วันศุกร์ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ตะลุยฟาร์มเห็ดเขาใหญ่

 
           ตะลอนตามอำเภอใจ-ากเอ่ยถึง "เห็ด" ในสมัยก่อนเป็นที่รู้กันว่า "เห็ด" คือผลิตผลที่ได้จากป่า หรือตามสวน ท้ายไร่  ปลายนา คือขึ้นเองตามธรรมชาติ ซึ่งช่วงฤดูฝนจะมีเห็ดขึ้นชุกชุม
ชาวบ้านส่วนมากจะเก็บ "เห็ด" มาปรุงอาหารกินในครัวเรือน บางครั้งก็เก็บไปขายสร้างรายได้ให้ครอบครัวอีกด้วย ภายหลังมีคนนิยมกินเห็ด หรือบริโภคมากขึ้น ประกอบกับความรู้ด้านการเพาะเห็ดที่มีมากขึ้น ทำให้มีการเพาะเห็ดขายในเชิงพาณิชย์ เกิดความคึกคักตามมาด้วย และเราสามารถบริโภคเห็ด ได้ทุกฤดูกาล ไม่ว่าจะเป็น เห็ดหูหนู ,เห็ดฟาง ,เห็ดนางฟ้า  เห็ดเข็มทอง ฯลฯ  "เห็ด" ยังถือว่ามีคุณค่าทางโภชนาการใกล้เคียงกับผัก แถมเห็ดบางชนิดยังมีโปรตีนสูงอีกด้วย สามารถนำไปทำอาหาร ทั้งชุบแป้งทอด ,ผัด ,ยำ ,แกงจืด ,ต้มยำ และอีกหลากหลายเมนู ที่เดียวเชียว แล้วแต่จะคิดกันขึ้นมา
        ส่วนในประเทศจีนและญี่ปุ่น การกินหรือ
บริโภคเห็ด นิยมนำมาทำน้ำแกง น้ำชา ยาบำรุงร่างกาย  ขณะที่แถวประเทศแถบยุโรป ก็นิยมนำ"เห็ด" ไปปรุงเป็นซุป สำหรับประเทศไทย ก็มีการนำมาผสมในแกงต่าง ๆ รวมถึงต้มยำ และบางชนิด ก็นิยมนำมาต้มจิ้มน้ำพริก และมีการจำหน่ายเห็ด เพื่อการกินหรือบริโภค จนเกิดธุรกิจทำฟาร์มเห็ด หรือการเพาะเห็ด เพื่อจำหน่ายเห็ดสด รวมทั้ง
แปรรูปเห็ดเป็นอาหาาร ต่างๆขึ้นมากมาย  
      "เห็ด" นอกจากจะมีจำนวนมากกว่า 1 แสนชนิดแล้ว ยังพบว่า "เห็ด" ส่วนใหญ่จะเก็บมาจากแหล่งธรรมชาติต่างๆ ทั้งในป่า หรือตามสวน การบริโภคเห็ด จึงต้องระมัดระวัง เพราะเห็ดบางชนิด เป็นเห็ดพิษ เมื่อกินหรือบริโภคเข้าไป อาจทำให้ถึงตายได้ ที่ผ่านมาจึงมีการค้นคว้าศึกษาการเพาะปลูกเห็ด และมีเห็ดจำนวนหลากหลายชนิดสามารถนำมาเพาะขาย จนกลายเป็นการค้าเชิงพาณิชย์ ที่สำคัญ "เห็ด" ยังถือมีประโยชน์ในด้านการนำไปใช้เป็นพืชสมุนไพร ช่วยในการรักษาโรคต่างๆ  เนื่องจากเห็ดไม่มีสารพวกคลอเรสเตอรอลที่ทำให้เกิดโรคเส้นเลือดอุดตัน จึงสามารถป้องกันไขมันในเส้นเลือด โรคความ


ดัน และบำบัดโรคมะเร็งได้  จึงทำให้คนหันมาสนใจเห็ด และนิยมกินหรือ
บริโภคเพิ่มมากขึ้น
      ผมหยิบเรื่องราวของ "เห็ด" มาเขียนถึง เพราะมีโอกาสมา "ตะลอนตามอำเภอใจ" เยี่ยมชม"ฟาร์มเห็ด" ของ "เขาใหญ่ พาโนรามา ฟาร์ม" (Khao Yai panorama farm) บน
 เนื้อที่ 2 ไร่ครึ่ง ริมถนนธนะรัชต์ หมู่6 ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ของ "คุณปรเมศวร์ สิทธิวงศ์" ซึ่งเป็นเจ้าของกิจการฟาร์มเห็ด แห่งนี้ และถือเป็นวันดีๆที่ "เขาใหญ่ พาโนรามา ฟาร์ม" จัดพิธีทำบุญเลี้ยงพระ เปิดตัวธุระกิจฟาร์มเห็ดอย่างเป็นทางการ
         ในช่วงนั้นผมมีโอกาสเดินชม"ฟาร์มเห็ด" ที่รูปแบบโรงเรือนเห็ด ออกแบบลักษณะสไตล์โมเดิร์น ใช้ผนังตาข่าย หลังคาเป็นเหล็กแผ่น มีความโปร่งสามารถระบายอากาศได้ดี ตามแบบที่เห็ดชอบ แถมเป็นช่องลม ทำให้อากาศถ่ายเทดีได้อย่างดีอีกด้วย "น้องเอิน" หรือด.ญ.ปรายดาว สิทธิวงศ์  วัย 8 ขวบ เรียนอยู่ชั้นป.3 โรงเรียนพิชญศึกษา ลูกสาว "คุณปรเมศวร์" ที่มาช่วยงานคุณพ่อที่"ฟาร์มเห็ด" ในวันหยุดเรียนจะคอยเป็น "มัคคุเทศก์" ตัวน้อยๆ และพานักท่องเที่ยวชมโรงเรือนเห็ดชนิดต่างๆ พร้อมอธิบายความรู้ เกี่ยวกับคุณประโยชน์ของเห็ดแต่ละชนิด ได้อย่างแคล่วคล่องว่องไว ไม่แพ้"มัคคุเทศก์"มืออาชีพทีเดียวครับ
          "น้องเอิน" บอกว่า "เห็ดนางรม" (ฮังการี) มีสายพันธุ์เดิมมาจากประเทสฮังการี ซึ่งเป็นเมืองหนาว สามารถนำไปทำอาหาร อย่างแกงจืด และชุบแป้งทอด อร่อยมาก ส่วน "เห็ดนางฟ้าภูฐาน" ซึ่งพบที่ประเทศภูฐาน เป็นเห็ดตระกูลเดียวกับ"เห็ดนางฟ้า" สามารถนำไปทำอาหารประเภทยำ ก็อร่อยไม่แพ้กัน สำหรับ "เห็ดเป๋าฮื้อ" หรือเห็ดหอยโข่งทะเล  มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศจีนและไต้หวัน  เป็นเห็ดตระกูลเดียวกับ"เห็ดนางฟ้า"และ"เห็ดนางรม" โดยธรรมชาติเห็ดชนิดนี้จะเกิดขึ้นทั่วไปตามเปลือกไม้หรือขอนไม้ผุ ในสภาพอากาศร้อนชื้น เช่น ประเทศไทย จีน พม่า ลาว และภูฐาน
           ปัจจุบันสามารถเพาะ"เห็ดเป๋าฮื้อ"ได้ผลดีทุกฤดูกาล ในทุกภาคของประเทศ ด้วยวิธีการเพาะลงในถุงพลาสติก นอกจากจะมีคุณค่าทางอาหาร ที่สูงแล้ว ยังมีสรรพคุณทางยา ที่ช่วยต่อต้านแบคทีเรียพวกกรัมบวก และป้องกันโรคมะเร็ง และเชื่อว่าสามารถป้องกันโรคหวัดช่วยการไหลเวียนของเลือด และโรคกระเพาะได้อีกด้วย "น้องเอิน" บอกว่า เห็ดชนิดนี้ เมื่อนำไปย่าง กินกับน้ำจิ้มจะอร่อยมาก จึงเรียกเมนู "เห็ดเป๋าฮื้อย่าง" ว่า "ปลาหมึกบก" แถมยังไปทำอาหารเมนูต่างๆได้อย่างหลากหลาย เช่น นำไปใส่สุกี้ ก็อร่อยดี
          ขณะที่ "เห็ดโคนญี่ปุ่น" หรือยานางิ
 ดอกเห็ดมีสีน้ำตาลอ่อน จนถึงน้ำตาลออกส้ม ก้านดอกสีขาวเนื้อแน่น รสชาติของเห็ดโคนญี่ปุ่นจะเป็นเอกลักษณะเฉพาะตัว คือจะมีหมวกดอกที่เหนียวนุ่มเหมือนเห็ดหอม แต่บริเวณขาของเห็ดโคนญี่ปุ่นจะกรอบอร่อย เห็ดโคนญี่ปุ่น เป็นเห็ดที่ใช้ประกอบอาหารได้ดี โดยเฉพาะก้านดอกซึ่งมีเนื้อเยื่อยาวและแน่น เวลาเคี้ยว จะได้รสชาติดีคล้ายเห็ดโคน ให้คุณค่าทางอาหารสูงเช่นเดียวกับเห็ดชนิดอื่นๆ  "น้องเอิน" บอกว่า "เห็ดโคนญี่ปุ่น" ที่เห็นอยู่ เอาไปทำสุกี้ โดยเฉพาะเอาไปยำ อร่อยมากทีเดียวล่ะครับ
        "เห็ดชนิดนี้เวลาคุณแม่นำมาประกอบอาหารให้ทาน โดยเฉพาะนำมายำ หนูชอบ
 มากค่ะ เพราะมันอร่อยดี แต่เห็ดชุปแป้งทอดก็ชอบเหมือนกัน "น้องเอิน" บอก
         นอกจากนี้ "น้องเอิน" ยังพาไปดู "เห็ดหูหนูเผือก"  ดอกเห็ดสีขาว สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด เช่น แกงจืดวุ้นเส้น ,ยำ  ,ผัดผัก  ,ไก่ผัดขิง  ,กระเพาะปลา ฯลฯ มีสรรพคุณทางยา คือแก้ร้อนใน ส่วน "เห็ดหูหนูดำ"  ในทางแพทย์จีน ถือว่าเป็นยาบำรุงเลือดและพลัง มีส่วนประกอบคล้ายกับเห็ดหูหนูขาว สรรพคุณทางยา ไม่ร้อน ไม่เย็น รสหวาน วิ่งเส้นลม-ปราณไต  เป็นเห็ดที่ได้รับพลังยินสะสม ทำให้

ลดความร้อน หรือเกิดความเย็นแก่กระเพาะอาหารได้ มักนำมาเป็นอาหารสำหรับคนที่มีความดันเลือดสูง ไขมันในเลือดสูง หลอดเลือดแดงแข็งตัว ฯลฯ และ "เห็ดนางนวล" ดอกจะบานเป็นสีชมพู ทำอาหารได้อีกหลากหลายเมนู เช่นกัน
        ตะลอนตามอำเภอใจ" มีโอกาสได้สนทนากับ "คุณปรเมศวร์" เจ้าของ "เขาใหญ่ พาโนรามา ฟาร์ม" ซึ่ง "คุณปรเมศวร์" บอกว่า "ฟาร์มเห็ด" แห่งนี้ นอกจากจะเปิดเป็นฟาร์มเห็ด ใน

ลักษณะท่องเที่ยวเชิงเกษตรแล้ว คือ นักท่องเที่ยวที่ผ่านมาแถวเขาใหญ่ สามารถมาเยี่ยมชมฟาร์มเห็ด เลือกซื้อ และเก็บเห็ดสดๆด้วยตัวเองแล้ว ที่มีเห็ดที่ยืนพื้นอยู่ประจำ 9 ชนิด ยังจะมีเห็ดชนิดใหม่ๆ ที่เตรียมไว้เพิ่มและหมุนเวียน เช่น เห็ดนางรมทอง เห็ดหัวลิง เห็ดโต่งฝน ที่อยู่ในดินเป็นเห็ดพื้นบ้านของประเทศลาว เห็ดตืนแรด เป็นเห็ดพื้นบ้านของโคราช เป็นเห็ดป่า นอกจากนี้ ยังเตรียมทำโรงก้อนเชื้อ เพื่อต่อไปจะทำเป็นเห็ดชุดในแพ็คเก็จ ของฝาก เพื่อจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวนำไปเพาะสนุกๆ เป็นการเสริมกิจกรรมให้กับการท่องเที่ยว คือ อยู่ระหว่างออก
 แบบว่าจะเป็นในรูปแบบไหน เพื่อสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวในการนำพาก้อนเชื้อเห็ดไปปลูกที่บ้านได้อย่างสะดวก  ดูดีและสวยงาม
         สำหรับ "เขาใหญ่ พาโนรามา ฟาร์ม" แห่งนี้ นอกจากจะเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวเก็บเห็ดกันสดๆแล้ว ที่นี่ยังนำเห็ดชนิดต่างๆ มาแปรรูปเป็นอาหาร คาว หวาน อีกหลากหลายเมนู อีกด้วย   "คุณปรเมศวร์" บอกว่าการแปรรูปเห็ด นอกจากจะช่วยแก้ไขปัญหากรณีขายเห็ดสดไม่หมดแล้ว ประกอบกับคุณแม่ของ "คุณปรเมศวร์" เองเป็นคนที่ทำอาหารเก่ง และอร่อย จึงเป็นการเริ่มต้นของการแปรรูปเห็ด หลากหลายเมนู ขึ้นมา อาทิ  แหนมเห็ดโคนญี่ปุ่น ,เห็ดโคน
 ลวกจิ้ม ,ปลาหมึกบก กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ด ,ไส้อั่วเห็ด ,น้ำพริกเห็ด น้ำเห็ดเพื่อสุขภาพ , ทองม้วนเห็ด และอีกหลากหลายอย่าง ซึ่งขณะนี้ผลผลิตที่ได้ไม่มีการส่งไปขายในตลาด เพราะปริมาณไม่พอสำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวอยู่แล้ว แต่คาดว่าในอนาคตผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปจากเห็ดของ "เขาใหญ่ พาโนรามา ฟาร์ม" คงจะกระจายสู่ตลาดโดยทั่วไป
        ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" ในอนาคตหากนักท่องเที่ยวแวะเวียนผ่านมาเที่ยวที่ฟาร์มเห็ด แห่งนี้ อาจจะเห็น "รีสอร์ตเพื่อสุขภาพ" ผุดขึ้นมาแบบครบ
 วงจรอีกด้วย เพราะดูเหมือนว่า "คุณปรเมศวร์" เตรียมลงทุนและลงแรง โดยใช้พื้นที่ 30 ไร่ ติดกับฟาร์มเห็ดแห่งนี้ และคงพื้นที่เดิมซึ่งเป็นสวนมะม่วง และน้อยหน่าเอาไว้ ซึ่งธุระกิจตรงนี้  "คุณปรเมศวร์" บอกว่า ไม่ได้คาดหวังสร้างความร่ำรวย แต่มีจุดหมายว่าอยากจะสร้างธุระกิจตรงนี้เพื่อให้ครอบครัวได้มาอยู่ร่วมกัน...!!!
                                                            นวย เมืองธน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น