วันพฤหัสบดีที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ตลาดโรงเกลือ มนต์เสน่ห์สระแก้ว

         "ะลอนตามอำเภอใจ"-หากเอ่ยถึง "ตลาดโรงเกลือ" น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก สำหรับตลาดชายแดนบ้านคลองลึก แห่งนี้ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตอำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ใกล้กับด่านตรวจคนเข้าเมืองอรัญประเทศ-ปอยเปต จังหวัดบันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา
        เพราะถือเป็นตลาดการค้าชายแดนภาคตะวันออก ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่สำคัญ "ตลาดโรงเกลือ" ยังถือเป็นแหล่งช้อปปิ้ง ปลีก-ส่ง สินค้ามือสองที่มีชื่อเสียงมาช้านาน ในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวนับพัน นับหมื่นคนมาจับจ่ายสินค้าแบรนด์เนม ทั้งของจริง ของปลอม ราคาถูก คุณภาพดี ที่มาจากทั่วทุกมุมโลก หรือแม้แต่สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ชนิดต่างๆ กันอย่างล้นหลาม ที่ผมบอกเช่นนี้ เพราะมา "ตลาดโรงเกลือ" ทีไรถูกหลอกขายแว่นตากันแดดปลอม ทุกครั้งไป
       ปัจจุบัน "ตลาดโรงเกลือ" แม้จะมีการปรับปรุงด้านความสะอาด
 รวมถึงการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยให้มากยิ่งขึ้น ทำให้นักท่องเที่ยวเดินจับจ่ายสินค้าได้อย่างสบายใจ แล้วก็ตาม แต่มนต์เสน่ห์ของ "ตลาดโรงเกลือ" ถ้าเดินจับจ่ายซื้อสินตามถนน ตรอก ซอกซอย แล้วไม่เจอฝุ่น อาจจะดูแล้วเหมือนว่ายังมาไม่ถึง "ตลาดโรงเกลือ" ว่าจริงมั้ยครับ ภายในบริเวณตลาดโรงเกลือ ยังมีศูนย์การค้าในร่ม สร้างใหม่ ที่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า "โกลเด้น เกต พลาซ่า" หรือตลาดมิตรภาพชายแดน เป็นศูนย์รวมสินค้านานาชนิด ภายใต้การจัดระเบียบที่ดี ง่ายต่อการเดินเลือกซื้อสินค้า เนื่องจากร้านค้าในพลาซ่านั้นจัดเรียง
 อย่างเป็นหมวดหมู่อยู่ภายในตลาดที่มีหลังคากันแดดกันฝน
        แต่ถ้าหากเดินช้อปปิ้งกันไม่ไหว เกิดเมื่อขากันขึ้นมา ผมขอแนะนำว่า "ตลาดโรงเกลือ" ที่นี่เค้ามีบริการให้เช่ารถจักรยาน รถจักรยานยนต์ รถลาก และรถกอล์ฟ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้มาใช้บริการ ซึ่งมีทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ ที่มาเลือกซื้อสินค้าเพื่อนำไปใช้เอง และผู้ประกอบการรายย่อย ที่มาเลือกซื้อสินค้าเพื่อนำไปจำหน่ายต่อในกรุงเทพฯ และจังหวัดต่างๆ ส่วนนักท่องเที่ยวที่มาจับจ่ายซื้อสินค้าที่ "ตลาดโรงเกลือ" บางครั้งอาจสงสัยว่า
 ผู้ประกอบการที่ค้าขาย ใน "ตลาดโรงเกลือ" มีคนไทยมากน้อยแค่ไหนกัน เพราะเห็นแต่คนกัมพูชา เต็มไปหมด จริงๆแล้ว ที่ "ตลาดโรงเกลือ" แห่งนี้ มีผู้ประกอบการคนไทยประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์เห็นจะได้ นอกนั้น ส่วนมากเป็นชาวเขมรเชื้อสายจีน และเวียดนาม เสียส่วนใหญ่ ขณะที่ลูกจ้างขายของตามร้านต่างๆ คนเขมรเข้ายึดครองหมดแล้วครับ
        สำหรับสีสันของการค้าขายที่นี่ คงอยู่ที่ความหลากหลายของสินค้า ที่จำหน่ายทั้งในแบบปลีกและส่ง ส่วนผู้ซื้อผู้ขายสามารถเจรจาต่อรองราคากันได้จนกว่าจะเป็นที่พอใจทั้งสองฝ่าย เรียกได้ว่าคนซื้อเองก็
ต้องมีชั้นเชิงในการต่อรองราคา ถ้าอยากได้ของดีราคา หรือของปลอมก็ว่ากันไป เพราะถ้าไม่มีชั้นเชิง หากซื้อของกลับบ้านไปอาจจะบ่น 7 วันไม่เลิกว่าเสียค่าโง่เสียแล้วงานนี้555...เหมือนอย่างผมที่เสียค่าโง่ซ้ำแล้วซ้ำอีกเวลาแวะเวียนมาที่ "ตลาดโรงเกลือ" ทุกครั้งเฮ่อๆๆ
        "ตลาดโรงเกลือ" ในปัจจุบันนอกจากจะกลายเป็นแหล่งขายสินค้าทั่วไปแล้ว เพราะมีสินค้าขายกันตั้งแต่สากกะเบือ (ไม้ตีพริก) ยันเรือรบ ไม่ต่างกลับตลาดนัดจตุจักร ที่กรุงเทพฯ สินค้าราคาถูกๆจากจีนแดง มีวางขายเกลื่อน ส่วนประเภทของบริจาค ที่เคยในอดีต ที่เคยฮือฮาคงต้องค่อยๆมองหาและเลือกหากันเอาเอง คนซื้อก็ต้องพิจารณากันหน่อย ของดี ของบริจาค ของปลอมย้อมแมว มีครบทุกประเภท หากใครมาเที่ยวและตั้งใจซื้อของเฉพาะอย่าง ก็ควรต้องสอบถามให้ชัดเจนว่าอยู่ตรงไหน อาคารไหน เพราะที่นี่ใหญ่โตกว่าตลาดนัดจตุจักร
ประมาณ 3 - 4 เท่า ประเภทเดินไปเรื่อยๆ รับรองว่าขาลากแน่ เพราะทั้งร้อน ทั้งกว้างขวางใหญ่โต
     ที่สำคัญ ใครเคยมาเที่ยว "ตลาดโรงเกลือ" ในสมัยแรกๆ พอมาวันนี้อาจจะงงๆว่า "ตลาดโรงเกลือ" เปลี่ยนไปแล้วอย่างเหลือเชื่อ ทั้งสถานที่และสินค้าที่นำมาวางขาย จากที่เคยบอกว่าเป็นของบริจาคที่ส่งมาช่วยเขมรในฐานะเป็นประเทศยากจน
 แต่คนเขมรกลับนำของที่ชาติตะวันตกส่งมาช่วยเหลือ แอบลักลอบขายตามแนวชายแดนไทย รองเท้า คู่ละตั้งแต่ 99 บาทจนถึง  350 บาท ที่เห็นขายกันทุกหัวระแหงในบ้านเรา ก็มาจาก "ตลาดโรงเกลือ" แทบทั้งสิ้น
           ทริปนี้ผมเดิน "ตลาดโรงเกลือ" จนเหนื่อยล้าพอสมควร พยายามจะสอดส่องทุกซอกซอย ว่ามีขบวนการกองทัพมด ขนผ้าเถื่อนข้ามแดน อยู่ตรงไหนบ้าง...ล้อเล่น55 เหลือบไปเห็นไอศกรีม ที่ชาวเขมรเข็นรถขายใน "ตลาดโรงเกลือ" สีสันน่ากิน แถมใส่ขนมปังอันใหญ่ๆ คิดอยู่ในใจ ถ้ากินหมดอันคงมีจุกแน่ๆ โอ่โหกัดเข้าไปคำแรก คิดอยู่ในใจ มันเอาขนมปัง หรือเอาอิฐบล็อก มาใส่ไอศกรีมให้เรากิน ว่ะเนี่ย แข็งมากขนมปังของเค้า ไม่เหมือนที่กรุงเทพฯ อ่อนนุ่มกว่าเยอะเลย หรืออาจจะเป็นสูตรประจำท้องถิ่น แต่ไม่เป็นไรผมพยายามคิดว่าเป็นขนมปังกรอบชนิดแข็งมาก อาจเป็นสูตรเฉพาะของเค้าก็ถือเป็นมนต์เสน่ห์อย่างหนึ่งที่ "ตลาดโรงเกลือ" แห่งนี้ครับ
              ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" บ่นกันมาเสียยาวเหยียด ถ้ามาที่จังหวัดสระแก้ว แล้วไม่แนะนำร้านอาหารอร่อยๆ เอาภาพมาโชว์กัน เดี๋ยวก็จะมีแฟนๆส่วนหนึ่งที่ชอบเหลือเกินเวลาผมไปตะลอนฯที่ไหนอยากให้แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวบ้างล่ะ ร้านอาหารบ้างล่ะ ส่วนแฟนๆอีกกลุ่มก็ชอบเหลือเกินที่อยากจะให้ผมไปตะลอนฯอะไรที่มันโหดๆ บอกตามตรงหนักใจเวลาตอนถ่ายรูปนี่ซิ ต้องถ่ายรูปเอง จดรายเอียดชงเองเสร็จสรรพ โอ้กรรมจริงๆ ยิ่งช่วงไหนมีวินาทีตื่นเต้นด้วยแล้ว ก็ถือว่ากรรมยกกำลังสองก็ว่าได้
             ใครที่ชอบเต้าข่าวในเหลือบ ในรู คนเหล่านี้จะนึกภาพไม่ค่อยออกหรอก ว่าพวกที่เค้าอยู่ภาคสนามน่ะเค้าเผชิญอะไรกันบ้างว่าจริงมั้ยอ่ะ เอาล่ะบ่นกันมากเดี๋ยวจะรำคาญกันเฮ่อๆๆ  เอาล่ะมาที่ "เจ๊เง็ก อาหารเวียดนาม" ย่านถนนสุวรรณศร อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว เป็นร้านอาหารที่ผมมีโอกาสแวะเวียนในทริปนี้ แล้วนำภาพอาหารมาฝากกัน ภายในร้านมีหลากหลายโซนถูกแบ่งไว้เป็นสัดส่วนอย่างลงตัว เมนูอาหาร อาทิ แหนมเนือง บั้นหอย ข้าวเกรียบปากหม้อ ก๊าจ๋า ทอดมันปลากรายเวียดนาม  และไก่ทอด สูตรเฉพาะของที่นี่  เสริฟคู่กับ ข้าวเหนียวดำ และอื่นๆอีกเพียบ วันนี้ลากันไปก่อนครับ...!!!
                                                        นวย  เมืองธน

1 ความคิดเห็น: