วันอาทิตย์ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ผลิตภัณฑ์กะลา-ไม้มะพร้าวโอทอปขึ้นชื่อ"เกาะสมุย"

             "ตะลอนตามอำเภอใจ"-หน้าหนาวกำลังคล่อยๆคืบคลานผ่านไปสู่ฤดูร้อน หลายคนอาจตั้งคำถามกันมากมายว่า แล้วเราจะไปหลบร้อนที่ไหนกันดีเอ่ย ผมเชื่อว่า "ทะเล" คงเป็นคำตอบที่หลาย ๆ คนอยากจะไปพักผ่อนหลบร้อนกัน "เกาะสมุย" เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีน้ำทะเล ที่สวยงาม ใสบริสุทธิ์ หาดทรายขาวทอดขนานไปกับทิวต้นมะพร้าวริมชายหาด และนอกจากธรรมชาติชายทะเลแล้ว ยังมีน้ำตกที่มีน้ำใสเย็นเกือบตลอดทั้งปี มีแหล่งท่องเที่ยวที่แสดงถึงศิลปวัฒนธรรมของชาวท้องถิ่น เช่น วัดสำเร็จ  วัดละไม วัดพระใหญ่ เจดีย์แหลมสอ ฯลฯ
      ในท้องทะเลรอบเกาะสมุยยังมีแนวปะการังอยู่ทั่วไป  มีแหล่งปะการังที่อุดมสมบูรณ์อยู่ทางตอนใต้ของเกาะ  ซึ่งเป็นแหล่งดำน้ำตื้นที่มีชื่อเสียงของ  หมู่เกาะสมุย   ไม่เพียงมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติเท่านั้น "เกาะสมุย" ยังพร้อมไปด้วยโรงแรม   ที่พัก   รีสอร์ท สนามกอล์ฟ สปา ร้านอาหาร สถานบันเทิง บริการนำเที่ยว   และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน   ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเสน่ห์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวที่เคยมาเยือน "เกาะสมุย"   แล้วต้องหวนกลับมาอีกครั้ง  เกาะสมุย เป็นเกาะที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก   ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ก็ต่างขนานนามให้เกาะสมุยว่าเป็น "สวรรค์กลางอ่าวไทย"
"เกาะสมุย" เป็น เกาะที่ตั้งอยู่บริเวณอ่าวไทย ห่างจากสุราษฎร์ธานีไปทางทิศตะวันออก 84   กิโลเมตร พื้นที่ 1 ใน 3   ของเกาะเป็นที่ราบรอบล้อมไปด้วยภูเขา  ช่วงเดือนมกราคม ถึงเดือนพฤษภาคม เป็นช่วงคลื่นลมสงบจึงเหมาะแก่การท่อง เที่ยวมากที่สุด
"ตะลอนตามอำเภอใจ" มีโอกาสมาเยือนที่ "เกาะสมุย" นอกเหนือจากน้ำทะเล และหาดทรายที่สวยงาม ที่นักท่องเที่ยวต่างรู้จักกันดีแล้ว "ผลิตภัณฑ์จากกะลามะพร้าวและไม้มะพร้าว" ยังเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ ของเกาะสมุย ที่ผมมีโอกาสแวะเวียนมาเยือน และอยากเล่าสู่กันฟัง
ที่สำคัญ "ผลิตภัณฑ์จากกะลามะพร้าวและไม้มะพร้าว"  ทำมาจากไม้และกะลามะพร้าว ซึ่งหาได้ทั่วไปบนเกาะสมุย โดยเฉพาะสมุยหัตถกรรม เป็นกลุ่มผู้ผลิตและออกแบบผลิตภัณฑ์จากไม้และกะลามะพร้าว ระดับสินค้า 4 ดาว จากเกาะสมุย ตั้งอยู่ที่บ้านสระเกศ ตำบลตลิ่งงาม อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซื้อหาได้ที่ร้านบริเวณหินตาหินยาย และที่นี่นอกจากจะผลิตแล้ว ยังมีร้านจำหน่ายแบบขายปลีกอีกด้วย
         "คุณสุนทร โพธิ์น้อยงาม" ผู้นำกลุ่มผลิตภัณฑ์กะลามะพร้าวและไม้มะพร้าว ตำบลตลิ่งงาม อำเภอเกาะสมุย
บอกว่า จากแนวโน้มราคาของมะพร้าวที่สูงขึ้น ได้ส่งผลกระทบต่อการผลิตผลงาน จากกะลาและไม้มะพร้าวของกลุ่มสินค้าโอทอป เนื่องจากวัตถุดิบมีราคาสูงขึ้น แต่ทางกลุ่มผลิตภัณฑ์ ยืนยันว่าจะผลิตผลงานต่อไป เพราะวัตถุดิบส่วนหนึ่ง ทางกลุ่มฯสามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่น จากต้นมะพร้าวที่ชาวบ้านโค่นทิ้งแล้ว และหาช่องทางในการหาซื้อมะพร้าวเพิ่มเติม โดยยังคำนึงถึงสภาพแวดล้อมของเกาะสมุยด้วย
       ผู้นำกลุ่มผลิตภัณฑ์กะลามะพร้าวและไม้มะพร้าวเกาะสุมย บอกอีกว่า "เกาะสมุย" ได้เปรียบในเรื่องการหาวัตถุดิบมาทำผลิตภัณฑ์ เนื่องจากเป็นเกาะที่มีมะพร้าวมาก แต่ทั้งนี้ การแปรรูปกะลาและไม้มะพร้าวมาเป็นสินค้าโอท็อป ต้องคำนึงถึงสภาพแวดล้อมด้วย ทางกลุ่มจึงนิยมนำไม้มะพร้าวที่เหลือใช้มาผลิตเป็นสินค้า เพราะนอกจากจะประหยัดต้นทุนแล้วยังเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติอีกด้วย
     "คุณสุนทร" เล่าว่า ในช่วงแรกของการเริ่มทำผลิตภัณฑ์กะลาและไม้มะพร้าว นั้นต้องอาศัยทักษะความสามารถเฉพาะตัวที่พอมีมาบ้าง  พอทำนานเข้าก็เกิดความชำนาญ ขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ผลิตงานได้มากชิ้น สินค้ามีคุณภาพดีขึ้น จนลูกค้ารู้จัก และบอกต่อๆกันไป นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเกาะสมุย ส่วนใหญ่ต้องแวะเวียนมาซื้อผลิตภัณฑ์ที่ร้าน จนรู้จักกันแพร่หลาย กลายเป็นสินค้า
ที่นักท่องเที่ยวที่ เมื่อมาสมุย ต้องเดินทางมาซื้อ เพื่อเป็นของที่ระลึก
นำไปฝากกัน  ที่ผ่านมา ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 10 จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ให้คำแนะนำปรึกษาในการประกอบธุรกิจและการพัมนาบรรจุภัณฑ์ให้ดูสวยงาม ตลอดจนการส่งเสริมนวัตกรรมอุตสาหกรรมสู่เชิงพาณิชย์มาตั้งแต่ปี 2548  จนกลุ่มผลิตภัณฑ์มีความเข้มแข็งขึ้นเรื่อยๆ
  ช่วงสุดท้ายของ"ตะลอนตามอำเภอใจ" ในวันนี้ ผลิตภัณฑ์กะลามะพร้าวและไม้มะพร้าวเกาะสุมย ถือเป็นสินค้าโอทอป หรือสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งจับจ่ายซื้อหาของใช้ ของฝาก
ที่ช่วยสร้างรายได้เข้าประเทศของเรา และเป็นอีกช่องทางที่ชาวบ้านจะสามารถขายสินค้าจากฝีมือของตัวเองได้ ให้นักท่องเที่ยวและคนไทยด้วยกันได้ช่วยกันอุดหนุนสินค้าไทย  
         ถือเป็นรายได้ที่มาจากการท่องเที่ยว ซึ่งสามารถกลับไปสู่ท้องถิ่นได้โดยตรง และก่อให้เกิดการพัฒนาคุณภาพสินค้า เพื่อการส่งออกไปสู่ตลาดโลกในอนาคตต่อไป
                                               นวย  เมืองธน
  ************************
"ผลิตภัณฑ์กะลามะพร้าว
และไม้มะพร้าวเกาะสุมย ถือเป็นสินค้าโอทอป หรือสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งจับจ่ายซื้อหาของใช้ ของฝาก ที่ช่วยสร้างรายได้เข้าประเทศของเรา และเป็นอีกช่องทางที่ชาวบ้านจะสามารถขายสินค้าจากฝีมือของตัว
 เองได้ ให้นักท่องเที่ยวและคนไทยด้วยกันได้ช่วยกันอุดหนุนสินค้าไทย ถือเป็นรายได้ที่มาจากการท่องเที่ยว ซึ่งสามารถกลับไปสู่ท้องถิ่นได้โดยตรง"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น