วันอังคารที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

โต้คลื่นชมเกาะ ทะเลกระบี่-ตรัง

           "ะเล" นอกจากจะเป็นแหล่งน้ำเค็มขนาดใหญ่ ซึ่งเชื่อมต่อกับ "มหาสมุทร" แล้ว "ทะเล" ยังเป็นแหล่งอาหาร ทรัพยากรต่างๆ ที่สำคัญของมนุษย์บนโลกนี้ รวมไปถึงการคมนาคมขนส่งสินค้า และยังเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ที่สำคัญ "ทะเล" ยังทำให้เกิดจินตนาการต่างๆ มากมาย บทเพลงจำนวนไม่น้อย ภาพเขียนของศิลปินทั่วโลกมากมาย ภาพยนตร์ ละคร นวนิยาย หนังสือ และอื่นๆ ที่มีเรื่องราวของทะเลเข้ามาเกี่ยวข้อง  
             ผมเป็นคนหนึ่ง ถ้ามีโอกาสมาสัมผัสธรรมชาติของทะเล ไม่ว่าจะริมหาดทราย หรือแค่ได้แตะน้ำทะเลนิดๆ หน่อยๆ จนถึงขั้นล่องเรือลอยลำอยู่กลางทะเล ผมก็มักจะเก็บเกี่ยวธรรมชาติของทะเลในมุมต่างๆ ที่ได้สัมผัสกลับมาบ้านทุกครั้ง เพราะความทรงจำต่างๆ จากทะเล สามารถเป็นเครื่องกระตุ้นจินตนาการในโสตประสาท และสร้างแรงบันดาลใจได้เป็นอย่างดีทีเดียว
  "เกาะลันตา" เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดกระบี่ เป็นสถานที่หนึ่งที่ผมมีโอกาสได้แวะเวียนมา
          ซึ่ง "เกาะลันตา" ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดกระบี่ แม้จะเป็นเกาะเงียบๆ ในหมู่เกาะลันตา โดยบนเกาะลันตา ประกอบด้วย เกาะลันตาใหญ่ และเกาะลันตาน้อย โดยมีเกาะกลางคั่นอยู่ระหว่างสองเกาะนี้ และยังมีเกาะเล็กๆ อีกมากมายหลายเกาะทีเดียว ซึ่งศูนย์กลางความเจริญและศูนย์กลางธุรกิจท่องเที่ยวอยู่ที่เกาะลันตาใหญ่ เป็นเกาะที่อยู่ทางด้านทิศใต้ของหมู่เกาะลันตา เป็นที่ตั้งของบ้านศาลาด่าน หมู่บ้านเล็กๆ มีทั้งท่าเรือระหว่างเกาะลันตากับ
เกาะพีพี ท่าเรือเจ้าฟ้าที่กระบี่ ถือเป็นแหล่งชุมชนอยู่บนสุดของเกาะลันตาใหญ่ มีร้านค้า ทัวร์ดำน้ำ ซุปเปอร์มาเก็ต ธนาคาร ตลาด ท่ารถสองแถว ท่าเรือท่องเที่ยวที่พานักท่องเที่ยวไปเที่ยวยังที่ต่างๆ ในทะเลอันดามัน เกาะต่างๆ จุดดำน้ำ และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ อีกมากมาย
ที่บ้านศาลาด่านเนี่ยละครับที่เป็นจุดเริ่มต้นของการ "ตะลอนตามอำเภอใจ" ที่นำผมไปสู่ท้องทะเลที่กว้างใหญ่ และทำให้เกิดจินตนาการต่างๆ ตามมาอีกมากมาย ท่ามกลางอากาศที่สดใส ท้องฟ้าปลอดโปร่ง เรือเร็วนำผมและคณะคนอื่นๆ วิ่งฝ่ากระแสน้ำย่านชุมชนชาวเล ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมง บ้านเรือนของชาวบ้านที่ปลูกกันแบบเรียบง่ายริมทะเล พร้อมกับเรือประมงพื้นบ้านที่ลอยลำเรียงรายกันอย่างเป็นระเบียบ ถัดไปไม่กี่คุ้งน้ำ ภาพที่เห็นคือความเขียวขจีของป่าโกงกางสุดลูกหูลูกตา เป็นธรรมชาติที่ผสมผสานกับวิถีชุมชนของชาวบ้านในพื้นที่นี้อย่างลงตัว และเป็นภาพที่ชวนฝัน ทำให้ผมอยากบรรเลงแต่งแต้มภาพเขียนสีน้ำเสียเหลือเกิน


ขณะที่กำลังนั่งมอง นั่งคิดอะไรเรื่อยเปื่อยบนเรือเร็ว และเพลิดเพลินกับภาพที่อยู่เบื้องหน้า วิถีชุมชน ธรรมชาติริมชายฝั่งบนเกาะลันตาอยู่นั้น สิ่งที่สัมผัสได้เริ่มมีความแรงของคลื่นทะเลกระทบกับใต้ท้องเรือเร็วเป็นระยะๆ ถือเป็นสัญญาณบ่งบอกให้เรารู้ว่าตอนนี้เราอยู่กลางทะเลอันดามันแล้วนะ กัปตันเรือเร็วได้ขับเรือพาคณะของเราฝ่าคลื่นและลมแรงเป็นระยะๆ เสียงคลื่นกระทบกับใต้ท้องเรือ แรงกระเพื่อมของคลื่น ทำให้ท้องน้อยของผมกระเทือนสั่นไหวหลายครั้ง หลายครา ถือเป็นความเสียวบวกกับความตื่นเต้นผสมผสาน
กันอย่างลงตัว ความเกร็งของกล้ามเนื้อแขนที่เกาะราวกราบเรือยึดเหนี่ยวไว้อย่างเต็มกำลัง ชนิดปล่อยมือไม่ได้ สลับกับการส่งเสียงหวีดร้องของคนบนเรือเป็นระยะๆ เวลามีคลื่นสูงทะยานเข้าหาเรือเร็ว ที่เห็นอยู่เบื้องหน้า จนบางครั้งกัปตันเรือเร็วชายหนุ่มวัยกลางคนมาดเข้มผิวคล้ำ สไตล์คนชาวเล ถึงขั้นอมยิ้มให้เห็น และในใจคงคิดว่า "คุณจะเสียวอะไรกันนักกันหนา" ถือเป็นประสบการณ์การนั่งเรือเร็วโต้คลื่นในทะเลอ่าวกระบี่ ที่พอผมนึกถึงทีไร ก็อดขำในใจไม่ได้สักที


         ส่วนแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลสำคัญๆ ที่อยู่แถบนี้ คงจะหนีไม่พ้น "เกาะหินแดง" มีที่มาจากสีของปะการรังอ่อน เมื่อต้องแสงจากดวงอาทิตย์ ถือเป็นแหล่งดำน้ำที่มีชื่อเสียง อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะลันตา และอยู่เลย "เกาะรอก" ซึ่งเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์ย่อยของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา มีหาดทรายละเอียดขาวเนียน น้ำทะเลใสเป็นสีเขียว จนมองเห็นปลาหลากสีสัน ออกไปทางเขตทะเลตรังมี "หินแดง" ลักษณะเป็นภูเขาและเป็นแนว
หินที่โผล่มาเหนือน้ำทะเลอันดามัน อยู่ฝั่งด้านนอกของทะเลอันดามัน มีปะการังชนิดต่างๆ ที่สวยงามมากมาย รอบกองหินปกคลุมไปด้วยปะการังอ่อนสีชมพูและสีม่วงอยู่ทั่วไป มีดอกไม้ทะเล กัลปังหาเหลืองและแดง นอกจากนี้ ยังมีปลาและสัตว์ต่างๆ อาศัยอยู่แถบนี้ อาทิ ฉลามสีเทา, ฉลามวาฬ, ฉลามเสือดาว, ปลาปักเป้าเหลืองจุดดำ, ปลาสาก, ปลาการ์ตูน, ปลาจิ้มฟันจระเข้, กุ้งพยาบาล และม้าน้ำ เหมาะสำหรับการดำน้ำดูโลกใต้ทะเลอย่างยิ่ง
ส่วน "เกาะห้า" เป็นหมู่เกาะ
ซึ่งมีจำนวนห้าเกาะ ลักษณะเป็นแอ่งน้ำตรงกลาง คล้ายทะเลสาบที่ล้อมรอบด้วยแก่งหินขนาดใหญ่ทั้งห้า ที่โอบล้อมเป็นวงกลม ตั้งอยู่ระหว่างเกาะพีพี หินแดง และหินม่วง และหนึ่งในเกาะห้า หรือ "เกาะห้าใหญ่" จะมีทุ่งหญ้าอยู่บนสันเขา ลักษณะคล้ายเรือใบ มีน้ำลอดผ่านใต้เกาะจากด้านหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่ง บริเวณรอบเกาะมีแนวปะการังน้ำตื้น สามารถดำน้ำลึกและดำผิวน้ำชมปะการังได้อย่างดี ด้านทิศตะวันตกของเกาะห้า มีกองหินขนาดหใญ่ ปะการังอ่อนขึ้นอยู่ทั่วพื้นที่ และมีชายหาดเล็กๆ สามารถพัก
ผ่อนและนอนอาบแดดได้อย่างดี

      เนื่องจากทะเลกระบี่เชื่อมต่อกับทะเลตรัง เป็นทะเลอันดามันเดียวกัน ผมจึงมีโอกาสได้แวะเวียนที่ทะเลตรังแห่งนี้ด้วย ทะเลตรังมีแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลสำคัญๆ คือ เกาะมุก เกาะกระดาน เกาะไหง เกาะเชือก เกาะม้า และเกาะแหวน ซึ่ง "เกาะมุก" เป็นเกาะที่อยู่ใกล้สุด ทางทิศตะวันออกมีชายหาดที่สวยงาม ทางฝั่งทิศตะวันตกเป็นผาหิน เป็นที่ตั้งของถ้ำมรกต "เกาะกระดาน" เป็นเกาะที่มีชายหาดที่สวยงามของทะเลตรัง

และมีจุดดำน้ำชมปะการังอีกด้วย "เกาะเชือก" เป็นจุดดำน้ำที่มีชื่อเสียงของทะเลตรังอีกแห่งหนึ่ง นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวทะเลตรังไม่มีใครไม่รู้จักเกาะเชือก เพราะเกาะนี้เป็นไฮไลท์ของจุดดำน้ำชมปะการังอ่อนสีสวยงาม แต่น้ำแรงมากๆ "จนต้องเกาะเชือก" นี่คือที่มาของชื่อเกาะครับ ส่วน "เกาะม้า" เป็นจุดที่เหมาะกับการดำน้ำ เพราะมีกระแสน้ำไม่แรงมาก แต่มีปะการังอ่อนไม่มาก
ขณะที่ "เกาะไหง" หรือ "เกาะไห" เป็นเกาะเล็กๆ มีหาดทรายยาวสวยงาม น้ำทะเลใส มีปะการังด้านหน้าหาดทราย เป็นแหล่งดูปะการังน้ำ
ตื้นที่สมบูรณ์แห่งหนึ่ง บนเกาะมีความเงียบสงบ เพราะนักท่องเที่ยวน้อย ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา และเป็นเขตรอยต่อของจังหวัดกระบี่และจังหวัดตรัง ส่วน "เกาะตะละเบ็ง" เป็นเกาะที่มีลักษณะเป็นหินปูน มีชายหาดเล็กๆ และโพรงถ้ำ ซึ่งจะโผล่ให้เห็นได้เฉพาะเวลาน้ำลง มีนกนางแอ่นอาศัยอยู่บนเกาะมากมาย
ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" ระหว่างที่เพลิดเพลินอยู่ในเขตทะเลตรัง เรือเร็วพาคณะของเรามาริมหาดทรายที่เงียบสงบบน "เกาะแห่งหนึ่ง" ในเขตทะเลตรัง เพราะไม่มีใครเลยนอกจากคณะเรา พวกเรานั่งกินข้าวกล่องกันอย่างมีความสุข บางคนเล่นน้ำทะเล บ้างก็นอนแผ่หรากลางหาดทราย เพราะเหนื่อยจากการนั่งเรือเร็ว ส่วนผมก็นั่งจินตนาการไปเรื่อยๆ พร้อมกับเดินเลาะหาดทราย คอยทะเลาะกับลูกสนที่ตกเกลื่อนริมหาดทราย เพราะถ้าเดินเท้าเปล่าไปเหยียบถูกมันเข้าก็เจ็บเท้าอยู่เหมือนกัน เวลาล่วงเลยผ่านไปอย่างรวดเร็ว ไวเหมือนโกหกคล้าย "พระเอกโอบรัดนางเอก" ในละครน้ำเน่าทางทีวี ก็ได้เวลาที่จะต้องขึ้นเรือเร็วมุ่งหน้ากลับสู่ "เกาะลันตา" ตอนนี้ผมไม่ได้คิดถึงเกาะต่างๆ อีกแล้ว คิดอยู่อย่างเดียวช่วงขากลับ เพราะเรือเร็วเวลาแล่นโต้คลื่นในทะเลมันตื่นเต้นและหวาดเสียวพอสมควรจริงๆ คงต้องเกาะกันแน่นๆ เกาะกันยาวๆ ไป...!!!
                     "นายตะลอน"
***********************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น