วันศุกร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2556

สมุยเข้มรับมือนักท่องเที่ยว ประสบอุบัติเหตุทางทะเล

            "ะลอนตามอำเภอใจ"-ชายหาดที่ยาวที่สุดของเกาะสมุย อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี และเป็นหาดทรายที่สวยงามที่สุดของเกาะสมุย เห็นจะหนีไม่พ้น "หาดเฉวง" ซึ่งอยู่ด้านทิศตะวันออกของเกาะสมุย และมีความยาวถึง 6 กิโลเมตร แบ่งออกเป็น 4 ช่วงคือ หาดเฉวงเหนือ, หาดเฉวงกลาง, หาดเฉวงใต้, และหาดเฉวงน้อย ด้วยความที่เป็นชายหาดสวยงาม มีหาดทรายขาว น้ำทะเลใส จึงเป็นจุดดึงดูดให้นักท่องเที่ยวนิยมมาเล่นน้ำทะเลที่ชายหาดแห่งนี้
              โดยเฉพาะที่ "หาดเฉวงน้อย" อยู่ถัดไปทางใต้ ถือเป็นหาดทรายที่สวยงามมาก เวลาน้ำลงจะเห็นเป็นลานทรายกว้างขวาง ที่สำคัญในคืนพระจันทร์เต็มดวงแสงจันทร์ที่สาดลงอาบพื้นทราย เห็นเป็นประกายแวววาวสวยงามประทับใจเป็นอย่างยิ่ง ส่วนใกล้ๆ ชายหาดก็มีที่พัก ร้านอาหาร สถานบันเทิง ไว้บริการนักท่องเที่ยวมากมาย
                 สำหรับการเดินทางไปยังหาดเฉวงจะใช้เส้นทางรอบเกาะคือทางหลวงหมายเลข 4169 ไปทางใต้ระยะทางราว 8 กิโลเมตร มีทางแยกไปยังถนนเลียบชายหาดที่บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 28,29,30 ผ่านศูนย์ลิงสมุย ปั๊ม ปตท. เมื่อเห็นร้านเบิร์ดอายส์วิวอยู่ซ้ายมือให้ชะลอรถ จากนั้นจะเห็นลานจอดรถจุดชมวิวลาดเกาะอยู่ซ้ายมือ
               แม้ "หาดเฉวง" จะเป็นหาดทรายสวยงามที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกให้มาเยือน แต่ขณะเดียวกัน "หาดเฉวง" ก็แฝงด้วยความน่ากลัวสำหรับนักท่องเที่ยวที่ลงเล่นน้ำ "หาดเฉวง" แห่งนี้ครับ เพราะที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวทั้งคนไทย และต่างประเทศ ที่ต้องเอาชีวิตมาสังเวยความบ้าคลั่งของทะเลแห่งนี้นับไม่ถ้วน
           ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 25 มีนาคม พ.ศ.2554 และเป็นข่าวครึกโครมในสื่อเกือบทุกแขนง "โกเมธ สมนึก" พนักงานบีชบอย โรงแรมเซ็นทาร่าสมุยในขณะนั้น ได้เข้าไปช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่กำลังจะจมน้ำที่หาดเฉวง สุดท้ายนักท่องเที่ยวรอดตาย แต่ "นายโกเมธ" ถูกคลื่นขนาดใหญ่ซัดหายไปในทะเลและเสียชีวิต
          การเสียชีวิตของ "นายโกเมธ" ในครั้งนั้น ถือเป็นความสูญเสียบุคลากรทางด้านการท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ เพราะ "นายโกเมศ" ทำหน้าที่ของตนเองได้ดีที่สุด แสดงออกถึงความกล้าหาญ

 ดูแลความปลอดภัยในการเข้าไปช่วยชีวิตนักท่องเที่ยวที่ประสบอุบัติเหตุทางทะเลจนตัวเองเสียชีวิต ถือเป็นสิ่งที่น่าเชิดชูในการทำหน้าที่ของตนเอง ที่สำคัญนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเมืองไทย ต่างประทับใจการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่คนไทยทุกฝ่ายที่ช่วยชีวิตนักท่องเที่ยวที่ประสบภัยที่เกาะสมุย
          ผมหยิบยกเรื่องราวของ "หาดเฉวง" มาเขียนถึง เพราะมีโอกาสมา "ตะลอนตามอำเภอใจ" ร่วมกับคณะผู้บริหารของกรมการปกครอง นำโดย "วิวัฒน์ อินทร์ไทยวงศ์" หัวหน้ากลุ่มงานประชาสัมพันธ์ กรมการปกครอง ที่นำ


คณะสื่อมวลชนสัญจรดูงานภารกิจของกรมการปกครองตามแผนดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวที่หาดเฉวง ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี แห่งนี้ โดยมี "กัมปนาท กลิ่นเสาวคนธ์" ปลัดอำเภออาวุโสอำเภอเกาะสมุย นำคณะเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสาธิตการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวขณะประสบอุบัติเหตุเล่นน้ำและจมไปในทะเลอีกด้วยครับ
           "กัมปนาท กลิ่นเสาวคนธ์" ปลัดอำเภออาวุโสอำเภอเกาะสมุย หัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง บอกว่า เมื่อช่วงต้นปี 2556 ที่ผ่านมาตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงถึงวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2556 ซึ่งในช่วงนั้นมีมรสุมคลื่นลมแรง ประกอบกับช่วงระยะความยาว 400 เมตรของ "หาดเฉวง" ส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่ซึ่งมีน้ำวน และเกิดอุบัติเหตุนักท่องเที่ยวจมน้ำเสียชีวิตจำนวน 6 ราย และยังมีนักท่องเที่ยวประสบเหตุจมน้ำ แต่เจ้าหน้าที่อาสาสมัครสามารถช่วยเหลือชีวิตได้ทันจำนวนหนึ่ง และหลังจากที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว
        ทางอำเภอเกาะสมุยก็ได้ร่วมกับเทศบาลนครเกาะสมุย กรมเจ้าท่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมถึงอาสาสมัคร กลุ่มพลังมวลชนต่างๆ ได้ร่วมกันฝึกซ้อมแผนเผชิญเหตุ โดยกำหนดเหตุการณ์สมมุติว่านักท่องเที่ยวจมน้ำ และจัดเจ้าหน้าที่ลงไปช่วยเหลือตามแผนที่ได้ซักซ้อมกันมาครั้งหนึ่งแล้ว
         "นายกัมปนาท" บอกอีกว่า การพาสื่อมวลชนชมการสาธิตการช่วยเหลือนักเที่ยวจมน้ำในวันนี้ คือ ต้องการให้สื่อมวลชนได้รับทราบถึงการเตรียมความพร้อม
ของอำเภอเกาะสมุยในการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวขณะนักท่องเที่ยวประสบเหตุจมน้ำ ซึ่งมีการตระเตรียมอุปกรณ์ บุคลากร และวิธีการปฏิบัติที่ถูกต้อง การปฐมพยาบาล การสื่อสาร รวมถึงการส่งต่อนักท่องเที่ยวที่ประสบอุบัติเหตุทางทะเลไปยังโรงพยาบาล เพื่อจะได้รักษาอย่างทันท่วงที
          "พูลศักดิ์ โสภณปทุมรักษ์" ปลัดอำเภอกลุ่มงานป้องกัน บอกว่า การฝึกซ้อมแผนในวันนี้มีด้วยกัน 2 กรณี ซึ่งกรณีแรกนักท่องเที่ยวประสบอุบัติเหตุจมน้ำ แต่ยังสามารถลอยอยู่บนผิวน้ำ ทางภาคเอกชนผู้ประกอบการเจ็ทสกีจะเข้าไปช่วย
เหลือนักเที่ยวที่จมน้ำ ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้ประกอบการเจ็ทสกีก็เคยช่วยเหลือนักท่องเที่ยวมาแล้วหลายราย ส่วนกรณีที่สอง คือ นักท่องเที่ยวจมน้ำ แล้วหายไปใต้น้ำ ซึ่งก็ได้จัดเจ้าหน้าที่ของเทศบาลเกาะสมุย ซึ่งเป็นนักประดาน้ำประมาณ 20 คน ในการดำน้ำลงไปช่วยเหลือนักท่องเที่ยวกรณีที่ยังไม่เสียชีวิต หรือเสียชีวิตแล้วก็ตาม
                ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" ผมมีโอกาสได้ไปนั่งคุยกับ "ป้าเรียน" ชาว อ.เมือง จ.อุดรธานี ที่มายึดอาชีพหาบเร่ขายส้มตำ ไก่ย่าง ปลาหมึกย่าง ไข่ปิ้ง ที่ "หาดเฉวง" แห่งนี้นานหลายปี
             โดย "ป้าเรียน" บอกว่า ก่อนหน้านี้ขณะกำลังขายของอยู่นั้น เคยเห็นนักท่องเที่ยวจมน้ำอยู่หลายราย ซึ่งตนทำได้แค่เพียงวิ่งไปบอกให้ผู้ประกอบการเจ็ทสกีเข้าไปช่วยเหลือ เนื่องจากนักท่องเที่ยวขณะจมน้ำเหมือนถูกน้ำวนดูด ก็จะส่งเสียงร้องตะโกน และส่งสัญญาณมือขอความช่วยเหลือ
              ซึ่งตนก็ดีใจที่เป็นส่วนหนึ่งในการแจ้งเหตุช่วยเหลือนักท่องเที่ยว และสำหรับการซ้อมแผนในการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวขณะจมน้ำของอำเภอเกาะสมุย ตนเห็นว่ามีประโยชน์กับนักท่องเที่ยวอย่างมาก
อย่างน้อยๆ ก็สร้างความมั่นใจในความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้นให้กับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่มาเล่นน้ำทะเล ณ "หาดเฉวง" แห่งนี้...!!!
                   

                                                             นวย เมืองธน
************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น