วันจันทร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

"พยัคฆ์ไพร" เดนตาย เสริมทัพลุยอิทธิพลงาบป่า

           หากนึกถึงเมืองแห่งสายน้ำ น้ำตก ป่าเขา ลำเนาไพร คงต้องคิดถึง "มวกเหล็ก" อำเภอหนึ่งของ จ.สระบุรี เพราะเป็นอำเภอหนึ่งที่อากาศดีมากๆ ยิ่งฤดูหนาวอากาศเย็นสบาย เพราะถูกโอบล้อมไปด้วยขุนเขาและป่าไม้มากมาย ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยหลงเสน่ห์ของ "มวกเหล็ก" จึงดึงดูดนักเดินทางมาสัมผัสมนต์เสน่ห์สถานที่อำเภอเล็กๆ แห่งนี้กัน และอาจจะเป็นด้วยเหตุนี้ จึงทำให้บรรดานายทุนและผู้ประกอบการ รวมถึงชาวบ้านบางส่วนต่างพากันเข้ามาบุกรุกทำลายป่าไม้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพื่อจับจองยึดพื้นที่กัน
               ผมหยิบยกเรื่องราวของ "มวกเหล็ก" มาเขียนถึง เพราะเมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสมา "ตะลอนตามอำเภอใจ" ร่วมกับคณะของกรมป่าไม้ เพื่อติดตามภารกิจของ "ธีรภัทร ประยูรสิทธิ" อธิบดีกรมป่าไม้ ร่วมกับทหาร กอ.รมน. ฝ่ายปกครอง และตำรวจ สภ.มวกเหล็ก ลงพื้นที่ตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ในเขตพื้นที่ อ.มวกเหล็ก โดยเฉพาะการลงพื้นที่ตรวจสอบรีสอร์ทที่บุกรุกป่าสงวนของ "นายธีรภัทร" ครั้งนี้ นอกจากจะขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินตรวจการรุกป่าสงวนใน ต.หนองย่างเสือ
อ.มวกเหล็ก ซึ่งเป็นที่ตั้งของรีสอร์ทแห่งหนึ่งที่ตกเป็นข่าวเกรียวกราวแล้ว ยังพบว่ามีอีกหลายจุดที่มีการบุกรุกป่าสงวนฯ
ส่วนกรณีรีสอร์ทที่ตกเป็นข่าวนั้น "อธิบดีกรมป่าไม้" บอกว่า มีการบุกรุกจริง ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการดำเนินคดี และยังมีรีสอร์ทบริเวณ
ใกล้เคียงเข้าข่ายบุกรุกป่าสงวนฯ และอยู่ระหว่างการรวบรวมเอกสาร ซึ่งการลงพื้นที่ตรวจสอบการบุกรุกป่าครั้งนี้ ถือเป็นคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในการปราบปรามและหยุดยั้งการบุกรุกทรัพยากรป่าไม้ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ และทำงานบูรณาการร่วมกับทางภาครัฐที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพและกวดขันการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในงานการป้องกันและปราบปราม ซึ่งกรมป่าไม้จะเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบว่ามีการบุกรุกป่าสงวน จะดำเนินคดีทันที
 จากนั้น "นายธีรภัทร" ได้นำ
คณะลงพื้นที่ตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ บริเวณหมู่ 10 ต.มิตรภาพ อ.มวกเหล็ก พบว่ามีการบุกรุกยึดครองพื้นที่ป่า โดยไม่มีเอกสารสิทธิ์ แถมมีอีกหลายจุดที่บุกรุกป่าค่อนข้างชัดเจน ส่วนอีกจุดบริเวณใกล้เคียงกัน พบว่ามีการบุกรุกสร้างสิ่งปลูกสร้างลักษณะเป็นบ้านพัก รีสอร์ทบนภูเขา เนื้อที่กว่า 5 ไร่ ซึ่งเจ้าของอ้างว่ามีโฉนด ภบท.5 ถูกต้อง แต่ขณะเดียวกันพบว่าพื้นที่รอบนอกขึ้นไปบนภูเขามีการบุกรุกป่าอีกกว่า 10 ไร่ และมีการสร้างทางเดินบริเวณดังกล่าวกว่า 5 กิโลเมตร
"พื้นที่ไหนที่มีการบุกรุกตาม 
พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 กรมป่าไม้จะส่งทีมพิเศษเข้ามาร่วมสนับสนุนการตรวจสอบดำเนินการแก้ไขปัญหา ซึ่งพื้นที่บริเวณนี้ส่วนหนึ่งกรมป่าไม้เคยตรวจสอบ และตรวจยึดไปแล้ว เนื่องจากบุกรุกพื้นที่ป่าไม้ แต่อีกส่วนหนึ่งผู้ครอบครองนำเอกสารสิทธิ์มาแสดง ซึ่งขณะนี้กรมป่าไม้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ และบางส่วนตรวจสอบแล้ว พบว่าอาจมีความไม่ชอบมาพากลในการออกเอกสารสิทธิ์ โดยกรมป่าไม้จะประสานไปยังกรมที่ดินอีกครั้ง" นายธีรภัทร กล่าว
 
          ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" ช่วงเช้าวันเดียวกันก่อนหน้าที่ "อธิบดีกรมป่าไม้" จะลงพื้นที่ตรวจสอบรีสอร์ทบุกรุกป่าสงวนฯ ที่ อ.มวกเหล็กนั้น ก็มีการประชุมร่วมกับผู้อำนวยการสำนักต่างๆ ของกรมป่าไม้ และหัวหน้าด่านป่าไม้ทั่วประเทศ ซึ่งผมก็มีโอกาสมา "ตะลอนตามอำเภอใจ" ด้วย โดยนายธีรภัทร ระบุว่า จะมีการจัดตั้งชุดพยัคฆ์ไพร เพื่อสกัดการรุกป่า และติดตามตรวจสอบคดีสำคัญรายใหญ่และผู้มีอิทธิพลทั่วประเทศ เพื่อรวบรวมคดีส่งให้กับกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ และปปง.ตรวจสอบในเชิงลึก
...ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีที่จะได้เห็นกรมป่าไม้ปฏิบัติการเชิงรุกปกป้องผืนป่ามากกว่าที่เป็นอยู่...โดยเฉพาะ "พยัคฆ์ไพร" ของกรมป่าไม้...สังคมรอชมผลงานอยู่ครับ...!!!
                                   นวย  เมืองธน
*********************************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น