วันศุกร์ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ครั้งหนึ่งฟูลมูนปาร์ตี้พะงันสวรรค์นักท่องเที่ยว

             "ะลอนตามอำเภอใจ"- "ฟูลมูนปาร์ตี้" (Full Moon Party) ณ หาดริ้น หมู่ที่ 4 ต.บ้านใต้ อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อวันเสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2556 ที่ผ่านมา ในคืนที่พระจันทร์เต็มดวง ถือเป็น "งานฟูลมูนปาร์ตี้" อีกครั้งหนึ่งในรอบเดือนตุลาคมที่ยังคงได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก ต่างเดินทางมาที่หาดริ้น เกาะพะงันแห่งนี้ เพื่อมาปาร์ตี้ "ฉลองพระจันทร์วันเพ็ญ" กัน
             ที่สำคัญ "งานฟูลมูนปาร์ตี้" ที่เกาะพะงัน เป็นที่ยอมรับจากนักท่องเที่ยวทั่วทุกมุมโลกว่า เป็นงานสังสรรค์ระดับตำนาน และดูเหมือนว่านักท่องเที่ยวทุกคนต่างยินดีและเต็มใจจะออกมาฉลองและสนุกสุขสันต์กันอย่างเต็มที่ ไม่ว่าพระจันทร์จะเต็มดวง หรือบางวันพระจันทร์จะถูกเมฆบดบังก็ตามที ผมหยิบยกเรื่องราว "ฟูลมูนปาร์ตี้" ที่เกาะพะงันมาเขียนถึง เพราะมีโอกาสมา "ตะลอนตามอำเภอใจ ที่ "งานฟูลมูนปาร์ตี้" ที่หาดริ้น เกาะพะงัน แห่งนี้ครับ
             เมื่อพระจันทร์เต็มดวง
ค่อยๆ เคลื่อนตัวปรากฏขึ้นเหนือหาดริ้น เหล่าฝูงชนก็จะเริ่มทยอยพากันออกมาที่หาดทรายสีขาว และปลุกให้ชายหาดรูปวง เดือนมีชีวิตชีวาด้วยการวาดลีลาเท้าไฟตลอดทั้งคืน บนชายหาดยังมีบาร์ตั้งเรียงรายอยู่หลายแห่ง รวมถึงมีดีเจมากหน้าหลายตาคอยเปิดเพลงหลากหลายแนวให้ได้ฟังกัน ทั้งเทคโน แทรนซ์ ฮิพฮอพ เร็กเก้ และอื่นๆ อีกมากมาย
"กษิดิ์เดช ทองชู" ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายบริหารงานปกครองอำเภอเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี บอกว่า แต่เดิม "ฟูลมูนปาร์ตี้" ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกใน
ช่วงปลายยุคศตวรรษที่ 1980 หรือพ.ศ.2528 โดยนักท่องเที่ยวและเพื่อนฝูงกลุ่มเล็กๆ ได้ชวนกันออกไปสังสรรค์และเต้นรำบนชายหาดในตอนกลางคืน ซึ่งแสงจากพระจันทร์เต็มดวงที่สะท้อนผืนน้ำได้ให้ความสว่างเพียงพอแก่พวกเขา จนสามารถมองเห็นบริเวณรอบๆ ได้ปกติ ปาร์ตี้ในช่วงแรกๆ จะมีขนาดเล็ก และมีอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ อย่างวิทยุแบบพกพา กีตาร์ แอลกอฮอล์ รวมถึงบางทีก็มีแคมป์ไฟ เมื่อเรื่องราวได้รับการเล่าจากปากต่อปาก ก็ส่งผลให้งานปาร์ตี้ขนาดย่อมได้พัฒนากลายมาเป็นอีเวนท์ใหญ่ประจำเดือน
ซึ่งเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก และดึงดูดนักท่องเที่ยว สาวกผู้ชื่นชอบความหฤหรรษ์ จำนวน 1 หมื่นคนถึง 3 หมื่นคน ให้เดินทางมาเกาะพะงันในทุกๆ เดือน
      "ปลัดอำเภอเกาะพะงัน" บอกอีกว่า นับเป็นเวลากว่า 30 ปีที่ "งานฟูลมูนปาร์ตี้" ถูกจัดขึ้นทุกเดือนที่หาดริ้น เกาะพะงัน ซึ่งกลายเป็นจุดสังสรรค์ให้แก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังเอเชีย ถึงขนาดที่ว่าแทบทุกคนวางแผนจะมาสนุกสุดเหวี่ยงบนชายหาดอย่างน้อยหนึ่งครั้ง และเหล่านักเดินทางจากทั่วโลกต่างร่วมกันดื่ม กิน และเต้น
โดยในช่วงไม่กีปีที่ผ่านมาปาร์ตี้ดูอลังการมากยิ่งขึ้น เพราะมีบรรยากาศคล้ายงานคาร์นิวาล มีการแสดงต่างๆ อาทิ การกลืนไฟ การเล่นโยนของ และการจุดพลุไฟ ซึ่งการเดินทางมาเกาะพะงันโดยปกติจะมีเรือแล่น 4 เที่ยวต่อวัน จากท่าเรือบ่อผุด และท่าเรือพระใหญ่ ที่เกาะสมุย เพื่อมายังเกาะพงัน และมีเรือเร็วไว้ให้บริการตลอดทั้งคืน โดยสามารถจองตั๋วการเดินทางทั้งไปและกลับได้ที่บริษัททัวร์บริเวณแถวท่าเรือ
    "นายกษิดิ์เดช" บอกด้วยว่า สำหรับที่พักโดยเฉลี่ยแล้วที่หาดริ้นมีที่พักไว้รองรับแขก
ผู้มาเยือนประมาณ 3 พันเตียง แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ เพราะฉะนั้นก่อนที่นักท่องเที่ยวจะเดินทางมาร่วมงานปาร์ตี้ควรสอบถามและจองที่พักให้เรียบร้อยก่อนการเดินทางมายังเกาะพงัน และหากไม่ได้พักที่หาดริ้น ก็ยังสามารถเรียกใช้บริการรถแท๊กซี่ เพื่อที่จะได้นำไปส่งที่งานปาร์ตี้ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว ส่วนที่พักบนเกาะพะงันมีหลายประเภท โดยการจองห้องพักส่วนใหญ่จะพักกันประมาณ 3-4 วัน ในช่วงระหว่างที่มีงานปาร์ตี้ คือจะมาพักก่อนถึงวันงาน 2 หรือ 3 วัน
  "ทวีศักดิ์ อินทร์พรหม" 
นายอำเภอเกาะพะงันจ.สุราษฎร์ธานี บอกว่า "งานฟูลมูนปาร์ตี้" นักท่องเที่ยวแบ่งเป็นชาวต่างชาติกว่าร้อยละ 90 ส่วนร้อยละ 10 จะเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย ซึ่งทางเกาะพะงันมีมาตรการรักษาความปลอดภัยใน "งานฟูลมูนปาร์ตี้" ให้แก่นักท่องเที่ยวอย่างเข้มงวด และถือเป็นนโยบายของทางจังหวัดสุราษฎร์ธานีที่ต้องการให้ช่วยกันป้องกันให้เป็น "งานฟูลมูนปาร์ตี้" ที่สะอาด จึงออกมาตรการ 6 ข้อ คือ 3 ม ได้แก่ อายุไม่ถึง 18 ปี ห้ามเข้ามาร่วมงานโดยเด็ดขาด, ไม่มีอาวุธ, และไม่มียาเสพติด และ 3 ป คือ
ปลอดเหล้าปลอม ปลอดมลภาวะ และความปลอดภัย
        "นายอำเภอเกาะพะงัน" บอกอีกว่า ทางฝ่ายปกครองอำเภอเกาะพะงันยังมีมาตรการตั้งด่าน โดยเป็นการสนธิกำลังผสมระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และอส.ตรวจสกัดสิ่งต้องห้ามตามเส้นทางที่จะเข้าไปร่วม "งานฟูลมูนปาร์ตี้" ด้วย ที่สำคัญยังมีจุดอำนวยความสะดวก ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ พยาบาล รวมถึงอาสาสมัครไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวเมื่อเกิดปัญหาต่างๆ เช่น ของหาย อุบัติเหตุ เพื่อนหาย รวมถึงมีการจัดแบ่งพื้นที่เป็น
Sleep Area หรือโซนนอนพักไว้ สำหรับนักท่องเที่ยวที่เมาสุราอีกด้วย ขณะเดียวกันการฟื้นฟูบริเวณชายหาดริ้นหลังการจัด "งานฟูลมูนปาร์ตี้" ดังกล่าว ก็ได้ขอความร่วมมือจากกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เข้าร่วม "งานฟูลมูนปาร์ตี้" ช่วยบริจาคเงิน เพื่อนำเงินรายได้ไปฟื้นฟูบริเวณชายหาดริ้นด้วย
        "สมศักย์ ภูรีศรีศักย์" รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา บอกว่า ได้มอบหมายให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดทำแผนยกระดับการท่องเที่ยว "ฟูลมูนปาร์ตี้" บริเวณหาดริ้น เกาะพงัน เพื่อดึง
นักท่องเที่ยวกลุ่มคุณภาพเดินทางท่องเที่ยวประเทศไทย รวมถึงล้างภาพลักษณ์การเป็นแหล่งมั่วสุมเรื่องเพศ ซึ่ง ททท.ได้เตรียมร่วมกับกระทรวงมหาดไทย หน่วยงานท้องถิ่น จัดทำแผนงานร่วมกัน โดยเตรียมจัดการแข่งขันกีฬาทางน้ำ เช่น แชร์บอล มวยไทย ฯลฯ นอกจากนี้เตรียมยกระดับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติ สร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยตลอดที่มีการจัดงานปาร์ตี้
    "รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา" บอกอีกว่า ททท.เตรียมโฆษณา
ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว "ฟูลมูนปาร์ตี้" เพื่อจูงใจให้นักท่องเที่ยวคนไทยและชาวต่างชาติมีความรู้สึกต้องการเดินทางเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวสักครั้งในชีวิตการเดินทางท่องเที่ยว ซึ่งโครงการยกระดับ "ฟูลมูนปาร์ตี้" คาดว่าจะช่วยเพิ่มนักท่องเที่ยวกลุ่มที่มีกำลังซื้อท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 10-15% รวมถึงเพิ่มอัตราที่พักโรงแรมบนเกาะพะงัน และบริเวณใกล้เคียงเต็ม 100% ทุกครั้งที่มีการจัดงาน
   ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" "งานฟูลมูนปาร์ตี้" ซึ่งจัดขึ้นทุกเดือน
บนเกาะพะงัน ได้กลายเป็นจุดสังสรรค์ให้แก่นักท่องเที่ยวทั่วโลก ด้วยเหตุนี้ฝ่ายปกครองอำเภอเกาะพะงันและเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่จึงต้องเข้มงวดกวดขันดูแลความสงบเรียบร้อย รวมถึงมีมาตรการรักษาความปลอดภัย "งานฟูลมูนปาร์ตี้" ให้แก่นักท่องเที่ยวอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะปัญหายาเสพติดและมิจฉาชีพที่ฉวยโอกาสแฝงตัวเข้ามาล้วงกระเป๋าของนักท่องเที่ยวอีกด้วย...!!!
          "ในคืนที่พระจันทร์เต็มดวง ถือเป็นงาน "ฟูลมูนปาร์ตี้" อีกครั้งหนึ่งในรอบเดือนตุลาคมที่ยังคงได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก ต่างเดินทางมาที่หาดริ้น เกาะพะงันแห่งนี้ เพื่อมาปาร์ตี้ฉลองพระจันทร์วันเพ็ญกัน"
                                                              นวย เมืองธน
*********************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น