วันศุกร์ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2558

ตลาด 100 ปีระแหง สัมผัสวิถีคนโบราณ

           ม้จะหลับไหลบ้างบนรถประจำทางปรับอากาศที่วิ่งเส้นทางปทุมธานี-บางเลน แต่ผมก็สัมผัสได้ถึงเสียงคนคุยกันเวลารถจอดป้ายรับส่งคน ก็พอจะรู้ว่ามีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้าง เอาเป็นว่าแค่พักสายตาพอเคลิ้มๆ ไม่ถึงกับตั้งใจนอนเสียทีเดียว เพราะเดี๋ยวจะเลยจุดหมายที่ตั้งใจจะลงป้ายน
           ขณะที่กำลังเคลิ้มๆ เสียงคนตะโกนดังมาจากหน้ารถใกล้ๆ กับคนขับรถ ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน "ป้ากระเป๋ารถ" หรือพนักงานเก็บเงินค่าโดยสารนั่นเอง ..."ป้ายหน้าวัดบัวแก้วเกษรใครจะลงเตรียมตัวได้เลย" พลันสิ้นเสียงอันฮ้วนๆ ของกระเป๋ารถ ผมถึงกับหูตาเหลือกเสียอาการพอสมควร เพราะกำลังเคลิ้มๆ และกลัวว่ารถจะเลยป้ายไปเดี๋ยวจะเสียฤกษ์ที่ตั้งใจไว้
   ชั่วอึดใจเดียวรถก็เข้าจอดป้ายหน้าวัดบัวแก้วเกษร พร้อมๆ กับเปิดประตูรถอย่างช้าๆ เพราะมีผม
ลงป้ายนี้อยู่คนเดียว ระหว่างที่เดินจากด้านหลังมาลงประตูกลางรถ สายตาผู้โดยสารบนรถต่างจับจ้องผมเหมือนกับ "ดาราฮอลลีวูด" ยังไงอย่างนั้น อาจจะเป็นเพราะบุคลิก การแต่งตัว แถมสะพายกระเป๋ากล้องเท่ห์ๆ ก็เลยกลายเป็นจุดสนใจ ซึ่งตรงนี้ดูเหมือนผมจะคิดเข้าข้างตัวเองมากไปนะ แต่ที่สัมผัสได้แน่ๆ คงจะเป็นสายตาที่จับจ้องผมบนรถจำนวนไม่น้อย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติจากประเทศเพื่อนบ้านของเราทั้งผู้ชายและผู้หญิง (ตอนผมเคลิ้มๆ ฟังจากภาษาที่เค้าคุยกัน)
และคงมาทำงานกันในระแวกนี้ สงสัยจังว่าพวกคุณจ้องมองผม เพราะเข้าใจว่าเป็นดารา หรือเป็นอะไรกันแน่...ขำๆ นะ
สำหรับ "วัดบัวแก้วเกษร" ตั้งอยู่หมู่ที่ 3 ถนนปทุมธานี-บางเลน กิโลเมตรที่ 14 ตำบลระแหง อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี อยู่เยื้องกับที่ว่าการอำเภอลาดหลุมแก้ว มีพื้นที่ประมาณ 59 ไร่ ภายในวัดมีมณฑปศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ ปูชนียวัตถุที่สำคัญของวัดบัวแก้วเกษรนี้คือ "หลวงพ่อดำ" มีประวัติความเป็นมาและอภินิหารควรแก่การศึกษา คือ เป็นพระพุทธรูปที่ลักษณะงดงามและศักดิ์สิทธิ์องค์หนึ่ง ลักษณะรูปองค์คล้ายพระพุทธโสธร สร้างขึ้นในสมัยใดไม่ปรากฏหลักฐาน แต่เดิมนั้นประดิษฐานอยู่ที่วัดกลางคลองบางซื่อบน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี
ตามประวัติก่อตั้งเป็นสำนักสงฆ์ เมื่อปี พ.ศ.2444 ซึ่งมี "นายอ่อง การเกษ" เป็นผู้มอบที่ดินเป็นกรรมสิทธิ์อุทิศให้สร้างวัดครั้งแรก และใช้ชื่อว่า "วัดสำราญสาลี" ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น
 "วัดระแหง" เพื่อให้สอดคล้องกับที่อยู่ของ "ตำบลระแหง" ต่อมาในสมัยเจ้าอธิการปลื้ม เจ้าคณะตำบลระแหง ได้ขออนุญาตเปลี่ยนชื่อวัดใหม่ เมื่อปี พ.ศ.2481ว่า "วัดบัวแก้วเกสร"  ซึ่งคำว่า "บัว" หมายถึง "จังหวัดปทุมธานี" คำว่า "แก้ว" หมายถึง "อำเภอลาดหลุมแก้ว" คำว่า "เกษร" หมายถึง นามสกุลของผู้อุทิศที่ดิน และผู้เริ่มสร้างวัดคนแรก คือ "นายอ่อง การเกษ"  โดยเพิ่มตัว "ร" ท้ายเกษเป็น "เกษร" เพื่อให้สอดคล้องกับคำว่า "บัว" หมายถึง "เกสรดอกบัว" 

        

        นอกจากนี้ ติดๆ กับ "วัดบัวแก้วเกษร" แห่งนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของ "อำเภอลาดหลุมแก้ว" ก็คือ "ตลาด 100 ปีระแหง" ที่ผมตั้งใจมา "ตะลอนตามอำเภอใจ" เพื่อจะนำเรื่องราวของตลาดแห่งนี้มาบอกเล่ากันครับ ซึ่งตลาดโบราณแห่งนี้ติดชายคลองระแหงที่ติดต่อกับคลองพระอุคม เป็นตลาดริมน้ำ อายุมากกว่า 100 ปี โดยตลาดทั้ง 2 ฝั่งเป็นห้องแถวไม้ติดต่อกัน ซึ่งเกิดขึ้นจากการที่ผู้คนสมัยก่อนสัญจรทางเรือและทางรถไฟ โดยมีทางรถไฟสายแรก
คือ สายตลาดระแหง-บางบัวทอง มาสิ้นสุดที่โรงเรียนวรพงษ์ หมู่ที่ 4 ตำบลระแหง ต่อมาการคมนาคมเจริญขึ้น มีถนนผ่านหน้าอำเภอลาดหลุมแก้ว ผู้คนก็หันมาสัญจรทางรถยนต์กัน ต่อมากิจการรถไฟก็ล้มเลิกไป แต่ยังคงเหลือตลาดเอาไว้ให้เป็นอนุสรณ์อยู่จนทุกวันนี้
ผมเดินทอดน่องลัดเลาะทางเดินเล็กๆ ข้างวัดเข้ามาด้านในตลาด ซึ่งวันนั้นเป็นช่วงบ่ายแก่ๆ วันเสาร์ที่ผ่านมา ( 22 ส.ค.58) ผู้คนบางตาไม่พลุกพล่านเหมือนช่วงเช้าๆ บ้านเรือนร้านค้าต่างๆ เป็นลักษณะ
ห้องแถว และมีวิถีริมน้ำโบราณที่ยังอนุรักษ์ชุมชนดั้งเดิมไว้เรียงรายติดกันทั้งสองฝั่งคลองสะพานคลองระแหงที่เชื่อมทางเดินต่อกัน และเดินทอดน่องตามทางเดินภายในตลาดไปเรื่อยๆ จะเห็นร้านค้าต่างๆ มีสินค้ามากมาย ทั้งอาหารคาวหวาน เครื่องใช้ไม้สอยต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นร้านขายอุปกรณ์จับสัตว์น้ำ ร้านตัดผม ร้านเสริมสวย บรรยากาศโอเพ่นแอร์แบบโบราณ ร้านตัดเย็บเสื้อผ้า ร้านขายยาจีน ยาแผนโบราณ ขนมไทยโบราณพื้นบ้าน ผักสด ผลไม้ต่างๆ ก็มี สินค้าโอทอป และอื่นๆ
อีกมากมาย จนบรรยายไม่ไหวจริงๆ
ส่วนร้านอาหารเก่าแก่ก็คงจะหนีไม่พ้น "ร้านแปรโภชนา" ซึ่งเป็นร้านอาหารเก่าแก่ที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น หรือใครที่ชอบศึกษาวิถีโบราณที่นี่ก็มีพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงประวัติความเป็นมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีข้าวของเครื่องใช้ในสมัยโบราณเปิดให้ชมฟรีอีกด้วยครับ
ขณะเดินทอดน่องชมตลาดโบราณอย่างเพลิดเพลินใจ ก็ผ่านมาถึงร้านก๋วยเตี๋ยวโบราณ "ตาพ้ง" ขอย้ำว่าโบราณจริงๆ เพราะ "ตาพ้ง" คนขายอายุกว่า 80 ปีแล้ว
          ถามว่าอร่อยไหม บอกเลยว่าร้านนี้ขายก๋วยเตี๋ยวสูตรโบราณ "คุณตาพ้ง" ขายก๋วยเตี๋ยวมาตั้งแต่อายุ 15 ปี เนี่ยโบราณของแท้ดั้งเดิม ถั่วป่น พริกป่น กระเทียมเจียวทำเองหมด จึงหอมอร่อย และถือเป็นเอกลักษณ์ของร้านนี้จริงๆ ปัจจุบันแม้จะมีลูกชายดีกรีเรียนจบปริญญาโทมาช่วยขาย แต่ "คุณตาพ้ง" ก็จะคอยมาอยู่ข้างๆ บัญชาการอยู่
          วันที่ผมมาตะลอนฯ เลยสั่งเส้นหมี่น้ำต้มยำและแห้งรวม 2 ชาม มีหมูสับ หมูแดง ลูกชิ้นปลา และไส้อ่อนใส่มาในก๋วยเตี๋ยวด้วย ครบเครื่องอร่อยๆ จริง
แถมราคาไม่แพง มีน้ำเปล่า น้ำแข็ง พอเก็บเงิน ราคารวมๆ 60 บาท ก๋วยเตี๋ยวตกชามละประมาณ 25 บาท ถ้าอยู่แถวบ้านผมคงไปอุดหนุนทุกวัน เพราะในยุคนี้ของกินอร่อยๆ ราคาถูกหายากเต็มทีครับ
  ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" หลังจากเดินทอดน่องเพลินไปหน่อยจนลืมดูเวลาเกือบจะเย็นแล้ว ต้องถอนสมอกลับถิ่นพำนักแล้วนะ สำหรับตลาดโบราณกำลังเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นตลาดเก่าดั้งเดิม
หรือทำเลียนแบบของเก่า ตลาดโบราณถือเป็นการบอกเล่าวิถีชีวิตดั้งเดิมของคนรุ่นเก่าที่ควรค่าต่อการอนุรักษ์ และ "ตลาด 100 ปีระแหง" จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของนักท่องเที่ยวที่ชอบสัมผัสวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของคนโบราณ เพราะตลาดแห่งนี้ยังมีกลิ่นไอโบราณในอดีตหลงเหลืออยู่มากทีเดียว...!!!                                 "นายตะลอน"
***********************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น