วันศุกร์ที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2556

สีสันมุม..มุมหนึ่ง ช่วงเยือนเขาใหญ่

         "ลอนตามอำเภอใจ"-หากเอ่ยถึง "เขาใหญ่" ผมเชื่อเหลือเกินว่าน้อยคนจริงๆที่จะบอกว่าไม่รู้จัก เพราะ "เขาใหญ่" ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทยครับ 
ย้อนกลับช่วงปีพ.ศ. 2502 "จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์"  นายกรัฐมนตรี คนที่ 11 ของประเทศไทยขณะนั้น เล็งเห็นว่าบริเวณเขาใหญ่ มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ อีกทั้งมีความสวยงาม เหมาะใช้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ แต่ประสบปัญหาการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า
"จอมพลสฤษดิ์" จึงสั่งให้มีการสำรวจพื้นที่บริเวณต.เขาใหญ่เดิม และบริเวณโดยรอบ โดยได้ตราพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติขึ้น ตั้งเขาใหญ่เป็นอุทยานแห่งชาติใน
ปีพ.ศ. 2505 ถือเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศไทย และได้ตัดถนนธนะรัชต์ แยกออกมาจากถนนมิตรภาพมายังตัว "เขาใหญ่"
และในช่วงฤดูหนาว อากาศกำลังเย็นสบาย แบบหนาวสั่นบ้าง...ไม่สั่นบ้าง หากมีโอกาสใช้วันหยุดยาว สัก 2-3 วัน มานอนพักที่ "เขาใหญ่" ไม่ว่าจะกางเต้น หรือพักในโรงแรมต่างๆ ผมเชื่อว่าจะเป็นการพักผ่อนที่ให้กำไลกับชีวิตที่ดีเยี่ยมอย่างมาก ที่สำคัญ "เขาใหญ่" ถือเป็นแหล่งอากาศบริสุทธิ์ ที่มีโอโซนติดอันดับ 7 ของโลก อีกด้วย ซึ่งการได้สัมผัสอากาศบริสุทธิ์
ณ ที่ "เขาใหญ่" แห่งนี้ จึงทำให้เราสดชื่นอย่างบอกไม่ถูกครับ
       ช่วงที่ผมมา "ตะลอนตามอำเภอใจ" ที่ "เขาใหญ่" สถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวมาเยือน และนิยมมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึก และนำรูปไปโพสกันในเฟสบุค หรือโซเชียลมีเดีย ต่างๆ คงจะหนีไม่พ้น "ปาลิโอ" เขาใหญ่ ตั้งอยู่บนถนนธนะรัชต์ หลักกิโลเมตรที่ 17 อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ติดกับโรงแรมบาลิออส เขาใหญ่  ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยว และแหล่งบันเทิงของ "เขาใหญ่" สร้างด้วยด้วยถาปัตยกรรมแบบอิตาลี โดยได้ออกแบบ
และก่อสร้างเป็นกลุ่มอาคารถนนคนเดิน ด้วยสถาปัตยกรรมแบบยุโรปโบราณ
    สิ่งที่น่าสนใจใ  "ปาลิโอ"  เขาใหญ่ คงจะเป็นการออกแบบ และก่อสร้างเป็นกลุ่มอาคารถนนคนเดินด้วยสถาปัตยกรรมแบบยุโรป มีร้านเล็กๆเป็นแนวลดหลั่นเรียงกัน รอต้อนรับลูกค้า และผู้มาเยือนจากที่ต่างๆ ประมาณ 120 ร้านค้า โดยการจัดสรรพื้นที่บริการและขายสินค้าหลายประเภท เช่น ของแต่งบ้าน เสื้อผ้าแฟชั่น เครื่องประดับ งานดีไซด์ต่างๆ ร้านไวน์ ร้านกาแฟ  ร้านเสริมสวย  ร้านขายยา
ร้านขายหนังสือ ศูนย์อาหาร ร้านไอที ฯลฯ นอกจากนี้ ยังมีอีกหลากหลายพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ อาทิ สวนหย่อม น้ำพุ ลานอเนกประสงค์ สำหรับจัดการแสดง หรือ ดนตรี หรือเปิดตัวสินค้าใหม่ ห้องแสดงสินค้า นิทรรศการ และห้องพักบูติค ซึ่งแต่ละร้านจะได้รับการออกแบบ ให้มีสไตล์ และเอกลักษณ์ของตัวเอง แต่กลมกลืนไม่แปลกแยก ในภาพรวม ประกอบกับภูมิทัศน์ล้อมรอบ ด้วยความ
เป็นธรรมชาติของ "เขาใหญ่"
ด้วยเหตุนี้ บนพื้นที่ 7 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่อาคารทั้งหมด 6,500 ตารางเมตร พื้นที่สวน และส่วนกลางอีก 4,700 ตารางเมตร ด้วยงบประมาณลงทุนมูลค่ากว่า 150 ล้านบาท ของ "ปาลิโอ"  เขาใหญ่ จึงถือเป็นสถานที่เหมาะสำหรับให้คนมาพักผ่อน เดินเที่ยว ถ่ายรูป ช็อปปิ้ง เหมือนเดินในเมืองอิตาลีเลยก็ว่าได้ครับ
และอีกมุมหนึ่งของ "เขาใหญ่" ช่วงที่ผมมา "ตะลอนตามอำเภอใจ" เยี่ยมชม "ฟาร์มเห็ด" ของ "เขาใหญ่ พาโนรามา ฟาร์ม"  ริมถนนธนะรัชต์ หมู่6 ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง
จ.นครราชสีมา ของ "ปรเมศวร์ สิทธิวงศ์" หุ้นส่วนใหญ่เจ้าของกิจการฟาร์มเห็ด แห่งนี้ ที่มุ่งเน้นให้นักท่องเที่ยวสามารถเก็บเห็ดปลอดสารพิษ ด้วยตนเองในโรงเพาะไปกินเพื่อสุขภาพ นำกลับไปปรุงอาหารที่บ้านด้วยความสนุกสนาน อีกทั้งยังมีร้านที่มีสินค้าสดและสินค้าแปรรูปจากเห็ดหลายหลายให้เลือกซื้อมากมาย
ผมเองก็มีโอกาสไปเดินชมสวนของครอบครัวเจ้าของฟาร์มเห็ด แห่งนี้ ซึ่งอยู่ด้านหลังติดกัน และอาจเป็นสถานที่ ซึ่งไม่ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้มาชมกันง่ายๆ ภายในสวนแห่งนี้
               นอกเหนือจากสวนมะม่วง น้อยหน่า ขนุน และกล้วย ที่เห็นแล้ว ยังมีพันธุ์ไม้ ดอกไม้ ผลไม้ อีกนานาชนิด จนผมบรรยายไม่ถูก แต่ที่ชอบก็ตรงที่มีโอกาสได้เดินชมสวนแห่งนี้ ถือได้ว่าเป็นการผ่อนคลายสมอง และทำให้รู้สึกสดชื่น เบิกบานใจอย่างบอกไม่ถูก โดยเฉพาะบรรยากาศที่รายล้อมไปด้วยกลิ่นไอวิถีชีวิต ชาวสวน ชาวไร่ ภาพที่เห็นเบื้องหน้าบางครั้ง จึงสามารถสร้างจินตนาการที่ดีๆ เติมเต็มให้ตัวเราได้มากโขทีเดียวครับ
           "ตะลอนตามอำเภอใจ"  ในช่วงสุดท้ายนี้ นอกจาก "เขาใหญ่" 
จะมีสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆแล้ว ที่พัก โรงแรม ร้านอาหาร ก็มีให้นักท่องเที่ยว เลือกใช้บริการกันอย่างมากมายอีกด้วย ที่สำคัญ หากนักท่องเที่ยว เดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งถือเป็นแหล่งที่มีสัตว์ป่าชุกชุมมาก จนบางครั้งขณะกำลังขับรถยนต์ไปตามถนน ก็สามารถเห็นสัตว์ป่าเดินผ่านหรือออกหากินตามทุ่งหญ้า หรืออาจเห็นโขลงช้างออกมาหากินริมถนน ก็ดูแล้วเพลิดเพลินตาดีครับ ช่วงที่ผมเดินทางกลับ จำไม่ได้เหมือนกันว่าถนนช่วงไหนของเขาใหญ่ ข้างๆทางก็มีพันธ์ไม้ต่างๆ ที่ชาวบ้านนำมาขาย ถือเป็นสีสันอย่างหนึ่งที่ได้มาเขาใหญ่แล้วได้เห็น จึงถือได้ว่าการมา "เขาใหญ่" ครั้งนี้นั้น เป็นอีกมุมหนึ่งของ "เขาใหญ่" ที่ผมได้สัมผัสก็ว่าได้...!!!
นวย เมืองธน
*************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น