วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2553

มนต์เสน่ห์"ลำน้ำแม่กลอง"แหล่งอาหารสำคัญชาวบ้าน

        "ตะลอนตามอำเภอใจ" ช่วงที่ผมมีโอกาสแวะเวียนผ่านไปที่ตำบลท้ายหาด อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม และก็พักแรมที่รีสอร์ท แห่งหนึ่งริมแม่น้ำแม่กลอง (บ้านท้ายหาด) เห็นแม่น้ำสายนี้แล้ว บอกตามตรงว่าสบายใจอย่างบอกไม่ถูก อาจจะด้วยเหตุที่ว่า ผมเป็นคนชอบอยู่ใกล้ชิดแม่น้ำ ลำคลอง อยู่แล้ว แต่ไม่ได้หมายถึงว่าชอบน้ำท่วมน่ะ ยิ่งปัญหาอุทกภัยน้ำท่วมในบ้านเราในหลายจังหวัดขณะนี้ บอกตามตรงว่าสงสารชาวบ้าน
       "แม่น้ำแม่กลอง" ถือเป็นแม่น้ำสำคัญสายหนึ่งในภาคตะวันตก เกิดจากแม่น้ำแควใหญ่และแควน้อย ไหลมาบรรจบกันที่ตำบลบ้านแพรก อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ไหลผ่านจังหวัดราชบุรี สมุทรสงคราม และไหลลงสู่ปากอ่าวไทยที่อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม มีความยาวประมาณ 132 กิโลเมตร พื้นที่รับน้ำที่ปากแม่น้ำแม่กลอง 30,106 ตารางกิโลเมตร มีพื้นที่ลุ่มน้ำ 30,837 ตร.กม. หรือ 19.45 ล้านไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 8 จังหวัด ได้แก่ กาญจนบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม บางส่วนของจ.สุพรรณบุรี นครปฐม สมุทรสาคร อุทัยธานี และ ตาก ปริมาณน้ำท่ารายปีเฉลี่ย 7,973 ล้าน ลบ.ม.
      ลุ่มน้ำแม่กลอง แบ่งออก เป็นลุ่มน้ำย่อย 14 ลุ่มน้ำย่อย ได้แก่ แม่น้ำแควใหญ่ (1,445 ตร.กม.) ห้วยแม่ละมุง (910 ตร.กม.) ห้วยแม่จัน (862 ตร.กม.) แม่น้ำแควใหญ่ตอนกลาง (3,380 ตร.กม.) แม่น้ำแควใหญ่ตอนล่าง (4,094 ตร.กม.) ห้วยขาแข้ง (2,320 ตร.กม.) ห้วยตะเพียน (2,627 ตร.กม.) แม่น้ำแควน้อยตอนบน (3,947 ตร.กม.) ห้วยเขย็ง (1,015 ตร.กม.) ห้วยแม่น้ำน้อย (947 ตร.กม.) ห้วยบ้องตี้ (477 ตร.กม.) แม่น้ำแควน้อยตอนกลาง (2,042 ตร.กม.) ลำภาชี (2,453 ตร.กม.) ทุ่งราบแม่น้ำแม่กลอง (4,318 ตร.กม.)
       นอกจากนี้ มนต์เสน่ห์ ของ"แม่น้ำแม่กลอง" ทั้งสองฝั่งแม่กลอง ยังสามารถล่องเรือชมทิวทัศน์ โดยนักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือล่องชมวิวทิวทัศน์ริมฝั่งแม่น้ำแม่กลอง ได้อย่างจำเริญใจ
เพราะตลอดสองฝั่งแม่น้ำจะเห็นบ้านเรือนคน และเรือปั้นหยา ซึ่งหาดูยากในปัจจุบัน
      แถมยังมีวัดต่าง ๆ ที่ตั้งอยู่ริมน้ำ เช่น วัดอัมพวัน  วัดบางแคใหญ่  วัดบางแคน้อย วัดภุมรินทร์กุฎีทอง หรือจะนั่งเรือเข้าไปในลำคลองเล็ก ๆ ผ่านสวนมะพร้าว สวนลิ้นจี่ บรรยากาศร่มรื่นและเป็นเส้นทางที่ยังไม่ค่อยมีผู้คนเข้าไปท่องเที่ยวมาก แต่เสียดายที่ผมยังไม่เคยได้สัมผัสชมธรรมชาติ สองฝั่งแม่กลอง ถ้ามีโอกาสคงไม่พลาดอย่างแน่นอน
       "แม่น้ำแม่กลอง" นอกจากจะเป็นแม่น้ำสายสำคัญของภาคตะวันตกของไทยแล้ว ยังเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์น้ำ นานาชนิด ที่เป็นแหล่งอาหารของชาวบ้านจากอดีตจนถึงปัจจุบัน จนกลายเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติ ที่แวะเวียนมาลิ้มชิมรสกันไม่ขาดสาย
      จนจังหวัดสมุทรสงคราม และททท. ก็เคยจัดงานกินกุ้งแม่น้ำแม่กลอง ขึ้นที่ ตลาดน้ำบางน้อย บริเวณริมเขื่อนวัดเกาะแก้ว ตำบลกระดังงา อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม ช่วงเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา ภายในงานมีกิจกรรมเกี่ยวกับกุ้งแม่น้ำและเมนูหลากหลายจากกุ้งแม่น้ำ อาทิ กุ้งเผา ต้มยำกุ้ง กุ้งทอดกระเทียม ห่อหมกกุ้ง
       ที่สำคัญ "เมนูกุ้งแม่น้ำ" ของจังหวัดสมุทรสงคราม เป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่ขึ้นชื่อในเมนูนี้ เนื่องจากแม่น้ำแม่กลอง ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์และเป็นเส้นเลือดใหญ่ในการ หล่อเลี้ยงชีวิตทั้งผู้อาศัยริมฝั่งน้ำและสัตว์น้ำ 
      จึงทำให้มีกุ้งแม่น้ำอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก หน่วยงานที่ผมกล่าวมาข้างต้นจึงส่งเสริมให้สมุทรสงครามเป็นศูนย์กลางกุ้งแม่น้ำทาง ธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และเพื่อเป็นการกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวทราบถึงความอร่อยของกุ้งแม่น้ำแม่กลอง
        นอกจาก "แม่น้ำแม่กลอง" จะขึ้นชื่อลือชาในเรื่องของกุ้งแม่น้ำแล้ว และปลาชนิดต่างๆมากมายแล้วนั้น "แม่น้ำแม่กลอง" ยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของ "ปลากระเบนราหู" ซึ่งมีชื่อทางวิทยาศาตร์เป็นชื่อไทยว่า  Himantura  chaophraya  เป็นปลากระเบนน้ำจืดชนิดที่ใหญ่ที่สุดในโลก  และที่สำคัญคือ  มีแหล่งอาศัยอยู่ในประเทศไทย แต่คนไทยไม่ค่อยรู้จัก 
       สถิติโลกของปลากระเบนน้ำจืดตัวที่ใหญ่ที่สุด คือ 646 ปอนด์ หรือ 294 กิโลกรัม ความยาวเกือบ 5 เมตร และถูกจับได้ที่แม่น้ำแม่กลอง ซึ่งในอดีตที่ผ่านมามีการ  ร่ำลือถึงขนาดที่ว่าในแถบแม่น้ำแม่กลองว่ามีคนเคยพบเห็นสัตว์ประหลาด 
     รูปร่างคล้ายจานบินสีดำขนาดใหญ่เกือบ 3 เมตร ลอยอยู่เหนือลุ่มน้ำแม่กลอง ชาวบ้านบางคนมีความเชื่อว่าถ้าสัตว์ประหลาดตัวนี้ปรากฏตัวขึ้นมาจะก่อให้ เกิดเภทภัยและความหายนะแก่ผู้พบเห็น  แต่ทว่าสัตว์ประหลาดแท้ที่จริงแล้วก็คือ  "ปลากระเบนราหู" นั่นเอง
        ช่วงสุดท้ายของ "ตะลอนตามอำเภอใจ" ผมคงต้องฝากไว้ว่า การที่พบปลากระเบน ในแม่น้ำแม่กลอง นอกจากจะเป็นตัวบ่งชี้ถึงคุณภาพของแม่น้ำสายนี้ได้เป็นอย่างดี ในอนาคตหากไม่มีการอนุรักษ์ระบบนิเวศแม่น้ำแม่กลองให้มีคุณภาพที่ดีแล้ว เชื่อว่า ปลากระเบนแม่กลอง คงเป็นแค่ตำนาน เผลอๆแม้แต่กุ้งแม่น้ำในลำน้ำแม่กลอง ก็จะกลายเป็นตำนานเช่นกัน หากเราไม่ช่วยกันรักษาแม่น้ำสายนี้ให้คงธรรมชาติไว้อย่างยั่งยืนตลอดไป....!!!
                                                นวย  เมืองธน
*********************************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น