าเล่นน้ำทะเล ปัญหาที่เกิดขึ้นในอดีตทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องวางมาตรการในการควบคุมดูแลให้มีความสะอาดมากขึ้น รวมถึงยังมีการพัฒนาให้มีพื้นที่และกิจกรรมสำหรับดึงดูดนักท่องเที่ยวมากขึ้น "บางแสน" จึงกลับมาเป็นชายหาดยอดฮิตใกล้กรุงเทพฯ ดังเดิม อย่างที่เห็นได้ในปัจจุบัน
ช่วงหนึ่งของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" ผมมีโอกาสแวะเวียนที่ "หาดวอนนภา" ซึ่งอยู่ติดกับ "หาดบางแสน" ถือเป็นสถานที่รับลมทะเลที่เงียบสงบพอสมควร เพราะไม่มีผู้คนพลุกพล่านมาก จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของนักท่องเที่ยวที่หลีกหนีความวุ่ยวายของผู้คน ซึ่งจุดเด่นของที่นี่คือในช่วงท้ายๆ หาดจะมีลักษณะเป็นก้อนหินกั้นเป็นแนวยาว และสุดปลายหาดวอนนภาก็จะมีสะพานปลาที่เป็นแหล่งทำมาหากินของชาวประมง และในทุกๆ วันจะมีเรือประมงนำปลาที่หาได้จากทะเลมาขึ้นที่สะพานปลาแห่งนี้ จึงเป็นภาพบรรยากาศที่แตกต่างจากชายหาดทั่วไปที่นักท่องเที่ยวหรือใครก็ตามที่มาเยือนหาดวอนนภา
         ปัจจุบัน "หาดวอนนภา" มีการปรับปรุงพัฒนาเพิ่มมากขึ้น เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้น นักท่องเที่ยวจะนิยมนำเสื่อมาปูนั่งกันเอง ผู้คนที่มาเที่ยวที่หาดวอนนภาส่วนใหญ่จะไม่นิยมเล่นน้ำทะเลกัน เพราะมีโขดหินเยอะมาก จึงมักนิยมมานั่งรับลมทะเลตามโขดหิน สูดอากาศบริสุทธิ์กันมากกว่าเล่นน้ำทะเลกัน และหากเดินไปสุดทางหาดวอนนภา ก็จะได้เห็นภาพวิถีชีวิตดั้งเดิมของคนบางแสน เพราะเป็นแหล่งทำมาหากินของชาวประมงบางแสน เรือน้อยใหญ่ จอดเรียงรายกันหลายสิบลำ ริมสองข้างทางสะพานปลา ช่วงเย็นๆ จะเห็นภาพชาวประมงทอดแห ถือเป็นวิถีชีวิตดั้งเดิมของคนบางแสนที่นับวันจะหาดูได้ยากเต็มที
   ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" การมาเยือนหาดวอนนภา นอกจากผมจะได้เห็นบรรยากาศพระอาทิตย์ตกทะเลแล้ว ยังมีโอกาสเดินทอดน่องดูวิถีชีวิตของชาวประมงพื้นบ้านบางแสน ได้สัมผัสกุ้ง หอย ปู ปลา ชนิดสดๆ กำลังแกะออกจากแหอวนกัน ชมสะพานปลาหาดวอนนภา ได้นั่งมองเรือประมงลอยลำอยู่กลางทะเล เกิดความคิดพร้อมๆ กับผ่อนคลายสมอง มันช่างแตกต่างกับการนั่งเพ่งจอคอมพิวเตอร์ ท่องอินเทอร์เน็ตจริงๆ...!!!
                      "นายตะลอน
******************************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น