วันพฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

..อ่าวบ่อผุด..มนต์เสน่ห์ของเกาะสมุย


       "ตะลอนตามอำเภอใจ"- "เกาะสมุย" จ.สุราษฎร์ธานี ในห้วงเวลานี้ผมคงต้องบอกว่าบรรยากาศคึกคักเป็นพิเศษ โดยเฉพาะบรรยากาศ ของชาวบ้าน ผู้ประกอบการ กลุ่มรักษ์สิ่งแวดล้อม และเครือข่ายกลุ่มรักษ์อ่าวไทย ซึ่งเป็นกลุ่มแกนนำคัดค้านการขุดเจาะน้ำมันของบริษัทต่างชาติ ใกล้เกาะสมุย เกาะพะงันและเกาะเต่า ได้จัดกิจกรรมต่างๆ อาทิ การจัดเวทีปราศัยในรูปแบบเวทีสัญจรรณรงค์ออกให้ความรู้ชาวบ้าน เกี่ยวกับผลกระทบการขุดเจาะสำรวจสัมปทานปิโตรเลียมในอ่าวไทย ในพื้นที่ ต.อ่างทอง , หน้าเมือง , ละไม , บ่อผุด และต.แม่น้ำ โดยมีการตอบรับจากประชาชน ผู้ประกอบการท่องเที่ยว รวมถึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศจำนวนมาก

       โดยในวันที่ 30 ก.ค.นี้ เครือข่ายกลุ่มรักษ์อ่าวไทย มีการปราศรัยครั้งใหญ่ บริเวณหน้าท่าเรือหน้าทอน ต.อ่างทอง ก่อนจะมีการรวมพลังจับมือรอบเกาะสมุย 52 กิโลเมตร ตั้งแต่เวลา 10.00-12.00 น.ในวันที่ 31 ก.ค.53 เพื่อแสดงเจตนารมณ์ปกป้องธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของเกาะสมุย และเกาะใกล้เคียง
 
        ทาง "เครือข่ายกลุ่มรักษ์อ่าวไทย" ย้ำชัดครับว่า หน่วยงานของรัฐจะต้องรับฟังความคิดเห็นของประชาชนของชุมชนอย่างรอบด้าน ทั้งด้านเศรษฐกิจและสุขภาพ ตามกฎหมายรัฐธรรมนูญปี 2550 ในมาตราที่ 67วรรค 2 ในประเด็นการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนผู้มีส่วนได้เสียหรือได้รับผลกระทบจากโครงการ แต่ปัจจุบันยังไม่ทำ จึงเข้าข่ายที่หน่วยงานรัฐทำผิดกฎหมายเอง
  
        สำหรับ "เกาะสมุย" ถือได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของไทย ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก อยู่บริเวณอ่าวไทย ห่างจากจ.สุราษฎร์ธานีไปทางทิศตะวันออก 84 กิโลเมตร มีเนื้อที่ 247 ตารางกิโลเมตร ถนนรอบเกาะ หรือถนนสายทวีราษฎร์ภักดี ยาว 52 กิโลเมตร พื้นที่ 1 ใน 3 ของเกาะเป็นที่ราบ ล้อมรอบภูเขา ช่วงเดือน ม.ค.ถึงเดือนพ.ค. เป็นช่วงคลื่นลมสงบ เหมาะแก่การท่องเที่ยวที่สุด "เกาะสมุย" เป็นเกาะที่ขึ้นชื่อว่ามีหาดทรายสวยงามอยู่หลายแห่ง เช่น หาดเฉวง หาดนาเทียน หาดตลิ่งงาม และหาดละไม
  
       "หาดทราย ทะเล สายลม และแสงแดด ชายหาดที่ทอดยาวขนานไปกับทะเล ต้นมะพร้าวริมชายหาดและน้ำทะเลใสสวย" ล้วนเป็นเสน่ห์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวที่เคยมา "เกาะสมุย" ต้องหวนกลับมาอีกครั้งแล้วครั้งเล่า โดยเฉพาะการได้ลิ้มชิมรสอาหารทะเลสด ๆก็เป็นอีกเสน่ห์อีกอย่างที่ชวนให้นึกถึง "เกาะสมุย" ครับ
 
          นอกจาก "เกาะสมุย" จะมีทะเลสวยน้ำใสแล้ว "เกาะสมุย" ยังมีกิจกรรมที่กำลังได้รับความนิยมไปทั่วโลก บริการนักท่องเที่ยว นั่นก็คือ "สปา" หรือการดูแลรักษาสุขภาพด้วยการใช้น้ำบำบัด เช่น การแช่น้ำ อาบน้ำแร่ หรืออาบน้ำร้อน การบำบัดโดยการนวด หรือ การใช้พฤกษาบำบัด โดยใช้กลิ่นพืชพรรณธรรมชาติช่วยในการคลายเครียด ซึ่งมีสถานที่บริการอยู่หลายแห่ง
         ทั้งในโรงแรมและศูนย์สปาโดยเฉพาะ แต่ละสถานที่ ผมคงต้องบอกว่า มีบรรยากาศ ความสะดวกสบาย และการบริการที่ดีเยี่ยม ชวนให้รู้สึกผ่อนคลายอย่างแท้จริง และสำหรับนักกอล์ฟที่ "เกาะสมุย" ก็มีสนามกอล์ฟให้ได้ออกกำลังกายอีกด้วย

          "เกาะสมุย" ใช่ว่าจะมีแต่ความสวยงามทางธรรมชาติ เพราะ"เกาะสมุย" ยังผสมผสานศิลปวัฒนธรรมของชาวพื้นถิ่นที่ยังคงเป็นรากฐานของความเป็นมาของชุมชนอีกหลายแห่งบนเกาะ เช่น วัดสำเร็จ วัดละไม และวัดเจดีย์แหลมสอ เป็นต้น
   
       "อ่าวบ่อผุด" เป็นสถานท่องเที่ยวมุมสงบทางด้านเหนือของ "เกาะสมุย" ที่ผมมีโอกาสมาเยี่ยมเยือนเมื่อไม่นานเท่าไหร่ แม้จะมีเวลาสัมผัสธรรมชาติของ "อ่าวบ่อผุด"ได้ไม่มากเท่านัก แต่สำหรับผมแล้วคงต้องบอกว่าชายหาดที่ทอดไปตามแนวโค้งของ "อ่าวบ่อผุด" ไม่เคยทำให้นักท่องเที่ยวที่ต้องการความสงบเงียบ และเป็นความเป็นส่วนตัวต้องผิดหวัง ไม่เพียงแต่ความงามตามธรรมชาติเท่านั้น สิ่งหนึ่งที่ผมได้สัมผัสคือภาพวิถีชีวิตของชาวประมงดั้งเดิม ที่ยังมีให้ได้เห็นอีกด้วย
       มนต์เสน่ห์ของ "อ่าวบ่อผุด" อีกอย่างเห็นจะเป็นน้ำทะเลที่ค่อนข้างสงบ ชายหาดสะอาด แม้จะไม่สวยเท่าหาดอื่นๆ บนเกาะสมุย แต่หาดบ่อผุด มีดีตรงที่ความเงียบสงบ และเป็นส่วนตัว สองข้างทางเลียบหาดบ่อผุด บรรดาร้านค้า บริษัทนำเที่ยว และร้านอาหารที่ตั้งเรียงรายอยู่นั้น ถูกดัดแปลงมาจากโครงสร้างบ้านเรือนของชาวจีน

         จึงมีความเป็นชุมชนจีนดั้งเดิมอยู่ไม่น้อย มีท่าเรือให้บริการนักท่องเที่ยวที่เดินทางข้ามจากเกาะสมุยไปยังเกาะเต่าด้วยเรือเร็ว มีร้านอาหารจำหน่ายอาหารทะเลสดๆ ให้ได้เลือกชิมอยู่หลายร้าน เป็นหาดที่มีชื่อเสียงในเรื่องอาหารทะเล เป็นที่ตั้งของชุมชนชาวประมงที่เก่าแก่ มีบ้านเรือนตั้งอยู่ริมหาดเป็นแนวยาว


           ด้วยความเงียบสงบ และเป็นส่วนตัวของหาดบ่อผุด บรรยากาศจึงเหมาะสำหรับการซื้ออาหารทะเลสดๆ มาปิ้งย่างทานกันเอง ในวันพักผ่อนท่ามกลางความเงียบสงบ ที่มีเสียงคลื่นซัดสาดเป็นฉากหลัง ยิ่งยามที่พระอาทิตย์ลับแสง แสงจันทร์เริ่มสาดส่อง หาดแห่งนี้ จะยิ่งมีเสน่ห์และเพิ่มความโรแมนติกเข้าไปอีก แค่เดินเกี่ยวก้อยชมจันทร์กัน เอ่ยคำหวานจากหัวใจให้แก่กัน แค่นั้นก็โรแมนติกแล้วครับ
     สำหรับการเดินทางมา "อ่าวบ่อผุด" ใช้เส้นทางถนนสายรอบเกาะขึ้นไปทางเหนือ แยกเข้าถนนเลียบหาดบริเวณกิโลเมตรที่ 33-34 ปากทางเข้าจะมีป้าย "หาดสาธารณะอ่าวบ่อผุด" อยู่สังเกตเห็นได้ง่าย สำหรับผมวันนี้ลาไปก่อน ส่วนคราวหน้าจะไป "ตะลอนตามอำเภอใจ" ที่ไหนนั้นอย่าพลาดติดตามกันครับ...!!!
                                                        นวย เมืองธน***************************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น