วันพฤหัสบดีที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

"อาหารทะเล"รสชาติเยี่ยม ผ่อนคลายที่ "หาดแม่รำพึง"

        ตะลอนตามอำเภอใจ-"จังหวัดระยอง" ถือเป็นเมืองชายทะเลฝั่งตะวันออก ของไทย ที่ได้รับการขนานนาม ให้เป็นเมืองแห่งกวีศรีรัตนโกสินทร์ "สุนทรภู่"  ผู้มีผลงานวรรณกรรมประเภทร้อยแก้วที่ยากจะหา ผู้ใดมาเทียบเทียม โดยเฉพาะนิทานกลอนสุภาพเรื่อง "พระอภัยมณี"  และฉากในนิทานเรื่องนี้ คือบริเวณหมู่เกาะน้อยใหญ ่และท้องทะเลที่สวยงามในจังหวัดระยองนั่นเอง แถม "ระยอง" ยังเป็นแหล่งผลิตอาหารทะเลที่สำคัญ เป็นแหล่งปลูกผลไม้เมืองร้อนที่มีคุณภาพ โดยเฉพาะ เงาะ ทุเรียน มังคุด และยังเป็นที่ตั้งของโครงการพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกซึ่งเป็นเขต เศรษฐกิจแห่งใหม่ของประเทศ

ทุกๆครั้งที่ผมเครียดจากงานประจำที่กรุงเทพฯ เวลาคิดที่อยากจะไปพักผ่อนชายทะเล นั่งจิ๊บเบียร์ แกล้มอาหารทะเลหลากหลายเมนู ดูหายทรายและน้ำทะเลที่สวยงามเพลินๆ ผมมักคิดถึง "หาดแม่รำพึง" บ้านก้นอ่าว ตำบลเพ อำเมืองระยอง จังหวัดระยอง เป็นที่แรกๆในใจเสมอ อาจจะเป็นเพราะว่าชอบความเงียบสงบของที่นี่ ซึ่งผู้คนไม่ค่อยพลุกพล่านมากนัก แถมการเดินทางก็ใช้ระยะเวลาไม่มากนัก หากนั่งรถทัวร์จากขนส่งเอกมัยถึงขนส่งระยอง เดินทางประมาณค่ 2 ชั่วโมง

          จากนั้นก็ต่อรถส่งแถวมาที่ตำบลเพ ข้อสำคัญอาจเป็นเพราะว่าส่วนตัวแล้ว ผมคุ้นเคยกับชาวบ้านผู้หลัก ผู้ใหญ่ในพื้นที่หลายคน ที่ดีใจเสมอเวลาผมมีโอกาสแวะเวียนมาที่ "หาดแม่รำพึง" หรือแม้แต่ "น้าทองใบ" กลุ่มชาวประมงโป๊ะเชือกในย่านนี้ ก็ยังเอา "ปลาแดงทอดกระเทียมพริกไท" มาให้แกล้มเบียร์  ถือเป็นเมนูจานเด็ดที่หากินได้อยากจริงๆ นอกจากปลาชนิดนี้จะมีความอร่อยไม่แพ้พวกปลาเก๋าแล้ว ยังไม่มีขายตามร้านอาหารอีกด้วย เพราะปลาแดง เมื่อชาวประมงจับได้ ส่วนใหญ่จะไม่นำไปขาย แต่จะเก็บเอาไว้กินเอง

ถือเป็นเมนูที่ผมติดอดติดใจจริงๆ เพราะแกล้มเบียร์ มันเข้ากันได้ดีเสียด้วยครับ ส่วน "แมงกะพรุนดอง" จิ้มกับน้ำจิ้มหวานๆแกมเปรี้ยวนิดๆ มีถั่วลิสงบด และพริกป่นเป็นส่วนผสมด้วย ก็ถือว่าถูกปากผมเช่นกัน  "เจ๊ริน" หรือพี่ริน ชาวบ้านในย่านนี้ เป็นคงสรรหามาให้ลองกินดู มันกุ๊ปๆดีเวลาตอนเคี้ยว ถือว่าเข้าท่ามากมาก ที่สำคัญขั้นตอนการ "ดองแมงกะพรุน" มันยุ่งยากซับซ้อนน่าดู ที่เค้าเล่าให้ฟังผมก็ลืมๆไปเหมือนกัน สรุปคือ "ยกนิ้วโป้งมือ" ให้ครับ

       "หาดแม่รำพึง" ถือเป็นที่นิยมของคนชอบอาหารทะเล ตลอดแนวหาดเป็นสิบกิโลเมตร ทั้งสองข้างทางเต็มไปด้วยร้านอาหารทะเลสดๆ และบังกะโล รีสอร์ท คอนโดมิเนียม หาดแห่งนี้ มีนักท่องเที่ยวแวะมาตลอดปี ทั้งตั้งใจมาพัก และเพียงทางผ่านก่อนกลับกรุงเทพฯ เพื่อมาทานอาหารทะเลสดๆ และเป็นที่นิยมของชาวระยองเองด้วย เพราะบรรยากาศริมทะเลหาดทรา ยยาวสุดลูกหูลูกตา แนวสน และลมทะเล วันหยุดวันพักผ่อนสั้นๆ จึงเป็นวันที่ผู้คนนิยมเดินทางมาเพื่อสังสรรค์กับเพื่อนฝูงหรือครอบครัว ช่วงที่น่าเที่ยวก็คงหนีไม่พ้นในหน้าร้อน แต่หาดแห่งนี้ก็ไม่เคยขาดนักท่องเที่ยวแม้ในช่วงฤดูฝนก็ตาม

อาจเป็นเพราะการเดินทางที่สะดวกเพียงไม่กี่ชั่วโมงจากกรุงเทพฯ และยังเป็นแหล่งรวมร้านอาหารทะเลชื่อดังมากมาย ตลอดถนนเลียบชายหาดยาว 10 กิโลเมตร มีที่พักราคาไม่แพง  แถมชายหาดสะอาด  สุดชายหาดยังเป็นที่ตั้งของบ้านก้นอ่าวซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวประมงพื้นบ้านอีก "หาดแม่รำพึง" นอกจากจะเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า แล้วยังมีจุดชมวิวที่

น่าสนใจ คือ ลานหินขาว ตั้งอยู่ระหว่างกลางของหาด มีการจัดวางสวนหินไว้อย่างสวยงาม ไว้สำหรับนั่งพักผ่อน โดยเฉพาะยามเย็นจะเห็นนักท่องเที่ยวแวะมานั่งเล่นมากมายรวมทั้งชาวบ้านในแถบนี้เองด้วย
    ส่วนตำนานของ "หาดแม่รำพึง" จากนิยายท้องถิ่นของจังหวัด โดย "ตาม่องล่าย" ซึ่งเป็นชาวพม่า มีเมียชื่อยายท้าว มีลูกสาวชื่อยมโดย ยมโดยเป็นสาวสวยจึงมีชายหนุ่ม มาสนใจมากมาย แต่ตาม่องล่าย ตั้งใจยกลูกสาวให้พระเจ้ากรุงจีน เพราะเห็นว่าร่ำรวย ลูกสาวจะได้สบาย ส่วนยายท้าว ตั้งใจจะยกลูกสาวให้เจ้าลาย ซึ่งเป็นหนุ่มหน้าตาดีและขยัน ต่างฝ่ายต่างยกลูกสาวให้ โดยไม่ปรึกษาหารือกัน และไม่ถามความรู้สึกของลูกสาวตัวเองแม้แต่น้อย ครั้นใกล้วันแต่งงานตาม่องล่ายก็เตรียม
 ออกไปหาปลา มาทำอาหารเลี้ยงแขก พบปลากระเบนใหญ่เข้าตัวหนึ่ง ก็ใช้หอกพุ่งเข้าแทง ปลากระเบนหลบทัน หอกเลยพุ่งทะลุเกาะเข้าเกาะหนึ่ง ทำให้เกาะนั้น มีรอยโหว่ใหญ่ ชาวประมงเลยเรียกว่า "เกาะทะลุ" ซึ่งอยู่หน้าอ่าวเพ ในปัจจุบัน
ครั้นพอถึงวันแต่งงานขันหมากของพระเจ้ากรุงจีน ก็ยกมาพอดีกับขันหมากของเจ้าลาย ตาม่องล่ายกับยายท้าว ต่างฝ่ายต่างกล่าวหาว่า อีกฝ่ายหนึ่งทำ
 อะไรโดยไม่ปรึกษาหารือ ในที่สุดก็ทะเลาะกันรุนแรงยายท้าวโกรธมาก หนีไปสงบสติอารมณ์ที่ชายหาดระยอง จึงเรียกชื่อต่อมาว่า "หาดแม่รำพึง" จนทุกวันนี้ ส่วนอีกตำนานหนึ่งที่เล่าสืบต่อกันมาว่า มีหญิงสาวชาวบ้านมาโดดน้ำฆ่าตัวตาย ที่ทะเลแห่งนี้ เนื่องจากผิดหวังในความรักจึงเป็นที่มาของ "หาดแม่รำพึง" เช่นกัน
     ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" ไม่ว่าตำนานจะร่ำลือกันอย่างไร ปัจจุบันชาวบ้านส่วนหนึ่งก็ยังเชื่องว่า "หาดแม่รำพึง"  เป็นหาดอาถรรพณ์  เนื่องจากมีนักท่องเที่ยว เกิดอุบัติเหตุถูกคลื่นใต้น้ำดูดร่าง
จมน้ำเสียชีวิตที่หาดแห่งนี้ทุกปี และเป็นข่าวให้ได้ยินมานับครั้งไม่ถ้วน แต่บรรดานักท่องเที่ยวก็ไม่หวาดหวั่น ยังคงเดินทางมาพักผ่อนที่หาดแห่งนี้อย่างไม่ขาดสาย อาจเป็นเพราะมนต์เสน่ห์ของ  "หาดแม่รำพึง" ที่มีชายหาดสะอาดสวยงาม มีความลาดชันน้อย เหมาะแก่- การเล่นน้ำ แถมทั้งสองข้างทางยังเต็มไปด้วยร้านอาหารทะเล
 สดๆ ที่สำคัญทั้งชาวบ้านในพื้นที่ นักท่องเที่ยว รวมถึงหน่วยงานต่างๆของภาค รัฐในพื้นที่ได้ช่วยกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ให้ "หาดแม่รำพึง" แห่งนี้สะอาดปราศจากขยะ จึงเป็นมนต์เส่ห์ที่ติดตรึงใจนักท่องเที่ยวทุกครั้งที่มาเยือน....!!!
                                               นวย  เมืองธน
**************************************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น