วันพฤหัสบดีที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2553

กิน-เล่น-เที่ยว"ถนนวัวลาย"

 
         "ตะลอนตามอำเภอใจ"ช่วงหนึ่งในการเดินทางไปทำข่าวที่จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างรอเวลาที่จะขึ้นเครื่องบินกลับกรุงเทพฯ "ถนนคนเดินวัวลาย" เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ผมมีโอกาสได้มา "ตะลอนตามอำเภอใจ" และได้เก็บภาพและเรื่องราวมาเล่าสู่กันฟังในวันนี้  "ถนนคนเดินวัวลาย" ความยาวกว่า 3 ก.ม. ปากถนนสายนี้จะอยู่ตรงประตูเชียงใหม่  ประตูเมืองด้านทิศใต้ เป็นถนนที่แยกออกจากถนนที่วิ่งรอบคูเมืองที่อยู่ด้านนอก ที่เป็นถนนวนขวาสังเกตว่าพอถึงประตูเชียงใหม่ แล้วมีถนนแยกซ้ายเฉียง ๆ เข้าไป นั่นคือถนนวัวลาย และจะปิดถนนเฉพาะวันเสาร์เท่านั้น มีของขายมากมาย ตั้งแต่ของใช้ยันของกินคาวหวาน หากใครมาจังหวัดเชียงใหม่ ไม่ควรพลาดที่จะมาเดินทอดน่องกัน เพราะเปิดให้ช๊อปตั้งแต่เวลา 16.00น.-23.00 น.ครับ

จังหวัดเชียงใหม่ ว่ากันว่าหลายร้อยปีในอดีตกาลที่ผ่านมา ชุมชนย่านถนนวัวลาย เป็นแหล่งผลิตเครื่องเงินที่สร้างชื่อเสียงให้ กับเมืองเชียงใหม่มาจนถึงปัจจุบัน เพราะเป็นถิ่นที่อยู่ของช่างเครื่องเงินที่เดิมเคยอยู่ที่รัฐฉาน ที่ตอนหลังอพยพโยกย้ายมาตั้งรกรากกันที่นี่ นอกจาก จะเป็นแหล่งภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่สร้างงาน และสร้างอาชีพให้กับชุมชนแล้ว การเปลี่ยนแปลงทางสังคมปัจจุบัน  เสียงตอกขันเงินที่เคยได้ยินมานับแต่โบราณ เริ่มกลายเป็นเสียงแผ่วเบาลงทุกขณะ จึงเปรียบเสมือนว่าวัฒนธรรมเหล่านี้กำลังจะค่อยสูญหายไปตามกาลเวลา แต่ก็ถือว่าเป็นนิมิตรหมายที่ดี
ที่คนในชุมชนถนนวัวลาย กำลังพยายามทุกวิถีทางเพื่อรักษาเอกลักษณ์ของล้านนาถิ่นนี้ไม่ให้สูญหาย
       "ถนนวัวลาย" นอกจากเครื่องเงิน และสินค้าที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวเชียงใหม่แล้ว ถนนคนเดินแห่งนี้ ยังมีสินค้าอื่นๆให้เลือกซื้อมากมาย โดยเฉพาะสินค้าประเภทแฮนเมด สวยๆ เก๋ๆ  อาหารพื้นเมือง รวมไปถึงสินค้าสมัยใหม่ เช่น เสื้อยืด ของเล่น ก็มีให้เลือกซื้อกันอย่างจุใจครับ หากใครที่ต้องการสัมผัสกลิ่นอายวัฒนธรรมของเชียงใหม่ โดยเฉพาะการมา
 เลือกซื้อสินค้าภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวเชียงใหม่ และสินค้าแฮดเมดเก๋ๆ หรือสินค้าสมัยใหม่ที่ราคาไม่แพง ที่นี่ไม่ผิดหวังแน่นอน
หรือถ้าใครไม่ชอบแนวซื้อของแต่ชอบแนวกิน ผมว่ารับรองไม่ผิดหวังเช่นกัน เพราะของกินคาวหวานมีให้เลือกกินกันเพียบอีกเหมือนกัน อาทิ ไข่ป่าม มีลักษณะเป็นไข่ปิ้งเป็นแผ่นๆ คล้ายๆไข่เจียว แต่หนากว่า และเล็กกว่า  มีหลายหน้าให้เลือก อาทิหน้า
ไข่มดแดง  เห็ดหอม  ปลาหมึก  และไข่ผึ้ง  นอกจากนี้ยังมีอาหารอร่อยๆอีกมากมาย ถ้ามีโอกาสได้ไปจังหวัดเชียงใหม่ อย่าลืมไปหากินกันก็แล้วกัน
     สำหรับประวัติความเป็นมาของ "เครื่องเงินวัวลาย"  ตำนานผลิตภัณฑ์เครื่องเงินในการทำเครื่องเงิน ของบ้านศรีสุพรรณ ปรากฏหลักฐาน ในสมัยพญามังราย สร้างเมืองเชียงใหม่ ซึ่งสร้างความสัมพันธ์กับพุกาม และเจรจาขอช่างฝีมือ มายังเมืองเชียงใหม่ เพื่อฝึกเป็นอาชีพเสริมให้กับประชาชน
ทำให้เชียงใหม่มีช่างหัตถกรรมพื้นบ้านที่ได้รับการฝึกฝนและมีการสืบทอดต่อเนื่องกันตลอดมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำเครื่องเงินของช่างบ้านศรีพรรณ ผู้ตีขันเงิน จะสลักลวดลายบนขันเงิน เป็นช่างในคุ้มหลวงเมืองเชียงใหม่ในอดีต และได้นำมาถ่ายทอดอย่างต่อเนื่องให้ลูกหลาน จนสามารถเป็นช่างฝีมือ จนเป็นที่ยอมรับและได้ขยายแหล่งที่ผลิตเครื่องเงิน ไปยังหมู่บ้านอื่น ๆ เช่นบ้านหารแก้ง อำเภอหางดง บ้านแม่หย้อย อำเภอสันทราย ซึ่งได้พัฒนารูปแบบลวดลายไปมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัจจุบันเครื่องเงิน ได้พัฒนาไปมาก รวมทั้งลวดลายก็ได้พัฒนาสู่วิถีชีวิตที่หลากหลายมากขึ้นเช่นกัน
       ในอดีตก่อนปี พ.ศ. 2500 ชาวบ้านวัวลายจะประกอบอาชีพทำนากันเป็นส่วนใหญ่ เมื่อว่างเว้นจากการทำนาก็จะเป็นช่างฝีมือประกอบชีพทำเครื่องเงินตามที่ไดรับการถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษโดยจะใช้แรงงานของสมาชิกในครอบครัว และเกือบทุกบ้านจะมีโรงงานขนาดเล็กประจำอยู่ที่
บ้าน เรียกว่า "เตาเส่า" สมาชิกในครอบครัวจะช่วยกันทำเครื่องเงินเพื่อใช้สอยในชีวิตประจำวัน และเพื่อการค้าโดยจะไปซื้อแร่เงินจากร้านคนจีนในตัวเมืองเชียงใหม่ จากนั้นจะนำแร่เงินมาตี-ขึ้นรูป ตามประเภทของผลิตภัณฑ์ ซึ่งส่วนใหญ่จะทำสลุง ขันล้างหน้า พาย ถาด โดยมากผู้ที่ทำหน้าที่เป็นช่างตีและขึ้นรูป จะใช้แรงงานชายได้แก่ พ่อ สามี ลูกชาย ส่วนผู้หญิงคือแม่ และลูกสาว จะรับหน้าที่เป็นช่างแกะลาย และนำเครื่องเงินไปขาย
     ช่วงสุดท้ายของ"ตะลอนตามอำเภอใจ" หลังจากที่กลับมาจากจังหวัดเชียงใหม่ ก็ยังไม่วายที่จะนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ สงสัยจะติดอกติดใจอาหารอร่อยๆ ที่มีอีกมากที่ยังไม่ได้ลองลิ้มชิมรส ถ้าใครมีโอกาสไปจังหวัดเชียงใหม่ ก็อย่าลืมไปแวะเดินทอดน่องกันที "ถนนวัวลาย" ก็แล้วกัน นอกจากอาหารจะอร่อยแล้ว ยังมีของพื้นเมือง ของดีไซน์เก๋ๆให้เลือกซื้อแบบสบายอารมณ์อีกด้วย...วันนี้ลาไปก่อนครับ...เฮ้อๆๆๆ...!!!
                        นวย  เมืองธน
************************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น