วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

บังเอินหลงมา "ลานคนเมือง"ไม่พลาดต้อง "ลั่นล้า" นิดนึง


ตะลอนตามอำเภอใจ-หากเอ่ยถึง "ลานคนเมือง" บริเวณหน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร และเสาชิงช้า ทุกคนต้องร้องอ๋อ...นึกออกแล้ว !!
       "ลานคนเมือง" ถูกก่อสร้างขึ้นในสมัยนายสมัคร สุนทรเวช เป็นผู้ว่าฯ กทม. โดยปรับโฉมขุดเจาะพื้นที่ใต้ "ลานคนเมือง" เป็นที่จอดรถใต้ดิน โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณคดีของกรมศิลปากรมาคอยตรวจสอบและควบคุมงานขุดตลอดเวลา 180 วัน เพื่อคอยดูแลแนะนำบริษัทก่อสร้างถึงวิธีการขุดเจาะ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อโบราณสถานหรือโบราณวัตถุหากพบเจอ

     ปัจจุบัน "ลานคนเมือง" นอกจากจะเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจในยามเย็นๆ ที่นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติต่างรู้จักดีแล้ว "ลานคนเมือง" แห่งนี้ยังมีการจัดกิจกรรมต่างๆ อย่างต่อเนื่อตลอดมา
    เหตุที่ผมหยิบยก "ลานคนเมือง" มาพูดถึง เพราะเมื่อช่วงหัวค่ำก่อนเทศกาลลอยกระทง ประมาณปลายๆ สัปดาห์ที่ผ่านมา บังเอินมีโอกาสมา "ตะลอนตามอำเภอใจ" แถมตรงกับงาน "รัตนโกสินทร์ เฟสติวัล 2553" แม้งานนี้จะเลิกลาไปแล้วก็ตาม แต่เชื่อว่าที่ "ลานคนเมือง" แห่งนี้คงมีหน่วยงานต่างๆ หมุนเวียนกันมาจัดงานให้ประชาชนได้เพลิดเพลินจำเริญใจอย่างต่อเนื่อง
     "รัตนโกสินทร์ เฟสติวัล 2553" เป็นงานที่ กทม. จับมือหอการค้าไทย ชวนคนกรุงเทพฯ ย้อนรำลึกถึงประวัติศาสตร์ยุคกรุงรัตนโกสินทร์ ชมความงดงามของร้านค้าและบ้านเมืองที่ยังตราตรึงอยู่ในความทรงจำ พร้อมร่วมฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ครบ 228 ปี ใต้พระบรมโพธิสมภารแห่งราชวงศ์จักรี
    นอกจากนี้ กิจกรรมดังกล่าวยังจัดขึ้นเพื่อย้อนรำลึกถึงความเจริญของบ้านเมือง ความงดงามของห้างร้านที่ยังคงอยู่ในความทรงจำของคนไทยไม่เสื่อมคลาย
เพื่อให้ชาวไทยได้ย้อนรำลึกถึงประวัติศาสตร์ ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงาม สำหรับ "รัตนโกสินทร์ เฟสติวัล 2553" ในปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 จากแนวคิดในปีที่ผ่านมา โดยกรุงเทพมหานครตั้งใจจะบรรจุกิจกรรมนี้ไว้ในปฏิทินกิจกรรมประจำปี เพื่อให้การจัดงานดังกล่าวเป็นที่สนใจของคนทั่วโลกและให้ผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกมาเยี่ยมชมทุกปี พร้อมกันนี้ยังตั้งใจให้เป็นงานประจำปีที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวกรุงเทพฯ และประชาสัมพันธ์กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นเมืองหลวงที่เก่าแก่และมีวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีที่งดงาม จนได้รับเลือกให้เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในทวีปเอเชีย และเป็นเมืองน่าท่องเที่ยวที่สุดของโลกด้วย
ทั้งนี้ กรุงเทพมหานครได้รวบรวมสินค้าพื้นบ้านจากทุกเขตของกรุงเทพฯ มาไว้ที่โซนสินค้าที่มีชื่อเสียงของทุกเขตในกรุงเทพฯ เพื่อให้ผู้เข้าชมงานได้เที่ยวชมและจับจ่ายใช้สอย พร้อมเพลิดเพลินไปกับสินค้า การจัดแสดงรถยนต์โบราณ เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก นอกจากนี้ยังมีการจำลอง "ตลาดโบราณ" ร่วมย้อนบรรยากาศตลาดโบราณ สื่อสะท้อนให้เห็น
วัฒนธรรมวิถีชีวิต การค้าขายสินค้าต่างๆ ร้านอาหาร เครื่องดื่ม ขนมโบราณ ของที่ระลึก ฯลฯ และลาน
การแสดงดนตรี บทเพลงย้อนยุค ขับขานถึงบรรยากาศเก่าๆ ของกรุงรัตนโกสินทร์
    ท้ายสุดของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" ในวันนี้ ผมคงต้องบอกว่างาน "รัตนโกสินทร์ เฟสติวัล 2553" ที่ "ลานคนเมือง" ถือเป็นการเปิดหูเปิดตาจริงๆ
อย่างน้อยๆ ก็ได้เดินซื้อของกินจนจุก แถมได้เห็นบรรยากาศเสาชิงช้า และวัดสุทัศน์เทพวราราม ในช่วงเวลาค่ำคืนที่ประดับด้วยแสงไฟ เห็นผู้คนไปยืนเก็กหล่อ เก็กสวย โพสท่าถ่ายรูปคู่เป็นที่ระลึกด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้รู้ว่า "เมืองไทย" ใช่ว่าจะมีแต่การเมืองน้ำเน่าน่ะ แท้ที่จริงมันยังมีสิ่งสวยงาม ทรงคุณค่าทางวัฒนธรรมอีกมากมาย ที่เรายังไม่ได้สัมผัสและเติมเต็มให้กับชีวิตเรา
ส่วนใครที่ชอบแนวเดินจับจ่ายซื้อของ หรือเดินดูอย่างเดียว ระหว่างวันนี้ถึงวันที่ 28 พ.ย.53 กรุงเทพมหานครยังจัดกิจกรรมถนนคนเดินขึ้น ณ บริเวณหลังพระแม่ธรณีบีบมวยผม ถนนราชินี และบริเวณถนนอัษฎางค์ ตั้งแต่โรงแรมรัตนโกสินทร์ – ถนนบำรุงเมือง โดยมีกิจกรรมการแสดงบนเวที อาทิ การแสดงหุ่นละครเล็กโจหลุยส์ การแสดงเดี่ยวไวโอลิน การจำหน่ายสินค้าราคาถูกจากผู้ประกอบการค้าและผู้ค้าที่ทำการค้าอยู่บริเวณคลองคูเมืองเดิม โดยผู้ที่มาเที่ยวชมงานจะได้พบกับบรรยากาศการจับจ่ายในอีกรูปแบบหนึ่ง ด้วยความหลากหลายของสินค้านานาชนิด 
ใครว่างก็มาช่วย "ลั่นล้า" สนับสนุนผู้ประกอบการค้าสุจริตให้ได้มีโอกาสสร้างรายได้ เลี้ยงครอบครัว แถมเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวย่านถนนอัษฎางค์ให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง และนำรายได้สู่ชุมชนอย่างแท้จริงน่ะขอบอก แต่อย่าลืมพกยาดม ยาหม่องติดตัวมาด้วยล่ะ ฮ่าๆๆ.....!!!
                                       นวย  เมืองธน
************************************************************


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น