วันศุกร์ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2554

"บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน"คลื่นแห่งความจงรักภักดี

         "ตะลอนตามอำเภอใจ"-ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการดีๆ ที่คนไทยสามารถร่วมแสดงความจงรักภักดี ผ่านเสียงเพลงในโครงการ "บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน" ที่กองทัพบก ร่วมกับ บริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) เชิญชวนคนไทยร่วมแสดงความจงรักภักดี ผ่านเสียงเพลงในโครงการดังกล่าว เพื่อหวังใช้ดนตรีเป็นสื่อกระตุ้นจิตสำนึกให้เกิดความรักและความปรองดองของคนในชาติ "ตะลอนตามอำเภอใจ" มีโอกาสไปร่วมงานแถลงข่าวโครงการ "บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน"  ณ ห้องประชุม 211 อาคาร 2 กองบัญชาการกองทัพบก ถนนราชดำเนิน เมื่อวันอังคารที่ 5 เมษายน 2554 ที่ผ่านมา
        ถือเป็นโครงการยิ่งใหญ่แห่งปี เพื่อเชิญชวนประชาชนชาวไทยโดยเฉพาะกลุ่มเยาวชนของชาติ ร่วมกันแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เจริญพระชนมายุครบ 84 พรรษา ผ่านการประกวดแต่งเพลงและเล่นดนตรีสากลร่วมสมัยระดับมัธยม การร่วมร้องบทเพลงอันยิ่งใหญ่ของประชาชนทุกหมู่เหล่า ภายใต้ชื่อ "บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน"
     โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก  คุณเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) อาจาย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จิตกรชื่อดัง ร่วมแถลงข่าว พร้อมด้วยศิลปิน นักแสดง นักร้องชื่อดัง หลากหลายรุ่น อาทิ  ผู้พันเบิร์ด-พ.ท.วันชนะ 
 สวัสดี ที่หลายคนชื่นชมและประทับใจในในบทบาท "สมเด็จพระนเรศวรฯ" จากภาพยนตร์เรื่อง ตำนานสมเด็จพระนเรศวรฯ  "เป้ย-ปานวาด เหมมณี" นักแสดงที่มีบทบาทโด่งดังแนวเซ็กซี่ จนหลายคนแอบปลื้มกันมากมาย ควงคู่มากับหวานใจ  "เต็ม-วุฒิสิทธิ์ สืบสุวรรณ" หรือ "เต็ม UHT"นักร้องหนุ่ม  นอกจากนี้ยังมีศิลปินนักร้องรุ่นใหญ่ แนวเพลงปลุกใจอย่างอาจารย์สันติ ลุนเผ่  และเยาวชนผู้เข้าร่วมโครงการประกวดกว่า 100 คน มาร่วมแสดงความจงรักภักดี ภายในงาน และมี "นุ้ย- สุจิรา อรุณพิพัฒน์" ดารา พิธีกร  นางสาวไทยประจำปี 2544 เป็นพิธีกรในงานครั้งนี้
           พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก บอกว่า ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถที่ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการด้วยความวิริยอุตสาหะและพระปรีชาสามารถ เพื่อให้พสกนิกรชาวไทยมีความผาสุกร่มเย็นมาตลอด
       ดังนั้น เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เจริญพระชนมายุ 84  พรรษา ในปี 2554 จึงเป็นโอกาสอันดีที่ประชาชนชาวไทยจะร่วมกันแสดงความจง

รักภักดีต่อพระองค์ ซึ่งเป็นศูนย์รวมใจของคนไทยทั้งชาติ กองทัพบก ซึ่งนอกจากมีหน้าที่หลักใน
   การป้องกันประเทศแล้ว ยังเป็นองค์กรที่ให้ความสำคัญกับการธำรงค์รักษาไว้ซึ่งความสงบสุขและความมั่นคงของสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ขออาสาเป็นแกนหลักในการเชิญชวนให้ประชาชนร่วมกันสร้างคลื่นแห่งความจงรักภักดีและความปรองดองของคนในชาติครั้งยิ่งใหญ่ส่งต่อไปทั่วประเทศ ผ่าน

     โครงการบทเพลงรักแห่งแผ่นดิน โดยมีกลุ่มเป้าหมายหลัก คือ เยาวชนคนรุ่นใหม่
     คุณเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้สนับสนุนการจัดงาน บอกว่า นับเป็นความโชคดีอย่างยิ่งของประชาชนชาวไทยที่ได้เกิดและอาศัยอยู่ภายใต้
พระบรมโพธิสมภารในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ผู้ทรงเปี่ยมด้วยพระเมตตาและพระปรีชาสามารถ กลุ่ม ปตท.รู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างยิ่งและยินดีร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม โดยเชิญชวนให้ประชาชนร่วมแสดงออกถึงความจงรักภักดีผ่านบทเพลงอันไพเราะ รวมทั้งสนับสนุนการจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติครั้งยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ด้วย เพราะเล็งเห็นว่านอกจาก
จะช่วยปลูกฝังค่านิยมที่ดีแก่เยาวชนและประชาชนทั่วไปแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และพัฒนาความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย
ทั้งหมดนี้ถือเป็นภารกิจและความรับผิดชอบของกลุ่ม ปตท. ที่มุ่งมั่นดำเนินธุรกิจควบคู่กับการดูแลชุมชน สังคม และสิ่งแวดล้อม อย่างที่ ปตท. ได้ดำเนินงานโครงการเฉลิมพระเกียรติฯ มาอย่างต่อเนื่อง อาทิ โครงการรักษ์ป่าสร้างคน 84 ตำบลวิถีพอเพียง โครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติ และโครงการ 1 ล้านกล้า ถวายพ่อ เป็นต้น
      สำหรับกิจกรรมหลักในโครงการบทเพลงรักแห่งแผ่นดินแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนแรกเป็นการร่วมกันร้องเพลง "บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน" ของศิลปินและประชาชนทุกภาคส่วนทั่วประเทศเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้า
อยู่หัวฯ โดยมี "เจี๊ยบ-วรรธนา วีรยะวัฒนะ" นักแต่งเพลงชื่อดัง เป็นผู้เขียนคำร้อง และสันติ ลุนเผ่ ให้เสียงร้องนำ ส่วนที่สองเป็นการจัดประกวดแต่งบทเพลงรักพร้อมวงดนตรีร่วมสมัยระดับมัธยมศึกษา เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผ่านเนื้อร้องและทำนองของบทเพลงที่แต่งเข้าประกวด โดยจะมีการโรดโชว์เพื่อไปคัดเลือกวงดนตรีจากทั่วประเทศ และระหว่างโรดโชว์ก็จะเชิญชวนประชาชนร่วมอัดเสียงร้องเพลง "บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน" เพื่อจะนำไปทำรีมิกซ์เป็นเวอร์ชั่นสุดท้ายต่อไป
          การแข่งขันวงดนตรีสากลร่วมสมัยในครั้งนี้ไม่จำกัดประเภทเครื่องดนตรีที่เล่น เปิดโอกาสให้วงดนตรีเยาวชนระดับมัธยมศึกษาที่มีสมาชิกไม่ต่ำกว่า 6 คน ไม่เกิน 20 คน เข้าประกวด โดยต้องมีเพลงประกวดทั้งหมด 4 เพลง เพื่อแสดงความหลากหลายในความสามารถด้านดนตรี มีเพลงบังคับ 2 เพลง ได้แก่ เพลงพระราชนิพนธ์ 1 เพลง และเพลงแต่งใหม่ที่มีเนื้อร้องที่แสดงออกถึงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและความจงรักภักดีในมุมมองต่างๆ รวมถึงการมอบความรักให้กันและกันเพื่อความปรองดองของคนในชาติอีก 2 เพลง เป็นเพลงเร็ว 1 เพลง เพลงช้า 1 เพลง (ไทยหรือสากลก็ได้) โดยจะเดินสายคัด
เลือกวงที่จะเป็นตัวแทนของแต่ละภาค (4 ภาคทั่วประเทศ ได้แก่ ภาคอีสาน ภาคกลางรวมตะวันออกตะวันตก ภาคเหนือ และภาคใต้) ภาคละ 3 วง รวม 12 วง มาแข่นขันในรอบชิงชนะเลิศในเดือนสิงหาคมนี้
        การคัดเลือกทั่วประเทศ แบ่งเป็น 4 ช่วงคือ วันที่ 20 – 22 พ.ค. 2554 รอบคัดเลือกภาคอีสาน ณ เซ็นทรัลพล่าซา ขอนแก่น วันที่ 18 – 19 มิ.ย. 2554 รอบคัดเลือกภาคกลาง ตะวันออก และตะวันตก ที่ สยามพารากอน วันที่ 25 – 26  มิ.ย. 2554  รอบคัดเลือกภาคเหนือ  ที่ เซ็นทรัล แอร์พอร์ท เชียงใหม่  วันที่ 9 – 10 ก.ค. 2554 รอบคัดเลือกภาคใต้ ที่ เซ็นทรัลเฟสติวัล ภูเก็ต และรอบชิงชนะเลิศ วันที่ 11 – 14  ส.ค. 2554 ที่ สยามพารากอน บริเวณ แฟชั่นฮอลล์ ชั้น 1
    นอกจากนี้ ยังจะมีการจัดนิทรรศการ "ต้นรักแห่งแผ่นดิน"  เพื่อ
นำเสนอเรื่องราวที่น่าประทับใจเกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ อาทิ เรื่องราวความผูกพันธ์ความรักในบรมวงศ์ศานุวงศ์ของพระองค์ท่าน ภาพชีวิตตอนยังทรงพระเยาว์ รวมถึงความรักที่ยิ่งใหญ่ของพระองค์ท่านที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย ผ่านโครงการพระราชดำรินับพันโครงการทั่วประเทศ โดยจะจัดระหว่างวันที่ 11-14 สิงหาคม 2554 ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน (รอบชิงชนะเลิศของการประกวดวงดนตรีจะตัดสินกันในงานนิทรรศการนี้ด้วย)
     สำหรับ เยาวชนผู้สนใจสามารถดาวโหลดใบสมัครได้ที่เว็บไซต์ 
 www.thetreeofLOVES.com และส่งใบสมัครก่อนวันที่ 30 เมษายน 2554 ทั้งนี้ ผู้ชนะจะได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งออกแบบโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ พร้อมเงินรางวัลสูงสุดมูลค่า 100,000 บาท และเพลงที่ชนะเลิศจะได้รับการปรับปรุงและเผยแพร่สู่สาธารณะ
       ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" เนื่องในวโรกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 จึงอยากเชิญชวนประชาชนชาวไทยร่วมกันแสดงความจงรักภักดีต่อพระองค์ ซึ่งเป็นศูนย์รวมใจของคนไทยทั้งชาติ ร่วมกันสร้างคลื่นแห่งความจงรักภักดีและความปรองดองของคนในชาติครั้งยิ่งใหญ่ส่งต่อไปทั่วประเทศ  ผ่าน"บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน"...!!!
                        นวย เมืองธน
******************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น